Thị trấn Bằng Lũng: Nhiều điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Liên tiếp những đợt thiên tai vừa qua, thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) là nơi bị thiệt hại khá nặng nề về nhà cửa, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tinh thần của người dân. Hiện đang bước vào cao điểm mùa mưa bão, các vị trí xung yếu trên địa bàn luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất.

Một phần đất sạt xuống ngập chân tường một ngôi nhà trọ ở tổ 16
Đất sạt xuống ngập chân tường một ngôi nhà trọ ở tổ 16, thị trấn Bằng Lũng.

Theo thống kê của UBND thị trấn, từ đầu năm đến nay có khoảng 10 hộ dân ở các tổ 1, 11A, 16, Bản Tàn có nhà cửa bị ảnh hưởng, trong đó có 2 ngôi nhà ở thôn Bản Tàn và 01 ngôi nhà trọ tổ 16 bị sập đổ hoàn toàn do lượng đất sạt xuống quá lớn, thiệt hại lên đến vài trăm triệu đồng. Các hộ có nhà cửa bị ảnh hưởng đều nằm sát đồi núi cao, độ dốc lớn, một số nơi sát mạch nước ngầm nên khi gặp mưa lớn kéo dài dễ gây sạt lở.

Tại khu vực tổ 16, hai trận mưa lớn xảy ra trong tháng 5 đã làm một lượng đất lớn tràn xuống, khiến ngôi nhà trọ ông Vũ Anh Tuấn bị đổ sập hoàn toàn, rất may thời điểm đó trong thời gian nghỉ hè nên không có học sinh ở trọ. Hay ngôi nhà ở của chị Nông Thị Phương Hồng ở tổ 1 cũng bị đất sạt xuống 2 lần, làm một phần ngôi nhà và một số vật dụng thiết yếu trong gia đình bị hư hỏng.

Anh Hoàng Hiệu ở tổ 16 là hộ kinh doanh vật liệu xây dựng có nhà sát ngay chân đồi cho biết: "Tôi ở đây đã hơn chục năm nhưng chưa năm nào mưa nhiều như vậy. Dù khá bất an mỗi lần mưa to nhưng cũng chẳng biết làm thế nào vì ở đây cũng đã quen". Sát ngay gần nhà anh Hiệu là dãy nhà trọ đã bị đất ngập sâu vào chân tường do lượng đất lớn và nước từ trên đồi đổ xuống, vị trí này phải mất khá nhiều công sức mới có thể hót dọn hết.

Tổ 11A hiện cũng có gần chục hộ dân nhà cửa nằm sát chân đồi thuộc vùng nguy cơ sạt lở rất cao. Theo quan sát, vị trí chiều cao đồi thậm chí còn cao hơn cả nhà ở, đất từ phía sau ta-luy dương tại đây thường xuyên bị sạt khi mưa lớn, đe dọa rất lớn đến đời sống người dân. Cứ mỗi mùa mưa, bà con nơi đây lúc nào cũng nơm nớp lo lắng. Hiện tại phía ta-luy dương đã tạo thành những hủm đất lồi lõm, không đồng nhất, khả năng sạt xuống rất cao. Vừa qua, UBND thị trấn đã phải vận động di dời các hộ dân đến nơi ở an toàn.

 Vị trí gây nguy cơ mất an toàn tại tổ 11A, thị trấn Bằng Lũng
Vị trí nguy cơ mất an toàn tại tổ 11A, thị trấn Bằng Lũng.

Thị trấn Bằng Lũng tập trung đông dân cư, địa hình nhiều đồi núi đá cao, quỹ đất mặt bằng rất ít nên tình trạng san gạt đồi để lấy mặt bằng xây dựng nhà cửa khá phổ biến. Cũng do quỹ đất hạn hẹp nên nhiều hộ dân đành chọn làm nhà sát chân đồi, dù biết phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn. Ông Hoàng Hữu Nhuận- Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Qua kiểm tra, thăm nắm, nguyên nhân sạt là một phần tình trạng múc đất làm nhà, điển hình như tổ 11A phần ta-luy dương gần như mất chân, lại không được xây kè nên nơi đây vẫn có thể sạt mỗi khi trời mưa to. Trước thực trạng đó, chúng tôi đã tuyên truyền, thậm chí cho lực lượng dân quân hỗ trợ sơ tán các hộ dân đến nơi an toàn, trước hết là bảo vệ tính mạng và tài sản, đồng thời tuyên truyền để các hộ nâng cao ý thức, chủ động sơ tán trong trường hợp cấp thiết”.

Vào mùa mưa hằng năm, Chợ Đồn hứng chịu khá nhiều thiệt hại mà nguyên nhân không chỉ là do điều kiện khách quan mà một phần còn do chính con người gây ra. Điều cần làm lúc này là cần tuyên truyền nhiều hơn để nâng cao hiểu biết của người dân trong việc tự chủ động phòng, chống thiên tai, bảo vệ môi trường, đồng thời quyết liệt chấn chỉnh tình trạng san ủi bừa bãi, không theo quy hoạch.../

Thu Trang

Xem thêm