Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn:

Nối bàn chân gần đứt lìa cho người bị tai nạn lao động

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn vừa phẫu thuật nối thành công vùng cổ bàn chân trái gần đứt lìa cho một người bị tai nạn lao động do máy phát cỏ.

39424.jpg
Bác sĩ CKI. Cao Việt Tiệp khám, hướng dẫn người bệnh tập cử động sau phẫu thuật.

Người bệnh là ông Đ.H.T, 40 tuổi, trú tại xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, vào viện trong tình trạng vết thương đứt gần rời cổ chân, đứt gân, cơ, bó mạch thần kinh vùng cổ chân và lộ khớp do bị máy phát cỏ cắt. Thời gian xảy ra tai nạn trước khi vào viện khoảng 02 giờ.

Các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương đã tiến hành nhiều kỹ thuật phức tạp để phẫu thuật nối mạch máu, đặt lại khớp, khâu nối gân cơ vùng cổ chân... cho bệnh nhân. Sau gần 02 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thực hiện thành công. Hiện tại người bệnh tỉnh táo, huyết động ổn định, bàn chân và các ngón chân ấm hồng, có thể cử động nhẹ các ngón chân.

Bác sĩ CKI. Cao Việt Tiệp, Khoa Ngoại chấn thương cho biết: Đối với các trường hợp đứt lìa hay gần đứt lìa chi (bàn chân, bàn tay), người bệnh cần được làm sạch vết thương, băng ép cầm máu, bất động phần chi bị đứt và bảo quản phần chi đứt lìa. Sau đó nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý. Người bệnh được phẫu thuật càng sớm thì tỷ lệ nối thành công cũng như phục hồi chức năng càng cao./.

Xem thêm