Tăng cường chăm sóc sức khỏe tâm thần tại Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Sáng 31/7, Sở Y tế Bắc Kạn phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tổ chức Hội thảo “Tăng cường công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần tại Bắc Kạn” thuộc dự án hỗ trợ kỹ thuật y tế giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tài khoá 2022 – 2023.
Tiến sĩ, bác sĩ Lại Đức Trường, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam truyền đạt việc tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần ở Việt Nam.

Tiến sĩ, bác sĩ Lại Đức Trường, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam truyền đạt việc tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần ở Việt Nam.

Tại hội thảo, BS.CKI Vi Duy Tuyến, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện sức khoẻ tâm thần là một trong những vấn đề cần được xã hội quan tâm chăm sóc, nếu không được phát hiện sớm và điều trị hợp lý người bệnh có thể tiến triển mạn tính, bệnh thường có các chứng rối loạn lo âu, trầm cảm. Do đó, việc đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho người dân là một trong những vấn đề trọng tâm mà ngành y tế Bắc Kạn quan tâm trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra mục tiêu, chương trình chăm sóc sức khoẻ tâm thần, cần có sự hỗ trợ tập huấn về chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở, được trực tiếp làm chương trình chăm sóc sức khoẻ tâm thần tại cộng đồng.

Để nâng cao hiệu quả, công tác quản lý, chăm sóc sức khoẻ tâm thần, thời gian tới, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 sẽ triển khai công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần tại các trạm y tế cơ sở của tỉnh Bắc Kạn. Tổ chức khám, khảo sát phát hiện sớm các trường hợp và mức trầm cảm trong cộng đồng, lập hồ sơ bệnh án, hướng quản lý, điều trị, theo dõi, tuyên truyền, giáo dục cho mọi người dân về phát hiện và phòng chống bệnh trầm cảm và các nguy cơ gây bệnh trầm cảm.../.

Ở Việt Nam hiện khoảng 14 triệu người mắc chứng rối loạn tâm thần, chiếm trên 14% dân số. Mặc dù đã có các giải pháp dự phòng và điều trị hiệu quả, nhưng nhiều bệnh nhân vẫn chưa được tiếp cận những giải pháp này. Tình trạng thiếu bác sĩ chuyên khoa tâm thần ở các tuyến cơ sở chưa được khắc phục.

Còn tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang quản lý, điều trị ổn định 1.311 bệnh nhân tâm thần phân liệt và động kinh, đạt 87,4%; duy trì quản lý điều trị 369 bệnh nhân trầm cảm.

Hoàng Chúc - Lý Dũng

Xem thêm