Tai nạn giao thông, hậu quả để lại

BBK - Tai nạn giao thông được xem là một trong những rủi ro lớn nhất đe dọa đến sinh mạng và sức khỏe của con người. Hậu quả của nó rất nặng nề, không chỉ ảnh hưởng về mặt tinh thần mà còn dễ dẫn đến nghèo đói, lạc hậu, bệnh tật bởi chiếm tỷ lệ lớn trong số vụ, số người tử vong là những trụ cột trong gia đình.

Vụ lật xe ô tô kinh hoàng xảy ra vào ngày 11/4/2023, tại km 45+130 Quốc lộ 279 thuộc địa phận xã Cao Thượng (Ba Bể) là một trong những vụ TNGT nghiêm trọng nhất từ đầu năm đến nay xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, vụ tai nạn khiến 02 người chết, 01 người bị thương nặng, ô tô hư hỏng.

Điều đáng nói ở đây là tất cả các nạn nhân đều ở độ tuổi còn rất trẻ, là lao động chính trong gia đình. Trong số đó có gia đình nạn nhân rất hoàn cảnh như anh Bàn Văn Q, sinh năm 1989 trú tại xã Hiệp Lực (Ngân Sơn). Thời điểm anh Q mất để lại vợ và 03 con còn rất nhỏ, 02 cháu trong độ tuổi học tiểu học, 01 cháu vừa mới sinh. Tất cả thu nhập trông chờ vào những ngày công đi làm thuê bốc vác gỗ của anh Q, giờ đây người vợ trẻ phải tự xoay xở nuôi các con.

Lực lượng chức năng kiểm tra vị trí xảy ra TNGT, thống kê điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông để có phương án xử lý. Ảnh: Vụ TNGT xảy ra tại Km182 +900 tại khu vực chân đèo Giàng hồi tháng 4/2023 rất may không có thiệt hại về người.

Lực lượng chức năng kiểm tra vị trí xảy ra TNGT, thống kê điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông để có phương án xử lý.

Ảnh: Vụ TNGT xảy ra tại Km182 +900 tại khu vực chân đèo Giàng hồi tháng 4/2023 rất may không có thiệt hại về người.

Các vụ TNGT không chỉ để lại nỗi đau tinh thần và gánh nặng kinh tế cho người thân của họ mà ngay chính người gây ra tai nạn cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Vụ TNGT xảy ra vào ngày 4/8/2023 tại đoạn đường trước cổng UBND phường Phùng Chí Kiên đã khiến ông Phạm Văn B sinh năm 1957 tại tổ 10 phường Phùng Chí Kiên thiệt mạng. Vợ ông B là bà Phạm Thị Oanh cùng người thân vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau đớn, mất mát bởi sự ra đi đột ngột của ông B.

Bản thân ông B là người duy nhất trong gia đình được hưởng trợ cấp đối tượng người nhiễm chất độc da cam, vợ và các con lao động tự do nên thu nhập bấp bênh. Lái chiếc xe ô tô gây ra vụ tai nạn này là anh Tô Văn C ở xã Tức Tranh, Phú Lương (Thái Nguyên) và gia đình người bị tai nạn đã thoả thuận đền bù.

Hậu quả nặng nề của vụ tai nạn giao thông này thuộc về gia đình có người chết, nhưng chính bản thân gia đình lái xe gây ra vụ tai nạn nói trên cũng rất hoàn cảnh. Anh C lái xe thuê, vợ ở nhà làm nông nghiệp thu nhập thấp, nuôi 02 con nhỏ. Số tiền đền bù 150 triệu đồng cho thân nhân gia đình người bị hại cũng phải vay mượn, huy động khắp nơi. Sau vụ tai nạn, nhà xe đã không thuê anh lái, thỉnh thoảng đi phụ xe. Thu nhập giảm, việc chăm lo cho gia đình càng khó khăn, chưa nói đến việc trả nợ khoản đền bù.

Số liệu thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Kạn, 9 tháng năm 2023 toàn tỉnh xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 12 người, bị thương 24 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 447 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2022, giảm 05 vụ, số người chết tăng 01 người, số người bị thương giảm 03 người.

Bên cạnh những nỗ lực của các cấp, ngành, cơ quan chức năng nhằm kiềm chế tai nạn giao thông. Tuy nhiên, tình trạng TNGT vẫn diễn biến phức tạp, nguyên nhân chủ yếu do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT của một bộ phận người tham gia giao thông còn yếu kém; tình trạng lái xe vi phạm tốc độ, sai phần đường, làn đường cho phép,... còn diễn ra khá phổ biến; hành vi vi phạm quy định nồng độ cồn khi lái xe vẫn còn tồn tại, việc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu kiểm tra của một bộ phận người tham giao thông khi lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra đã gây khó khăn cho lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Hậu quả của tai nạn giao thông là không kể hết khi nó tác động và gây tổn thương đến toàn xã hội và gia đình người bị nạn. Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông đối với tất cả mọi người là giải pháp tốt nhất để hạn chế các vụ tai nạn giao thông xảy ra, giữ sự bình an, ổn định cho mỗi gia đình./.

Xem thêm