Chuyên mục Đảm bảo Vệ sinh An toàn Thực phẩm

Tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2021

Giáp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2021 là thời điểm nhu cầu mua sắm Tết của người dân tăng cao; đây cũng là dịp hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng có nguy cơ trà trộn. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh trong dịp này.

Giáp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2021 là thời điểm nhu cầu mua sắm Tết của người dân tăng cao; đây cũng là dịp hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng có nguy cơ trà trộn. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh trong dịp này.

Kiểm tra ATTP trên địa bàn huyện Chợ Mới
Kiểm tra ATTP trên địa bàn huyện Chợ Mới trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 6 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó trên 2.200 cơ sở sản xuất; trên 2.100 cơ sở kinh doanh; trên 600 cơ sở dịch vụ ăn uống và trên 1.100 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Cùng với đó, dịp này trên thị trường cũng bày bán nhiều loại thực phẩm phục vụ cho Tết Nguyên đán. Bên cạnh những mặt hàng bảo đảm chất lượng, đầy đủ các thông tin như thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ… cũng có một số loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, hoặc bảo quản không đúng quy định, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ mất VSATTP, khi sử dụng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người tiêu dùng.

Nhằm bảo đảm VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch về việc kiểm tra liên ngành bảo đảm VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các huyện, thành phố cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành bảo đảm VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu; mùa Lễ hội Xuân 2021 và thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP cấp huyện, triển khai các hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định về VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo phân cấp trên địa bàn quản lý.

Cụ thể, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP cấp tỉnh, cấp huyện đã thành lập 26 đoàn thanh, kiểm tra; tiến hành kiểm tra 336 cơ sở. Việc kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: Thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm.... Qua kiểm tra của các đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP cấp tỉnh, cấp huyện cho thấy: Có 88% cơ sở đạt yêu cầu về ATVSTP, trong đó đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có ý thức chấp hành các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP; thực hiện tự công bố sản phẩm và kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định. Các mẫu thực phẩm được lấy kiểm nghiệm đều đạt tiêu chuẩn VSATTP. Theo thống kê, trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, vẫn còn có một số cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa niêm yết đầy đủ về giá sản phẩm, còn kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng... Với các trường hợp vi phạm, các ngành chức năng đã tiến hành xử phạt theo quy định.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, đồng chí Nguyễn Thanh Cao- Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh khuyến cáo: Trong dịp gần Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng lên nhiều, do vậy, người tiêu dùng trong tỉnh cần chú ý cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Đối với các loại thực phẩm bao gói sẵn, bà con lưu ý nên mua những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, quan sát kỹ bao bì, địa chỉ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Vào dịp Tết, nên hạn chế sử dụng rượu, bia vì không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Người tiêu dùng nên mua các loại thịt gia súc, gia cầm khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, không nên mua hàng trôi nổi. Ngoài ra, không cần thiết phải mua, hay tích trữ quá nhiều thịt, khi mua về cần bảo quản đúng cách để bảo đảm chất lượng thực phẩm. Đối với các loại quả, khuyến cáo bà con nên mua các loại quả tại các cơ sở kinh doanh có uy tín, đủ điều kiện ATTP hoặc những cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP của ngành chức năng./.

Việt Bắc

Xem thêm