Quan tâm, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý truyền thống của dân tộc ta. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, Nhân dân và các cấp Hội, đoàn thể trong tỉnh luôn quan tâm, chú trọng hoạt động tri ân đến các thương bệnh binh, thân nhân gia đình, liệt sĩ.

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý truyền thống của dân tộc ta. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, Nhân dân và các cấp Hội, đoàn thể trong tỉnh luôn quan tâm, chú trọng hoạt động tri ân đến các thương bệnh binh, thân nhân gia đình, liệt sĩ.

Bà Bích (người mặc áo xanh) phấn khởi ngày vào nhà mới
Hội CCB các cấp luôn quan tâm, giúp đỡ gia đình chính sách, người có công (Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Bích (người mặc áo xanh) ở tổ 10, thị trấn Bằng Lũng  phấn khởi ngày vào nhà mới).

Đầu năm 2020, gia đình bà Nguyễn Thị Bích ở tổ 10, thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) phấn khởi đón niềm vui mới. Bà Bích năm nay đã 73 tuổi, là vợ Liệt sĩ Phụng, người đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Những năm qua, gia đình bà có cuộc sống rất khó khăn. Ngoài gánh nặng cơm áo, cả nhà bà lo lắng mỗi khi mùa mưa đến vì căn nhà cũ đã xuống cấp trầm trọng. Thấu hiểu được những vất vả đó, Hội Cựu chiến binh (CCB) các cấp đã chung sức giúp đỡ bà và gia đình có căn nhà mới. Từ nguồn vốn của Trung ương Hội CCB Việt Nam, gia đình bà Bích đã được hỗ trợ 60 triệu đồng tiền mặt, các CCB trong tỉnh giúp 30 ngày công lao động. Cùng với nỗ lực của gia đình, đến nay căn nhà xây cấp 4 với diện tích 60m2 đã được đưa vào sử dụng.

Đứng giữa căn nhà khang trang, bà Nguyễn Thị Bích nghẹn ngào: Tôi và gia đình xin cảm ơn Hội CCB các cấp đã quan tâm, giúp đỡ để có được ngôi nhà mơ ước. Giờ đây sẽ không còn những ngày mưa dột và lo lắng, bất an khi có gió lốc hay giông bão nữa.

Những năm qua, Hội CCB tỉnh đã phối hợp hỗ trợ làm mới và cải tạo, sửa chữa nhà ở cho 559 gia đình người có công với cách mạng. Công tác quy tập mộ liệt sĩ cũng được Hội chú trọng và đẩy mạnh tính chính xác trong mọi hoạt động. Hiện nay, 619 hội viên là thương binh, bệnh binh thuộc Hội CCB tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của những người đồng đội trong các dịp lễ, tết hay khi ốm đau, bệnh tật…

Cùng với Hội CCB, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh cũng thường xuyên có các hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng đến người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh. Hàng năm, Hội đã trao từ 150-200 suất quà với tổng trị giá gần 50 triệu đồng cho các gia đình chính sách. Hoạt động khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho đối tượng thương, bệnh binh, người có công với cách mạng và gia đình chính sách được các cấp Hội tích cực triển khai tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, các cơ quan, đơn vị tỉnh ta luôn chú trọng công tác tuyên truyền, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước và sự tri ân những hy sinh, cống hiến của lớp thế hệ cha anh đối với Tổ quốc. Đặc biệt, đến dịp Kỷ niệm 27/7– Ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm, mọi tầng lớp Nhân dân đều hướng đến những người con anh dũng của dân tộc, nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa đã diễn ra như: Thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang Liệt sĩ; thăm và tặng quà cho các thương binh, thân nhân liệt sĩ, hỗ trợ xây nhà cho các gia đình chính sách…

Có thể nói, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ trân trọng của Nhân dân, tình nghĩa ấm áp của những người đồng đội cùng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa đã phần nào xoa dịu nỗi đau chiến tranh, góp phần giúp thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng vơi đi những khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, các hoạt động đó còn đem đến sự sẻ chia, đồng cảm, là nguồn động lực để họ nỗ lực vươn lên, tích cực tham gia xây dựng quê hương.

Bích Phượng
 

Xem thêm