Thu hoạch đến đâu, làm đất tới đó

0:00 / 0:00
0:00
Thời tiết những ngày qua diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch lúa xuân, tuy nhiên bằng việc thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết, bà con các địa phương đã chủ động hơn trong thu hái, giảm thiểu thiệt hại...
Toàn tỉnh đã thu hoạch lúa xuân được khoảng 70% diện tích

Toàn tỉnh đã thu hoạch lúa xuân được khoảng 70% diện tích

“Xanh nhà hơn già đồng”

Để đảm bảo sản lượng vụ xuân, đầu tháng 6, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ra văn bản đôn đốc các địa phương khẩn trương thu hoạch lúa xuân, khuyến khích sử dụng cơ giới hóa để đẩy nhanh tiến độ thu hái, tránh sự bất thuận của thời tiết, với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”.

Có mặt tại cánh đồng xã Quân Hà (Bạch Thông), chúng tôi được bà Nông Thị Hà cho biết: “Vụ xuân này, gia đình cấy gần 5.000m2 chủ yếu giống lúa Nhật, tranh thủ có máy gặt liên hợp nên gia đình cũng nhanh chóng thu hoạch sớm để tránh mưa. Tuy nhiên, so với vụ trước sản lượng kém hơn một chút, dự kiến chỉ được khoảng hơn 50 bao thóc”.

Người dân xã Mỹ Thanh (Bạch Thông) thu hoạch lúa xuân.

Người dân xã Mỹ Thanh (Bạch Thông) thu hoạch lúa xuân.

Qua phản ánh của một số địa phương, vụ xuân năm nay có những thay đổi bất thường từ thời tiết, hạn hán kéo dài ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, song bằng sự chỉ đạo quyết liệt của ngành Nông nghiệp, đến nay toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 70% diện tích, năng suất ước đạt 57 tạ/ha, một số địa phương đã cơ bản thu hoạch xong như: Thành phố Bắc Kạn, Chợ Mới, Bạch Thông....

Đối với diện tích ngô xuân, ngô trồng dưới ruộng, soi bãi cũng đang được bà con khẩn trương thu hái. Đánh giá sơ bộ của ngành Nông nghiệp, sản lượng lương thực có hạt vụ xuân ước đạt 86.681 tấn, đạt 99% kế hoạch, bằng 99% so với cùng kỳ năm 2022.

Bám sát thời vụ, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa

Song song với thu hoạch lúa xuân, công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa cũng được các huyện, thành phố và người dân triển khai tích cực, nhất là việc làm đất và chuẩn bị các loại vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất vụ mùa.

Theo đó, vụ mùa toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy 14.049ha, trong đó sử dụng giống lúa chất lượng trên 2.500ha; ngô mùa thực hiện trên 5.500ha...

Sau khi thu hoạch xong lúa xuân, bà con xã Quân Hà (Bạch Thông) tiến hành các công đoạn làm đất cho vụ mùa.

Sau khi thu hoạch xong lúa xuân, bà con xã Quân Hà (Bạch Thông) tiến hành các công đoạn làm đất cho vụ mùa.

Ngành Nông nghiệp yêu cầu các huyện tuyệt đối tuân thủ khung lịch thời vụ, cơ cấu giống, ưu tiên các giống có năng suất, chất lượng, chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện bất thường của thời tiết như: Giống lúa Khang dân, Việt lai 20, Hà Phát 3, HDT10, BQ... Sử dụng giống lúa chất lượng cao để tăng cường liên kết sản xuất hàng hóa như: Bao thai, Hương thơm số 1, Nếp 97, Khẩu Nua Lếch, Sán ưu 63 (Tạp giao 1), Nhị ưu 838, Syn 98, Đại dương 1...

Giống ngô khuyến khích sử dụng các giống ngô lai có tiềm năng, năng suất, có khả năng kháng sâu đục thân và sâu keo mùa thu. Không sử dụng các giống ngô biến đổi gen cho sản xuất hữu cơ.

Đến nay, bà con cơ bản gieo mạ xong, nhiều diện tích mạ đang phát triển tốt.

Bảo vệ mạ mùa bằng việc che phủ nilon

Bảo vệ mạ mùa bằng việc che phủ nilon

Ông Nguyễn Mỹ Hải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Sở đã tham mưu cho tỉnh ban hành đầy đủ phương án sản xuất vụ mùa, triển khai vụ đông, ban hành phương án quản lý dịch hại trên một số cây trồng chính. Chỉ đạo các đơn vị, địa phương vận hành hiệu quả nguồn nước tưới tiêu, phục vụ sản xuất, có phương án phòng, chống hạn dài hạn cho cả thời vụ, thông tin kịp thời diễn biến thời tiết. Tích cực thăm nắm, hướng dẫn bà con áp dụng quy trình kỹ thuật vào sản xuất, vận động chuyển đổi cây trồng kịp thời đối với khu vực không chủ động nước, nguy cơ hạn cao.../.

Thời vụ đối với cây lương thực

- Cây lúa: Mùa sớm tập trung gieo cấy đầu tháng 6, thu hoạch trước 20/9 kịp gieo trồng ngô đông. Lúa mùa chính vụ, thời vụ gieo cấy càng sớm càng tốt, thu hoạch lúa xuân đến đâu làm đất ngay đến đó; gieo mạ trong tháng 6, kết thúc cấy trong tháng 7.

- Cây ngô: Diện tích trồng trên đất ruộng và soi bãi hoàn thành xong trước 20/6; ngô đồi trồng xong trước 20/7; cây ngô đông trồng xong trước 20/9.

sở, ngành, huyện, xã

Xem thêm