Thi đua yêu nước: Làm giàu từ mô hình chăn nuôi kết hợp kinh doanh tổng hợp

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Nông dân Chu Văn Chanh thôn Nà Pùng, xã Cổ Linh, Pác Nặm đã tìm được con đường thoát nghèo thành công, trở thành một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi được nhiều người nể phục.
Anh Chu Văn Chanh thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Anh Chu Văn Chanh thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Năm 2015, gia đình anh Chanh khởi nghiệp từ nấu rượu bán lẻ và bán buôn với sản lượng trung bình 30 lít rượu/ngày. Anh nảy ra ý tưởng nuôi lợn cũng bắt nguồn từ đó. Ban đầu ý định chỉ nuôi vài con để tận dụng bỗng rượu, cám gạo từ dịch vụ xay xát thóc và chuối nhà tự trồng được. Nhưng sau thấy có hiệu quả kinh tế, anh mở rộng chuồng trại và nuôi quy mô lớn hơn.

Hiện, gia đình anh Chanh duy trì nuôi trên 100 con lợn/năm với 02 loại giống là lai Đức và lợn đen bản địa. Anh Chanh cho biết: Nuôi lợn có thuận lợi là công việc cố định, tạo điều kiện việc làm cho mọi người trong gia đình. Quan trọng nhất là khâu chọn con giống, trong quá trình nuôi chú ý tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại, máng ăn sạch sẽ, phun khử trùng, tiêu độc và chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn. Thức ăn cho lợn chỉ dùng trong 1 bữa, không dùng lại thức ăn thừa...

Về kỹ thuật nuôi lợn, anh học hỏi từ các nông dân khác, thú y viên, tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức và tự mày mò nghiên cứu, áp dụng. Chuồng trại được anh tự thiết kế, phân chia khu vực lợn giống, lợn thịt, lợn con theo từng chủng loại riêng biệt. Mỗi chuồng có treo bảng theo dõi sức khỏe, thời gian tiêm phòng… Mặt sàn trong chuồng có độ dốc nhất định, giúp cho khâu vệ sinh sạch sẽ, chuồng lúc nào cũng khô ráo, thoáng đãng. Trong những ngày thời tiết giá lạnh, anh chú ý quây bạt, giữ ấm cho đàn lợn. Anh Chanh cũng xây dựng bể chứa biogas để vừa tránh mầm bệnh cho lợn, đảm bảo vệ sinh môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Chính vì tuân thủ những điều kiện khắt khe mà gần 10 năm chăn nuôi, trang trại của gia đình chưa hề xảy ra dịch bệnh. Đàn lợn luôn khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon, đầu ra luôn ổn định, xuất bán trong tỉnh và tỉnh Cao Bằng. Trừ chi phí đầu tư, anh thu về trên 100 triệu đồng/năm. Bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn thường xuyên giúp đỡ bà con nông dân về kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi...

Anh Chanh bên căn nhà hai tầng mới được xây dựng khang trang.

Anh Chanh bên căn nhà hai tầng mới được xây dựng khang trang.

Anh Chanh mong muốn Hội Nông dân cũng như các cấp, ngành tổ chức các chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nông dân các tỉnh, thành phố. Qua đó, tư vấn, giúp đỡ được nhiều hội viên nông dân về kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh./.