Những phụ nữ mạnh dạn ứng dụng công nghệ trong khởi nghiệp

BBK -Chịu khó học hỏi, tư duy nhạy bén, nhiều chị em phụ nữ đã rất thành công trong vai trò “thủ lĩnh” điều hành, mạnh dạn chuyển đổi số, đưa sản phẩm vươn xa... 

Nữ giám đốc dân tộc Tày đưa miến dong sang trời Âu

Đó là chị Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc Hợp tác xã miến dong Tài Hoan, xã Côn Minh (Na Rì), mạnh dạn áp dụng kỹ thuật hiện đại vào sản xuất; ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Với sự hỗ trợ kinh phí cũng như giúp sức tích cực của các cấp, ngành từ tỉnh đến huyện, xã, năm 2020 sản phẩm miến dong của HTX do chị Hoan điều hành đã vươn ra thị trường châu Âu, đánh dấu bước tiến mới trong thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Bắc Kạn và là sản phẩm miến dong đầu tiên của tỉnh được xuất khẩu ra nước ngoài.

Đến nay, miến dong của HTX Tài Hoan đang là sản phẩm duy nhất của Bắc Kạn đạt chứng nhận OCOP 5 sao, góp phần tạo “cú hích” lớn cho sản phẩm miến dong của tỉnh Bắc Kạn.

Bí xanh thơm lên sàn thương mại điện tử

Nhiều người biết đến chị Ma Thị Ninh, Giám đốc Hợp tác xã Yến Dương bởi chị là một gương mặt phụ nữ dân tộc thiểu số thành đạt, làm giàu trên quê hương; liên kết, tạo việc làm cho nhiều bà con địa phương. Liên kết sản xuất, tiêu thụ cho gần 400 hộ dân với các sản phẩm bí xanh thơm, dong riềng, lúa nếp Tài... Sản phẩm của HTX đạt OCOP 3 sao và 4 sao; sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS duy trì từ năm 2020 đến nay.

Sản phẩm của HTX đạt OCOP 3 sao và 4 sao; được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh; chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS duy trì từ năm 2020 đến nay. Bí xanh thơm và các sản phẩm chế biến từ bí xanh của HTX đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử: Shopee, Lazada, Coopmart, Winmart, Lottemart. Ký hợp đồng tiêu thụ với 30 nhà phân phối ở các tỉnh, thành phố như: Siêu thị BigC; chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Hà Nội; Nghệ An; Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Phòng, Ninh Bình; Nam Định…

Bén duyên với nấm dược liệu

Chị Nông Thị Biệt, người phụ nữ dân tộc Tày, Giám đốc HTX Minh Anh, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) lại thành công với nghề trồng nấm ăn, nấm dược liệu từ năm 2011, chủ yếu là nuôi trồng, sản xuất các sản phẩm bịch nấm, nấm thương phẩm như: Linh chi nguyên tai, trà túi lọc linh chi, bonsai linh chi, mộc nhĩ khô, mộc nhĩ thái chỉ, nấm sò tươi, nấm hương tươi, khô, nấm dược liệu vân chi, nấm rơm… tạo việc làm cho 15 thành viên HTX và 08 công nhân lao động thời vụ của địa phương. Sản phẩm của HTX có tổng số 23 tem nhãn các loại, có mã số mã vạch, QRCode gắn trên bao bì truy xuất nguồn gốc. Đến nay, HTX xây dựng được 06 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Bên cạnh những gương mặt kể trên còn rất nhiều phụ nữ khác trên địa bàn tỉnh mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh; tích cực tham gia các sàn thương mại điện tử quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng, từng bước bắt kịp phát triển kinh tế trong xu thế hội nhập quốc tế.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào khởi nghiệp đã, đang ngày càng tạo thêm sự tự tin cho chị em phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế, thể hiện được bản lĩnh nữ “thủ lĩnh” thời đại công nghệ 4.0./.

Xem thêm