Như Cố thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững đã và đang được xã Như Cố, huyện Chợ Mới tập trung thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu giảm nghèo đa chiều bền vững, từng bước cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

z5619602261482_64ecb8a07a5fbbeb13db3b687067fdf8.jpg
Cây chè mang lại thu nhập cho người dân xã Như Cố.

Chủ tịch UBND xã Như Cố, ông Lưu Khánh Toàn cho biết: Để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung, giảm nghèo bền vững nói riêng, trên cơ sở số liệu điều tra hằng năm, địa phương đã tập trung phân tích nguyên nhân để có các giải pháp hỗ trợ cụ thể. Rà soát, xác định rõ nhu cầu vay vốn và phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn. Đồng thời, tích cực, chủ động phối hợp mở các lớp đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm; hỗ trợ, tạo điều kiện để người nghèo tự tạo việc làm, tăng thu nhập để từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Điểm nổi bật là địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về triển khai thực hiện công tác giảm nghèo, giới thiệu các mô hình giảm nghèo có hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo; giúp các hộ chủ động vươn lên thoát nghèo, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Bên cạnh đó, để phát huy hiệu quả, trong quá trình thực hiện, xã Như Cố đã chú trọng lồng ghép, sử dụng hiệu quả nguồn lực từ các chương trình MTQG và nguồn lực khác để đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ phát triển sản xuất...

z5619642362023_84de9233e5410199ac06848ff6fffcc8.jpg
Đoàn thanh niên xã Như Cố trao kinh phí hỗ trợ xây dựng công trình thắp sáng đường quê cho thôn Bản Nưa.

Hiện nay trên địa bàn xã có 02 xưởng chế biến lâm sản (gỗ bóc và băm gỗ keo), 02 hợp tác xã (HTX) là HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố và HTX Dịch vụ nông nghiệp Như Cố. Địa phương luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để các mô hình kinh tế này phát triển, nhằm tạo động lực và thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa, góp phần thay đổi tư duy phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập của người dân; duy trì tốt 4 sản phẩm đã được hội đồng các cấp đánh giá đạt OCOP 3 sao. Kết thúc năm 2023, toàn xã còn 70 hộ nghèo, chiếm 9,94% và 46 hộ cận nghèo, chiếm 6,53%.

HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố hiện có 18 thành viên và liên kết với hơn 50 hộ dân. Để phát triển sản xuất, HTX đã đầu tư 02 nhà lưới công nghệ cao để trồng dưa lưới, cà chua, dâu tây, dưa lê; liên kết trồng mướp đắng rừng, cà gai leo; trồng 2ha thanh long, 10ha chè theo hướng VietGAP, xây dựng 01 xưởng chế biến bún khô, 01 xưởng chế biến trà, một nhóm nuôi ong lấy mật... Hiện HTX có 04 sản phẩm OCOP (gồm mật ong, bún khô, chè, trà mướp đắng rừng). Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, ngành, hoạt động của HTX đã có hiệu quả bước đầu. Tuy nhiên, HTX vẫn mong nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của các cấp, ngành để có nguồn lực phát triển sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho các thành viên nói chung, đoàn viên, thanh niên và các hộ liên kết nói riêng.

Theo ông Lưu Khánh Toàn, Chủ tịch UBND xã Như Cố, từ kết quả đạt được, trong năm 2024, UBND huyện Chợ Mới giao xã thực hiện chỉ tiêu giảm 04 hộ nghèo. Qua quá trình triển khai, có 06 hộ đăng ký thoát nghèo. Để việc thực hiện đạt kết quả cao, UBND xã ban hành kế hoạch thực hiện, quyết định giao chỉ tiêu cụ thể đến từng thôn; phân công nhiệm vụ cho các ngành, đoàn thể hướng dẫn, hỗ trợ các hộ đăng ký thoát nghèo.

Địa phương đã và đang tập trung thực hiện các nội dung của Chương trình MTQG giảm nghèo và bền vững. Trong đó, đối với Dự án 2 (Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo), từ 570 triệu đồng được phân bổ, xã đã lựa chọn thực hiện 02 mô hình (trồng cây dẻ và nuôi gà thịt), đề nghị cấp trên thẩm định đầu tư; đối với Dự án 4 (Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững), đã đề nghị các thôn triển khai cho người dân đăng ký học nghề.

z5619600331170_8c0a5528dcc5974425ccd7c0f467fe72.jpg
Trao điện thoại thông minh cho các hộ dân.

"Để việc tổ chức thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 đạt hiệu quả, xã sẽ tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững nói riêng, các chương trình MTQG nói chung, đặc biệt là công tác giải ngân các nguồn vốn được giao trong năm. Đồng thời, tập trung thực hiện các giải pháp tác động trực tiếp đến nâng cao thu nhập và tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo; phân công cá nhân, tập thể trực tiếp theo dõi, tư vấn, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo theo từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Khuyến khích, tạo điều kiện để các hộ đăng ký thoát nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và tham gia các chương trình, dự án...", Chủ tịch UBND xã Như Cố cho biết./.

Xem thêm