Người dân phản ánh sông Phó Đáy có dấu hiệu bị ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Theo phản ánh của người dân thôn Nà Kiến, xã Nghĩa Tá (Chợ Đồn), đầu tháng 4/2024, tại sông Phó Đáy (đoạn thuộc thôn Nà Kiến) xuất hiện tình trạng nước đục và có mùi khó chịu. 
Nơi người dân phản ánh có tình trạng nước đục và mùi khó chịu vào đầu tháng 4/2024.

Nơi người dân phản ánh có tình trạng nước đục và mùi khó chịu vào đầu tháng 4/2024.

Ông L.V.T, ở thôn Nà Kiến lo lắng: Cách đây hơn một tuần, nước sông đoạn chảy qua khu vực này bỗng nhiên bị đục kèm mùi hôi khó chịu, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Cũng lo lắng như ông T, bà L.T.P, người dân thôn Nà Kiến cho biết: Sau khi phát hiện, gia đình bà không dám sử dụng nước này để sinh hoạt. Đề nghị cơ quan chức năng xác minh nguyên nhân và không để tình trạng trên tái diễn.

Ông Nông Văn Mông, Trưởng thôn Nà Kiến cho biết: Hiện tượng nguồn nước bị ô nhiễm tại sông Phó Đáy, đoạn thuộc thôn Nà Kiến đã diễn ra từ nhiều năm về trước, nhưng hiện tượng nước đục, mùi khó chịu không nhiều và diễn ra không dài như đợt đầu tháng 4 vừa qua.

Trước dấu hiệu dòng sông bị ô nhiễm, bà con ở đây phản ánh nhiều lần đến cấp trên; có người bức xúc đưa cả thông tin lên trang mạng xã hội, nhưng cũng chưa được xử lý dứt điểm. Mong cơ quan chức năng xác định rõ nguyên nhân, có biện pháp khắc phục, để người dân yên tâm lao động sản xuất và sinh hoạt.

Trích ý kiến phản ánh của người dân.

Về vấn đề người dân thôn Nà Kiến phản ánh, ông Hoàng Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tá xác nhận: Khoảng 18 giờ ngày 05/4, tại thời điểm kiểm tra, quan sát bằng mắt thường, nước có màu đục, đỏ. Như vậy, người dân phản ánh là đúng, xã đã lập biên bản sự việc làm cơ sở báo cáo cấp trên xem xét giải quyết.

Giải quyết kiến nghị của người dân thôn Nà Kiến, ông Triệu Huy Chung, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: Ngày 12/4/2024, UBND huyện Chợ Đồn ban hành Văn bản số 981/UBND-TNMT về việc tăng cường công tác quản lý kiểm tra về đất đai, khai thác khoáng sản, môi trường, trong đó giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra tình trạng nguồn nước ô nhiễm tại thôn Nà Kiến, xã Nghĩa Tá.

Thực hiện chỉ đạo của huyện, ngay trong sáng 12/4/2024, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Nghĩa Tá kiểm tra dòng sông Phó Đáy, đoạn chảy qua thôn Nà Kiến. Tại thời điểm kiểm tra, quan sát bằng mắt thường thấy dòng nước sông hơi vàng đục, có lớp bùn mỏng lắng ở đáy sông, không có mùi hôi và không thấy có hiện tượng cá chết.

Kiểm tra lưu vực sông tại vị trí giáp ranh giữa xã Nghĩa Tá và xã Bằng Lãng cho thấy nước cũng có hiện tượng hơi vàng đục, có lớp bùn lắng ở đáy sông, không có mùi hôi và không thấy có hiện tượng cá chết. Do đó, Phòng nhận định hiện tượng nước đục chảy từ thượng nguồn xuống địa phận xã Nghĩa Tá.

Chiều 12/4/2024, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Đồn phối hợp với UBND xã Bằng Lãng tiếp tục kiểm tra nguồn nước tại sông Phó Đáy, đoạn chảy qua thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng (vị trí giáp ranh xã Nghĩa Tá). Qua kiểm tra nước sông hơi vàng đục, đáy sông có lắng bùn, không có hiện tượng cá chết.

Tại khu vực gần giáp ranh với xã Nghĩa Tá, Công ty TNHH Đồng Tâm là đơn vị sản xuất kinh doanh được phép xả nước thải vào nguồn nước sông Phó Đáy (vị trí xả thải gần khu vực giáp ranh giữa xã Bằng Lãng và Nghĩa Tá). Tại thời điểm kiểm tra, nhà máy đang hoạt động sản xuất, tại cửa xả nước thải của công ty đang xả nước thải hòa vào nước dòng sông Phó Đáy, lưu lượng ít. Quan sát bằng mắt thường thấy dòng nước thải chảy ra đục hơn so với nước sông Phó Đáy.

Theo đại diện Công ty TNHH Đồng Tâm: Hiện nay hệ thống xử lý nước thải của xưởng tuyển đang hoạt động bình thường, nước thải được dẫn thải tự chảy xuống hồ thải quặng đuôi rồi chảy sang hồ lắng nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Nguyên nhân nước thải có hiện tượng như trên là do tính chất nguyên liệu đầu vào công ty đang sản xuất, chế biến và trong công nghệ chế biến có dùng lượng vôi để điều chỉnh độ pH của môi trường tuyển.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường trên địa bàn, UBND huyện Chợ Đồn chỉ đạo UBND các xã trong huyện thường xuyên kiểm tra, thăm nắm thông tin, phản ánh, kiến nghị của người dân về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Khi có thông tin kiến nghị, phản ánh về ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường, cần chủ động, kịp thời kiểm tra xử lý theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền, khả năng đánh giá của UBND cấp xã thì báo cáo cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về đất đai, môi trường của các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn./.

Xem thêm