Nơi sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Tết là dịp để đoàn viên, nhưng còn có những mảnh đời kém may mắn không thể chạm đến niềm hạnh phúc giản đơn ấy. Họ là người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh nhân tâm thần… 
Chuẩn bị gói bánh chưng Tết tại Cơ sở bảo trợ tổng hợp.

Chuẩn bị gói bánh chưng Tết tại Cơ sở bảo trợ tổng hợp.

Những mảnh đời bất hạnh ấy đã được xã hội dang rộng vòng tay giúp đỡ, được nuôi dưỡng dưới mái ấm tình thương Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

Giáp Tết Nguyên đán năm nào cũng vậy, các cán bộ của Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp lại tất bật chuẩn bị Tết cho các đối tượng ở đây. Sáng 29 tháng Chạp, đơn vị tổ chức gói bánh chưng, người già, trẻ em và các cán bộ, nhân viên quây quần người rửa lá, đãi gạo, người tham gia gói bánh. Tất cả mọi người cùng nhau ăn bữa cơm tất niên trong không khí ấm áp tình người.

Bà Đồng Thị Tơ năm nay 77 tuổi đã có 9 cái Tết ở đây. Bà tâm sự: “Chồng mất, không có con cái, tôi vào đây đã gần chục năm, được Nhà nước quan tâm chăm sóc từ ăn uống đến điều trị khi ốm đau, khi rảnh rỗi ra vườn cùng các cháu nhỏ nhặt cỏ, tưới rau, bầu bạn với một số người già cùng cảnh ngộ. Ngày Tết được ăn khá tươm tất, có thịt, bánh chưng, chút bánh kẹo. Người già ăn uống không được bao nhiêu nhưng cảm nhận được sự quan tâm của mọi người là quý lắm rồi. Giờ tôi không còn phải lo lắng cho những tháng ngày sau này nữa, yên tâm khi tuổi cao, sức yếu vì đã có nơi nương tựa”.

Người già cô đơn tại Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp.

Người già cô đơn tại Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp.

Anh Hoàng Văn Khánh, sinh năm 1972, quê ở thôn Nà Sáng, xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn bị khuyết tật đặc biệt nặng, không thể tự phục vụ được bản thân. Bố mẹ mất, anh sống với vợ chồng em trai nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, thuộc hộ nghèo không thể cáng đáng nổi. Năm 2014 anh được tiếp nhận vào Cơ sở bảo trợ tổng hợp. Dù giao tiếp khó khăn nhưng khi được hỏi thăm, anh Khánh cảm động cho biết: “Tôi được cán bộ chăm sóc tận tình, thuốc men, quần áo, chăn màn được cấp đầy đủ, giúp đỡ vệ sinh cá nhân, bón cơm cho ăn, lấy thuốc cho uống, coi như người thân, tôi rất biết ơn”.

Cậu bé Dương Văn T có hoàn cảnh thật đáng thương, bị khuyết tật từ khi mới lọt lòng, bị bỏ rơi khi vài ngày tuổi, cậu được nhận về mái ấm này từ năm 2009. Từ một cậu bé còn đỏ hỏn, yếu ớt khi được nhận về, từng ngày cậu lớn lên trong vòng tay yêu thương, che chở của cán bộ ở đây. Năm nay T đã 13 tuổi, học lớp 7, nhưng do bị hẹp não, khả năng nghe kém, phải viết bằng tay trái. Hằng ngày các bác, các cô thay nhau đưa đón T đi học.

Cháu Mùng Thị L, sinh năm 2014 ở Ba Bể, là con ngoài giá thú. Cả 2 mẹ con đều ở tại Cơ sở bảo trợ, tuy nhiên mẹ L bị tâm thần nên điều trị ở khu riêng biệt, không có khả năng nhận biết nên các cán bộ ở đây tế nhị không cho cháu biết về thân phận cũng như hoàn cảnh éo le của mình. L chỉ biết rằng mình có một gia đình lớn gồm rất nhiều mẹ, nhiều anh chị.

Trương Á. V và Trương Thị S là hai chị em trong gia đình có 05 anh chị em ở Pác Nặm. Mẹ mất, bố đi tù, không có ai nuôi nấng. 2 chị em được nhận vào Cơ sở bảo trợ tổng hợp từ năm 2014, được tạo điều kiện học nghề, đến nay chị gái V đã trưởng thành, có việc làm ổn định. Chỉ còn V ở lại Cơ sở. Hiện nay em đang theo học nghề ở Trường Cao đẳng Bắc Kạn.

Hết giờ học ở trường các cháu ở Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tham gia lao động.

Hết giờ học ở trường các cháu ở Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp tham gia lao động.

Ông Nông Anh Tú, Phó Giám đốc phụ trách Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp cho biết: “Hiện nay Cơ sở đang nuôi dưỡng 80 đối tượng, trong đó có 16 người cao tuổi cô đơn và người khuyết tật; 33 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 31 đối tượng khuyết tật thần kinh tâm thần. Có 06 người khuyết tật và người cao tuổi nằm một chỗ phải phục vụ hoàn toàn. Các đối tượng vào đây được hưởng toàn bộ chế độ của Nhà nước về nuôi dưỡng cũng như chăm sóc sức khoẻ. Đơn vị luôn coi trọng trọng việc quản lý, chăm sóc, giáo dục, giúp các trẻ hoà nhập với môi trường học tập ở các nhà trường. Kết quả học tập năm học 2021 – 2022, có 05 cháu đạt học lực khá, giỏi, 18 cháu đạt trung bình. Nhiều em ở đây đã được tạo điều kiện học hết phổ thông, học nghề hệ trung cấp, cao đẳng, ra trường có nghề nghiệp và việc làm ổn định”.

Tết đã đến rất gần, ngoài kia phố xá tấp nập dòng người ngược xuôi tìm về mái ấm gia đình. Thế nhưng hơn 80 con người ở đây đã từ lâu coi Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp là nơi duy nhất để có thể nương tựa, đùm bọc. Các cụ già thêm một tuổi, trẻ em mồ côi lớn lên từng ngày không còn nỗi lo thất học. Trong sắc hoa đào, một mùa xuân mới đang về nhen lên niềm hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn nhất là với những đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt ở nơi đây./.

Phương Thảo

Xem thêm