Nguyên Phúc nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nguyên Phúc (Bạch Thông) đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt nhiều thành quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nguyên Phúc (Bạch Thông) đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt nhiều thành quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Những năm gần đây, cây dưa lê góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ dân.
Cây dưa lê góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ dân.

Trở lại Khuổi Bốc, xã Nguyên Phúc lần này, chúng tôi cảm nhận được sự chuyển mình rõ nét của thôn quê. Trước đây, đường vào thôn chủ yếu là đường rừng, men theo khe suối, mỗi khi vào mùa mưa thì phải đi bộ, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân nơi đây. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hiện nay đường đến thôn Khuổi Bốc đang dần được bê tông hóa, đi lại rất dễ dàng. Nhiều chương trình, dự án đã được triển khai tại thôn như: Dự án nuôi lợn thịt, nuôi gà, trồng cây thuốc lá… và các hoạt động tập huấn khoa học, kỹ thuật hằng năm của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… đã góp phần thay đổi tập quán canh tác, nâng cao hiệu quả sản xuất, giúp cho cuộc sống của bà con ngày một đổi thay tích cực. Chỉ cách đây vài năm thôn Khuổi Bốc có gần 100% hộ nghèo thì đến nay số hộ nghèo đã giảm còn 38%.

Không riêng Khuổi Bốc, tại nhiều thôn khác của xã, những con đường bê tông sạch đẹp đã khoác lên tấm áo mới cho thôn quê. Các cháu học sinh đi học, bà con nông dân đi lại, sinh hoạt, sản xuất thuận tiện hơn. Người dân phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, triển khai thực hiện của chính quyền các cấp.

Đồng chí Đinh Xuân Bằng- Bí thư Đảng ủy xã Nguyên Phúc cho biết: Nhiệm kỳ qua, tập thể cấp ủy, chính quyền cùng các ban, ngành, đoàn thể luôn đoàn kết, gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc nổi cộm trên địa bàn. Tổ chức triển khai học tập, quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy định của cấp trên và nghị quyết của Đảng bộ xã khóa XX đã đề ra thông qua việc cụ thể hóa bằng chương trình hành động toàn khóa, chương trình công tác hằng năm của cấp ủy. Hiệu quả quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền được nâng lên, tạo nên sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ hằng năm đề ra.

Xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, Đảng ủy xã đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp. Bình quân hằng năm xã thực hiện gieo cấy được 153,3ha, tổng sản lượng lương thực bình quân đạt trên 1.150 tấn/năm, đạt 95,8%; bình quân lương thực 528kg/người/năm, đạt 101,5% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Diện tích các loại cây màu hàng năm cơ bản đều đạt và vượt chỉ tiêu. Bên cạnh đó, các mô hình, đề án sản xuất nông, lâm nghiệp tiếp tục được triển khai và thực hiện có hiệu quả. Đối với mô hình 100 triệu đồng/ha, bình quân mỗi năm thực hiện được trên 17ha, đạt chỉ tiêu giao.

Hoạt động thương mại cũng có bước khởi sắc và hiệu quả, hiện nay trên địa bàn xã có 07 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và 04 cơ sở kinh doanh thực phẩm, chất lượng các cơ sở đều bảo đảm các quy định về VSATTP. Cấp ủy và chính quyền đã chú trọng quan tâm việc phát triển kinh tế tập thể và thực hiện Đề án "Mỗi xã, phường một sản phẩm". Trên địa bàn xã hiện có 02 hợp tác xã, trong đó 01 hợp tác xã hoạt động về lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi tại thôn Nà Lốc, 01 hợp tác xã hoạt động về lĩnh vực chiết xuất tinh dầu tại thôn Nà Cà.

Trong chăn nuôi, hiện tổng đàn trâu, bò của xã có trên 260 con; đàn lợn do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, đã giảm hơn một nửa so với năm 2018, hiện còn hơn 600 con. Cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo và định hướng cho Nhân dân chuyển hướng sang phát triển gia cầm, nâng tổng đàn lên trên 19.000 con, vượt 50,9% so với chỉ tiêu Nghị quyết. Diện tích nuôi trồng thủy sản thực hiện là 14ha, đạt 107,6%, sản phẩm thu nhập từ thủy sản tăng theo từng năm, chủ yếu là phục vụ tại xã và các xã lân cận.

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được Đảng bộ xác định là nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện giữ vững các tiêu chí đã đạt, bổ sung, hoàn thiện các công trình phúc lợi xã hội. Từ năm 2015 đến nay, cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền được trên 2.500 lượt người tham gia; huy động từ các nguồn lực hơn 2,8 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương trên 1,7 tỷ đồng, vốn lồng ghép 750 triệu đồng, vốn cộng đồng dân cư trên 200 triệu đồng, vốn doanh nghiệp 120 triệu đồng; Nhân dân đóng góp ngày công lao động và hiện vật quy ra tiền 54 triệu đồng, hiến đất 4.000m2. Đến nay, xã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới, gồm: Quy hoạch, thuỷ lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, quốc phòng và an ninh.

Xã tiếp tục duy trì, giữ vững phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở. Công tác đào tạo, nhất là đào tạo nghề được chú trọng, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp các bậc học đều đạt từ 97% trở lên, số học sinh đỗ vào các trường trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm khoảng 86% tổng số học sinh dự thi. Việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia được các cấp và địa phương quan tâm đầu tư và huy động xã hội hóa các nguồn lực thực hiện. Đến nay trường tiểu học xã đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Chất lượng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng nâng cao; tỷ lệ gia đình được công nhận Gia đình văn hóa hàng năm đạt từ 84% trở lên.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được thực hiện tốt; các chỉ tiêu về khám chữa bệnh hằng năm đều đạt kế hoạch trên giao; các chương trình y tế quốc gia, chương trình tiêm chủng mở rộng được thực hiện đầy đủ. Cùng với đó, công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Chương trình giảm nghèo được cấp uỷ, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện; từ việc tập trung chỉ đạo đến ưu tiên mọi nguồn lực, như: thực hiện tốt việc ủy thác với ngân hàng CSXH cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn (trên 16 tỷ đồng) để đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ đó tỉ lệ hộ nghèo của xã từ 56,35% (năm 2016) giảm xuống còn 35,9%, hộ cận nghèo còn chiếm 13,6%.

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua là nền tảng, động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nguyên Phúc bước vào nhiệm kỳ mới 2020 - 2025 phát huy mọi nguồn lực để phát triển, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra./.

Lường Loan

Xem thêm