Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)

Chiều 26/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Đại biểu Nguyễn Thị Huế (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) phát biểu ý kiến.
Đại biểu Nguyễn Thị Huế, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham gia ý kiến đối với dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Mở đầu phiên họp, Quốc hội nghe các Tờ trình, Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng thủ dân sự; nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Các ý kiến của đại biểu Quốc hội tán thành với nhiều nội dung của Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự thảo Luật. Nhiều đại biểu quan tâm đến các quy định đối với người yếu thế, phải có những chính sách cụ thể hơn để bảo vệ trẻ em trong vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình; nghiên cứu các quy định nhằm quản lý tốt hơn nguồn tài chính được cấp, trong đó có đại biểu mong muốn giải quyết và làm rõ cơ quan quản lý nguồn vốn này; trách nhiệm của Công an xã trong phòng, chống bạo lực gia đình; các đối tượng được áp dụng như thành viên của gia đình; biện pháp hỗ trợ xử lý bạo lực gia đình…

Theo đại biểu Nguyễn Thị Huế, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn: Ban soạn thảo cần nghiên cứu, xem xét và làm rõ cơ sở của việc quy định hành vi bạo lực gia đình được áp dụng đối với trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng; đề nghị bổ sung đối tượng những người có nguy cơ cao gây bạo lực gia đình như người nghiện rượu, thất nghiệp, người mắc tệ nạn xã hội được tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình; bổ sung quy định cụ thể về đền bù thiệt hại cho người tham gia phòng, chống bạo lực gia đình...

Ngoài ra, các ý kiến cũng góp ý về kỹ năng soạn thảo, kỹ năng lập pháp và một số nội dung đang còn sót cần được đề cập một cách đầy đủ, lượng hóa, bao quát hơn ở một số điều luật.

Cuối phiên họp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thay mặt Chính phủ, cơ quan soạn thảo dự án luật giải trình, báo cáo thêm một số ý kiến với đại biểu Quốc hội./.

Lục Thúy

Xem thêm