Tạm thời khắc phục công trình hồ đập Khuổi Cuộn

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Trước sự xuống cấp nghiêm trọng của công trình hồ đập Khuổi Cuộn, xã Nông Hạ (Chợ Mới). Mới đây, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Bắc Kạn đã tiến hành khắc phục lại những vị trí cấp thiết để giảm áp lực cho hồ đập.

Nhà van của công trình đã được dỡ bỏ và phần cửa xả đáy đã được thông

Nhà van của công trình đã được dỡ bỏ và phần cửa xả đáy đã được thông

Đơn vị đã tiến hành phá dỡ nhà van, kéo cửa van xả đáy và vét toàn bộ rác, bùn đất che lấp cửa xả đáy, đến nay mực nước lòng hồ đã được hạ thấp, khơi thông nhờ hệ thống cửa xả đáy hoạt động trở lại.

Như tin đã đưa, công trình hồ chứa nước Khuổi Cuộn xuống cấp nghiêm trọng do tác động của các đợt thiên tai những năm gần đây, nhà van hư hỏng, cột bị nứt, lún nghiêng có nguy cơ đổ sập cao, tường cánh vai tả đập phía thượng lưu sạt lở nghiêm trọng vùi lấp cửa lấy nước... Ngày 21/3/2023, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Văn bản số 1648/UBND-NNTNMT chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục sự cố công trình theo phương án tối ưu nhất, thực hiện xong trước mùa mưa.

Hồ chứa nước Khuổi Cuộn có tác dụng tưới tiêu cho 67ha lúa và cây màu 02 vụ của xã Nông Hạ, việc khắc phục này mới tạm thời giải quyết một phần áp lực cho hồ đập, tuy nhiên đơn vị quản lý, khai thác công trình cho biết về lâu dài để vận hành công trình đảm bảo an toàn, sẽ cần phải có nguồn kinh phí lớn để sửa chữa tổng thể./.

các đơn vị nông nghiệp

Xem thêm