Người dân phản ánh về bảo hiểm đi kèm khi vay vốn Ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
Khách hàng giao dịch tại Agribank Chi nhánh huyện Ba Bể.

Khách hàng giao dịch tại Agribank Chi nhánh huyện Ba Bể.

Ngày 15/8, tại UBND xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã: Phúc Lộc, Bành Trạch, Hà Hiệu (Ba Bể) sau Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Bắc Kạn khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh huyện Ba Bể tư vấn người dân mua bảo hiểm khoản tiền vay gây phiền hà cho khách hàng.

Làm việc với phóng viên, lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể khẳng định: Khi người dân vay vốn tại Agribank Chi nhánh huyện Ba Bể thì cán bộ của đơn vị sẽ tư vấn cho khách hàng mua bảo hiểm của Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC), đây là bảo hiểm tự nguyện không ép buộc. Hiện nay, tổng dư nợ của Agribank Chi nhánh huyện Ba Bể đạt hơn 380 tỷ đồng, trong đó một phần dư nợ đã được bảo hiểm cho khách hàng. Việc áp dụng bảo hiểm tự nguyện cho các khoản vay đã được áp dụng từ nhiều năm nay và có rất nhiều khách hàng tại địa phương được hưởng quyền lợi khi xảy ra rủi ro.

Cũng theo lãnh đạo Agribank Chi nhánh huyện Ba Bể, có thể một số khách hàng khi được tư vấn nhưng chưa thực sự hiểu hết quyền lợi của việc tham gia bảo hiểm. Đối với việc cho rằng cán bộ Ngân hàng gây khó khăn nếu khách hàng vay mà không tham gia bảo hiểm là không có, bởi phía Agribank Chi nhánh huyện Ba Bể đã quán triệt rất rõ việc này theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nếu khách hàng phát hiện cán bộ của đơn vị có hành vi nhũng nhiễu hoặc gây khó khăn thì có thể đến phản ánh trực tiếp tới lãnh đạo đơn vị để có biện pháp xử lý, ngăn chặn. Mục tiêu của đơn vị là làm sao phục vụ khách hàng được tốt nhất, hỗ trợ khách hàng vay vốn phát huy hiệu quả đồng vốn vay và quảng bá các dịch vụ tại Ngân hàng nhằm gắn kết, hợp tác lâu dài với đơn vị.

Theo ông Triệu Quốc Ngân, Phụ trách phòng Bảo hiểm Agribank tại Bắc Kạn cho biết: Đây là bảo hiểm tự nguyện nhưng khi được cán bộ tín dụng tư vấn đã có rất nhiều khách hàng tự nguyện tham gia và được chi trả quyền lợi thường xuyên tại tỉnh Bắc Kạn. Đa số khách hàng tham gia vay vốn đều là những người trụ cột gia đình khi không may gặp rủi ro lớn như: Sinh mạng, thương tật toàn bộ vĩnh viễn, tai nạn... Sau khi cung cấp đủ hồ sơ cần thiết sẽ được phía bảo hiểm xem xét chi trả số tiền bảo hiểm để hỗ trợ nhằm giảm gốc vay hoặc hỗ trợ một phần tùy thuộc vào từng trường hợp vay cụ thể. Ngoài ra còn hỗ trợ lãi suất và mai táng phí (nếu tử vong) nhằm hạn chế gánh nặng trả nợ ngân hàng và bảo đảm quyền lợi, lợi ích của khách hàng đối với khoản vay.

Đại diện phụ trách Phòng Bảo hiểm Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) cho biết thêm: Từ năm 2018 đến hết tháng 7/2023, đơn vị đã chi trả hơn 3,4 tỷ đồng tại địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Bảo an tín dụng là sản phẩm mà Agribank thiết kế riêng cho bà con nông thôn trên toàn quốc, cho nên mức đóng phí bảo hiểm hiện nay của ABIC rất thấp, đối tượng khách hàng nào cũng có thể tham gia. Ví dụ như người có độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi khi vay 100 triệu đồng thì mức phí đóng bảo hiểm chỉ có khoảng 600.000 đồng/năm, tương đương 1.600 đồng/ngày; người có độ tuổi từ 35 đến 50 tuổi khi vay 100 triệu đồng thì mức phí đóng bảo hiểm khoảng 700.000 đồng/năm, tương đương 1.900 đồng/ngày./.

Xem thêm