Tăng cường các nỗ lực cứu hộ tại Maroc

0:00 / 0:00
0:00
Các hoạt động cứu hộ vẫn tiếp tục sau khi trận động đất nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua xảy ra ở phía Bắc Maroc. Số liệu mới nhất tính đến tối 10/9 (giờ Việt Nam), đã có 2.122 người thiệt mạng và 2.421 người bị thương trong thảm họa thiên nhiên này.
Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Maroc hiện đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân sau động đất. (Ảnh: Arab News)

Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Maroc hiện đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân sau động đất. (Ảnh: Arab News)

Bộ trưởng Bộ Y tế Maroc Khalid Ait Taleb ngày 10/9 cho biết, nước này đã triển khai mọi phương tiện để đảm bảo can thiệp nhanh chóng trong các hoạt động cứu hộ. Trong đó, mỗi khu vực cứu hộ có khoảng 100 xe cứu thương với các trang thiết bị y tế đầy đủ.

Phát biểu của Bộ trưởng Y tế được đưa ra trong chuyến thị sát ngày 10/9 tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Chuyến thăm này nhằm thực hiện chỉ thị của Quốc vương Maroc Mohammed VI, nhằm cung cấp hỗ trợ về y tế, tâm lý và xã hội cho các nạn nhân của thảm họa thiên nhiên này,

Trước đó, vào tối 9/9, Quốc vương Mohammed VI đã chủ trì một phiên làm việc để đánh giá tất cả các biện pháp được thực hiện để giải quyết cuộc khủng hoảng sau trận động đất xảy ra ở một số thành phố của Maroc tối 8/9.

Liên quan đến công tác cứu hộ tại Maroc, ngày 10/9, Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) Hissein Brahim Taha đã kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức nhân đạo và cộng đồng quốc tế hỗ trợ công tác cứu hộ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi động đất tại Maroc.

Hàng nghìn người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất sau trận động đất. (Ảnh: Morocco World News)

Hàng nghìn người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất sau trận động đất. (Ảnh: Morocco World News)

Bên cạnh đó, ông Taha cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân của trận động đất, đồng thời đánh giá cao phản ứng nhanh chóng của Quốc vương Maroc Mohammed VI trước thảm họa nghiêm trọng này. Trận động đất có độ lớn 6,8 xảy ra vào đêm 8/9 đã phá hủy toàn bộ các ngôi làng ở khu vực dãy núi Atlas. Đây là trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở quốc gia Bắc Phi này.

Số liệu mới nhất tính đến tối 10/9 (giờ Việt Nam), đã có 2.122 người thiệt mạng và 2.421 người bị thương trong thảm họa thiên nhiên này. Trận động đất nghiêm trọng làm rung chuyển khu vực cách thành phố du lịch Marrakesh khoảng 72 km về phía Tây Nam. Tại làng Ouirgane ở tỉnh Al Haouz với hơn 450 hộ gia đình, hầu hết các ngôi nhà đều bị sập hoặc hư hỏng nghiêm trọng. Các hoạt động cứu hộ tuyệt vọng đã được tiến hành vào chiều 10/9.

Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Maroc hiện đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân còn bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Hàng nghìn người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất sau trận động đất./.

Xem thêm