Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng kỷ nguyên 4.0

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), sáng 22/3, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”.

Dự điểm tại cầu Trung ương có các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Quốc hội, Trung ương Đoàn cùng hơn 400 đại biểu đại diện cho hơn 20 triệu ĐVTN trong cả nước.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Kạn.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Kạn.

Hội nghị đối thoại được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu UBND tỉnh, thành phố trong cả nước. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Triệu Tiến Trình, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn; Thường trực Tỉnh đoàn, lãnh đạo một số sở, ngành và 50 đại biểu ĐVTN tiêu biểu.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh: Nhân dịp Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tháng Thanh niên 2023, Thủ tướng Chính phủ tổ chức đối thoại trực tiếp với thanh niên. Đây là dịp quan trọng để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, khát vọng vươn lên làm chủ khoa học công nghệ…

Mở đầu chương trình, Thủ tướng Chính phủ tặng hoa, chúc mừng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2022. Đây là những cá nhân điển hình, có thành tích đặc biệt nổi bật trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà cho 10 Gương mặt Trẻ tiêu biểu năm 2022.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà cho 10 Gương mặt Trẻ tiêu biểu năm 2022.

Những kiến nghị, đề xuất của thanh niên gửi đến Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành

Sau khi xem phóng sự về xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0, đông đảo thanh niên từ các điểm cầu trong cả nước đã bày tỏ ý kiến, đặt câu hỏi và đề đạt mong muốn liên quan tới những nội dung như: Đề nghị Thủ tướng chia sẻ những quyết sách quan trọng của Chính phủ đối với việc xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao trong kỷ nguyên số. Phát triển KHCN làm giảm lao động giản đơn, thanh niên có nhu cầu đào tạo lại kỹ năng cần thiết và phải làm gì để có điều kiện tham gia thị trường lao động hiện nay.

Hiện thanh niên công nhân gặp nhiều khó khăn về nhà ở, muốn vay ưu đãi mua nhà, xây dựng nhà. Bộ KH&CN làm gì để tạo điều kiện cho thanh niên tích cực tham gia phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Việc đầu tư nâng cao các điều kiện văn hóa tinh thần cho thanh niên. Việc thực hiện các chỉ tiêu quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho thanh niên, nhất là tại các khu công nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Chính phủ và các bộ, ngành làm gì để lành mạnh hóa thông tin trên không gian mạng. Chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp. Những chính sách để tăng cường bồi dưỡng, cất nhắc, bổ nhiệm, tạo điều kiện để thanh niên được trưởng thành, cống hiến, giữ các trọng trách trong hệ thống chính trị. Chính phủ làm gì để thanh niên đang sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài có điều kiện hướng về cội nguồn...

Chị Vũ Như Quỳnh, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Thương mại đặt câu hỏi về đổi mới giáo dục đại học trong thời gian tới.

Chị Vũ Như Quỳnh, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Thương mại đặt câu hỏi về đổi mới giáo dục đại học trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ: Nội vụ; Kế hoạch và Đầu tư; Lao động - Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ngoại giao; Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ; Thông tin và Truyền thông; Y tế; Bộ Xây dựng và Bí thư thứ Nhất TƯ Đoàn, đã trực tiếp đối thoại, trả lời ý kiến của thanh niên.

Trả lời ý kiến của thanh niên, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ liên quan nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước xác định giáo dục, đào tạo và khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu, có rất nhiều chính sách ưu tiên. Để thích ứng linh hoạt với thị trường lao động thời đại 4.0, thanh niên cần căn cứ tình hình thực tiễn để phát triển tư duy sáng tạo; trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng mềm. Lĩnh vực học tập vừa phục vụ tốt nhu cầu bản thân, vừa hài hòa với lợi ích quốc gia, với quá trình hội nhập mới thành công.

Hiện thanh niên hiện không chỉ đông đảo về số lượng mà còn mạnh về chất lượng. Tuy vậy tỷ lệ qua đào tạo và có chứng chỉ nghề còn thấp so với các nước trong khu vực. Do vậy thanh niên cần tích cực học tập, nâng cao năng lực phù hợp với điều kiện của bản thân. Muốn chuyển đổi số nhanh phải đào tạo nhân lực, các cấp ngành tạo cơ hội cho thanh niên vươn lên cống hiến. Bộ KH&CN cho biết đã tham mưu cho Thủ tướng ban hành Nghị quyết về thu hút, sử dụng đội ngũ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đặc biệt là lực lượng trẻ.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cơ hội để đất nước ta đạt được những khát vọng của mình. Muốn làm được điều này, yếu tố con người là quyết định.

Thủ tướng lưu ý tầm quan trọng của yếu tố sáng tạo, linh hoạt khi chọn nghề và phát triển sự nghiệp. Trong đó, người đứng đầu Chính phủ biểu dương nhiều gương thanh niên nông thôn tuy không có bằng cấp chuyên môn, học vấn chưa cao nhưng vẫn tự sáng chế ra phương tiện, máy móc đa tính năng phục vụ sản xuất. Qua đó cho thấy thanh niên vừa phải có nền tảng, kỹ năng vừa cần sự nhạy bén để chuyển đổi trạng thái. Các hạt nhân này sẽ thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong giới trẻ.

Vấn đề nhà ở cho thanh niên công nhân đồng thời cũng là chính sách quan trọng đảm bảo an sinh xã hội. Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tiếp tục có cơ chế, chính sách phù hợp để thanh niên nói riêng và các tầng lớp nhân dân lao động có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, xây dựng nhà ở, an cư lạc nghiệp.

Các đại biểu ĐVTN dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Các đại biểu ĐVTN dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nói chung, thanh niên tại các khu công nghiệp nói riêng. Thủ tướng trao đổi thêm về tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe đối với thanh niên. Môi trường rèn luyện, điều kiện chăm sóc y tế tại cơ sở Nhà nước có trách nhiệm đầu tư. Bảo đảm để thanh niên có cơ hội phát triển toàn diện về đức - trí - thể - mỹ...

Bộ Ngoại giao cho biết đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình thiết thực để kết nối, giúp thanh niên đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài có cơ hội hướng về cội nguồn, phục vụ đất nước...

Phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong của thanh niên

Kết luận buổi đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đảng, Chính phủ luôn tin tưởng, gửi gắm và kỳ vọng hơn 20 triệu thanh niên trên cả nước. Mong thế hệ trẻ tiếp tục rèn luyện bản lĩnh, ý chí; tiên phong trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0; tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiên phong trong quá trình hội nhập quốc tế, phòng chống tiêu cực, tham nhũng; đấu tranh phòng chống các thông tin xấu độc và luận điệu chống phá của các thế lực thù địch - nhất là trên mạng xã hội. Thanh niên hãy sống có khát vọng, bản lĩnh, sáng tạo, trách nhiệm với chính mình và xã hội, cống hiến hết mình cho đất nước./.

Xem thêm