Những công trình mang niềm vui, hạnh phúc cho người dân trước thềm năm mới

Xuân đã về trên khắp mọi nẻo đường, về cùng những tia nắng ấm áp, về cùng sắc hồng của hoa đào, về cùng lộc non mơn mởn, về cả trong tim người dân khi hạnh phúc đón những công trình mới trước thềm năm mới Nhâm dần 2022…

Được khởi công từ đầu năm 2021, sau thời gian thi công, tuyến đường liên thôn Cây Thị- Bản Châng có chiều dài 1,1 km, tổng kinh phí xây dựng 2,5 tỉ đồng đã hoàn thành vào tháng 01/2022. Đây là tuyến đường đi lại thường xuyên của gần 170 hộ dân ở các thôn: Nà Cà, Thôm Ưng, Bản Châng. Ngoài ra, khi tuyến đường hoàn thành bà con trong xã Mỹ Thanh và một số thôn vùng cao của xã Cao Sơn cũng vui mừng khi có đường giao thông thuận tiện để di chuyển và phát triển kinh tế.

Bà Hoàng Thị Lỉu- người dân xã Mỹ Thanh cho biết: Có đường mới ai cũng vui, xe máy, ô tô đi lại dễ dàng. Trước đây đường cũ bé chỉ đi được xe máy, qua hai cái cầu treo, vừa không thuận lợi lại nguy hiểm. Hôm nào trời mưa to bùn đất rất bẩn, nước sông dâng lên không dám cho trẻ em đi học. Bây giờ đường đẹp, xe đi lại nhiều lắm, bà con nông dân có bán con gà, con lợn cũng không khó như trước, người ta mang ô tô vào tận nơi rồi. Tết năm nay dịch bệnh khó khăn nhưng có đường đẹp ai ai cũng phấn khởi, thời gian tới cố gắng làm kinh tế để ổn định cuộc sống.

Trong tháng 12/2021 vừa qua, người dân thôn Nà Búng, xã Quân Hà (huyện Bạch Thông) đã có cây cầu dân sinh mới kiên cố, chắc chắn. Thôn Nà Búng là nơi sinh sống của 93 hộ dân với 383 nhân khẩu. Những năm trước đây, bà con đi lại khó khăn vì chưa có đường và cầu kiên cố. Từ khi chương trình xây dựng nông thôn mới đến, cả thôn đã tích cực chung tay hiến đất, góp tiền, công lao động để đời sống ngày càng đi lên.

Cây cầu dân sinh thôn Nà Búng
Cây cầu dân sinh thôn Nà Búng.

Ông Lâm Hùng Cừ- Trưởng thôn Nà Búng chia sẻ: Sau khi có đường liên thôn sạch đẹp, chúng tôi cũng trăn trở vì chiếc cầu dân sinh cũ bằng tre đã xuống cấp, đi lại nguy hiểm, buôn bán cũng khó khăn. Chính vì vậy ngay khi được hỗ trợ một phần vật liệu, cả thôn phấn khởi, họp bàn và thống nhất cùng nhau đóng góp để xây cầu mới. Mỗi gia đình đều góp tiền mặt từ 500 nghìn trở lên và công lao động... Sau gần bốn tháng mong chờ, cầu đã hoàn thành, người dân vui sướng, phấn khởi. Tết này như vui hơn khi có đường đẹp, cầu đẹp nhất định cả thôn sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cầu dân sinh thôn Nà Búng có chiều dài 17m, rộng 3,2m, thiết kế 3 dầm bê tông cốt thép, đường bán dẫn dài 31m được kè 2 bên chắc chắn, 3 mố xây đá hộc, bê tông đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng.

Cũng tại xã Quân Hà, chúng tôi có dịp chia sẻ niềm vui với bà Triệu Thị Vui- gia đình chính sách vừa được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bạch Thông xây tặng ngôi nhà mới. Bà Vui là vợ liệt sĩ, có hoàn cảnh rất khó khăn. Bà sống cùng người con trai tàn tật tại một căn nhà tạm, cuối năm 2021, bà vui mừng khi được xây tặng ngôi nhà mới. Khi chúng tôi đến, cụ bà tóc bạc, lưng còng đang tỉ mẩn dọn dẹp quanh ngôi nhà xây đang hoàn thiện. Căn nhà rộng 42m2, có hai phòng với tổng kinh phí 83 triệu đồng. Bà Vui nghẹn ngào: Niềm vui này lớn quá, mùa xuân này hai mẹ con đã có nhà xây kiên cố để ở. Xin cảm ơn các cấp chính quyền, những tấm lòng hảo tâm, năm nay Tết đã đến sớm cho gia đình tôi rồi….

Trong năm 2021 vừa qua, nhiều công trình thiết thực đã được hoàn thành và mang đến niềm vui cho người dân. Và thật ý nghĩa biết bao khi mùa xuân mới nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn đã nhận được sự giúp đỡ cả vật chất, tinh thần, để từ đó Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 thêm ấm áp.

Bích Phượng

Xem thêm