Những kiến nghị của người dân về hoạt động của mỏ đá Kéo Pựt

 Thời gian qua người dân xã Nhạn Môn (Pác Nặm) nhiều lần kiến nghị về hoạt động của mỏ đá Kéo Pựt thuộc Công ty TNHH Hải Nam gây khói bụi và tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân xung quanh. Đồng thời, việc vận chuyển đá trên tuyến đường Nhạn Môn -  Bộc Bố cũng gây hư hỏng mặt đường.

Tuyến đường Nhạn Môn - Bộc Bố xuống cấp khiến lưu thông gặp nhiều khó khăn.
Tuyến đường Nhạn Môn - Bộc Bố xuống cấp khiến lưu thông gặp nhiều khó khăn.

Theo phản ánh của người dân thôn Khuổi Ỏ, nhiều năm qua hoạt động khai thác mỏ gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân. Việc khai thác, nổ mìn, vận chuyển đá làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và gây hư hỏng đường giao thông.

Ông Cà Văn Trần, Phó Chủ tịch UBND xã Nhạn Môn cho biết: Trên địa bàn xã hiện có mỏ đá Kéo Pựt đang hoạt động. Chúng tôi nhận được nhiều phản ánh của người dân liên quan đến việc vận chuyển đá làm ảnh hưởng đến mặt đường và môi trường sống, xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế. Tuy nhiên, việc khắc phục chỉ mang tính tạm thời. Chúng tôi đề nghị Công ty và các ngành chức năng sớm xử lý để không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Hoạt động tại mỏ đá Kéo Pựt.
Hoạt động tại mỏ đá Kéo Pựt.

Mặc dù mỏ đá Kéo Pựt hoạt động từ nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương cũng chưa nắm rõ hoạt động sản xuất, phương án khai thác, kinh doanh của mỏ. Chủ yếu chỉ phối hợp khi cần đối chiếu, xác minh địa giới trên bản đồ và tham gia cùng với các đoàn kiểm tra theo kế hoạch.

Ông Ma Văn Bình, người dân xã Nhạn Môn cho biết: Tuyến đường này nhiều năm qua đã xuống cấp nhất là 3,5km đoạn từ cửa mỏ Kéo Pựt đến địa phận xã Bộc Bố. Việc khai thác đá cũng gây nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Để làm rõ, chúng tôi trực tiếp liên hệ với Công ty TNHH Hải Nam tìm hiểu những nội dung người dân phản ánh. Mỏ đá Kéo Pựt thuộc địa phận xã Nhạn Môn do Công ty TNHH Hải Nam có trụ sở chính tại tổ 9, phường Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác đá tại Quyết định số 968/GP-UBND, ngày 09/6/2011 với thời gian 15 năm (từ tháng 12/2010 đến tháng 11/2025). Diện tích khai thác 0,8ha, trữ lượng được phép khai thác 135.000m3 đá; công suất khai thác 10.000m3/năm và thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quyết định đã nêu.

Nguy cơ sạt lở từ hoạt động khai thác của mỏ đá Kéo Pựt trên tuyến đường Bộc Bố - Nhạn Môn.
 Nguy cơ sạt lở  từ hoạt động khai thác của mỏ đá Kéo Pựt trên tuyến đường Bộc Bố - Nhạn Môn.

Giám đốc điều hành mỏ đá Kéo Pựt Lê Văn Nam xác nhận: Mỏ đá Kéo Pựt được cấp phép và đi vào hoạt động từ năm 2010 đến nay Công ty luôn chấp hành mọi quy định, hoạt động khai thác mỏ cũng như xây dựng đầy đủ phương án sản xuất, các biện pháp bảo đảm an toàn lao động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách đối với Nhà nước. Về những phản ánh, kiến nghị của người dân, công ty đã tiếp thu và khắc phục, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân và môi trường xung quanh. Những năm qua, Công ty đã tổ chức sửa chữa đường, nạo vét rãnh mương đường, hỗ trợ người dân khắc phục nhà cửa và ruộng vườn. Tuy nhiên việc khai thác, vận chuyển có những tác động nhất định khó tránh khỏi những ảnh hưởng. Hiện chúng tôi tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để khắc phục tình trạng này.

Được biết, thời gian này mỏ đá Kéo Pựt hoạt động cầm chừng, do một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện Pác Nặm đã hoàn thành việc vận chuyển đá xây dựng. Tuy nhiên khoảng 3,5km trên tuyến đường Nhạn Môn - Bộc Bố đi lại khó khăn do những “ổ gà”, “ ổ voi” còn để lại trong quá trình vận chuyển trước đây. Hiện, hoạt động của mỏ như khai thác, nghiền đá vẫn diễn ra bình thường, một số điểm khai thác còn nguy cơ sạt lở cao.

Có thể thấy các hoạt động của mỏ đá Kéo Pựt đã tác động, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân khu vực xung quanh; việc vận chuyển đá cũng gây hư hỏng một số đoạn đường. Tuyến đường Bộc Bố - Nhạn Môn có chiều dài khoảng 6Km  đã xuống cấp, là tuyến giao thông khó khăn nhất của huyện. Huyện Pác Nặm đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông trên tuyến đường này./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm