Chính sách BHXH - BHYT

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tỉnh Bắc Kạn (BCĐ tỉnh) vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh dự Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ tỉnh; các thành viên BCĐ tỉnh.

Trong 06 tháng đầu năm, các thành viên Ban chỉ đạo tích cực phối hợp với BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN.

Đến hết ngày 15/7/2023, số người tham gia BHXH bắt buộc là 22.554 người, đạt 94,9% kế hoạch; số người tham gia BHTN là 16.688 người, đạt 94,3% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện là 9.399 người; số người tham gia BHYT là 308.982 người, giảm 2.506 người so với năm 2022 và chưa hoàn thành chỉ tiêu.

Tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN 6 tháng đầu năm 2023 được 405 tỷ đồng; tổng số tiền chậm đóng là 28,3 tỷ đồng, chiếm 3,5% số phải thu. BHXH tỉnh phối hợp thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh BHYT cho người dân với tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT là 127 tỷ đồng cho 290.668 lượt người hưởng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại Hội nghị

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các thành viên BCĐ tỉnh và BCĐ các huyện, thành phố trong tỉnh tăng cường công tác tham mưu cho UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện công tác BHXH, BHYT, BHTN theo tinh thần Chỉ thị số 17-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 02/02/2023 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU.

Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú để các đơn vị sử dụng lao động, người lao động, người dân hiểu rõ về lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp liên ngành để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Thực hiện hiệu quả công tác quản lý quỹ BHXH, quỹ BHYT, tránh để xảy ra việc trục lợi nguồn quỹ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ quan, đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT để khắc phục tình trạng chậm đóng, nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT; kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT./.

Xem thêm