Thực hiện xã hội hóa việc thắp điện chiếu sáng các ngõ hẻm

 

Thực hiện chủ trương xã hội hóa thắp điện chiếu sáng ngõ hẻm do thị xã phát động, đến nay đã có khoảng 70% các ngõ hẻm của thị xã có điện chiếu sáng, đây là một trong những kết quả quan trọng, ý nghĩa để từng bước đưa thị xã Bắc Kạn lên thành phố vào năm 2015.

Một ngõ thuộc phường Sông Cầu vừa được lắp điện chiếu sáng.
Một ngõ thuộc phường Sông Cầu vừa được lắp điện chiếu sáng.Ông Trần Trọng Tuyến là hộ dân sinh sống ở ngõ thuộc tổ 17, phường Sông Cầu không dấu nổi niềm vui “Từ khi có chương trình thắp điện chiếu sáng đến ngõ, hẻm gần 50 hộ dân và hàng trăm sinh viên sư phạm trọ học trên địa bàn đều cảm thấy phấn khởi, đêm đến mọi người đi lại dễ dàng, đặc biệt có ánh điện giúp cho tổ an ninh thực hiện công tác tuần tra thuận thêm lợi hơn, hạ chế tình trạng gây mất trật tự trong khu vực”. Hay rất nhiều hộ sinh sống ở tổ 4, phường Đức Xuân cũng đồng tình với cách làm đưa ánh sáng điện vào ngõ, bởi trước kia con đường đi lại trong phạm vi tổ khá dài, lại nhỏ, mọi người đi lại chỉ nhờ ánh điện hắt ra từ các hộ gia đình ven đường nhưng nay có chủ trương này ai nấy trong tổ cùng đồng loạt hưởng ứng. Họ cùng nhau bàn bạc, chọn cách làm phù hợp nhất với điều kiện và hoàn cảnh của từng hộ, chính vì vậy việc triển khai thắp điện chiếu sáng đã thực sự mang lại lợi ích chung cho cả tập thể.

Ông Hoàng Kim Chính –Trưởng phòng quản lý đô thị thị xã cho biết “Chủ trương thắp điện chiếu sáng được phát động từ cuối năm 2013 nhưng phải đến đầu năm 2014 mới đẩy mạnh việc tuyên truyền,  thị xã đã kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ từ các nguồn lực, mọi tổ chức, cá nhân sinh sống trên địa bàn. Bằng phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sau 5 tháng thực hiện đến nay có khoảng 70% số ngõ của thị xã được lắp điện chiếu sáng. Một số phường còn đạt tỷ lệ lắp đặt 80% đến 90% như phương Đức Xuân, phường Minh Khai, Chí Kiên..”. Việc thắp điện chiếu sáng đến các ngõ hẻm sở dĩ được một số đơn vị thực hiện tốt là do có sự chỉ đạo sát sát từ chính quyền phường, xã, và điều quan trọng hơn cả chính là sự đồng tình của các hộ dân. Các đơn vị đã thực hiện các bước một cách hợp lý, từ việc họp dân, khảo sát địa hình, thống nhất một số điều khoản khi đi vào sử dụng.

Tuy chủ trương thực hiện lắp đặt chiếu sáng phát động từ đầu năm nhưng có phường đã tiên phong  từ cách đây 2 năm, điển hình như phường Đức Xuân. Đây là một trong những phường trung tâm của thị xã, có hộ dân lên đến 2.632, toàn phường có 30 ngõ, đồng chí Hoàng Hữu Toàn-Bí thư Đảng ủy phường Đức Xuân cho biết “Việc thắp điện chiếu sáng trong ngõ hẻm đã được phường thực hiện từ năm 2012, đây là một trong những mục tiêu nhằm tăng cường quản lý của cấp ủy, chính quyền đối với hoạt động đô thị, từng bước đưa đô thị ngày càng văn minh, hiện đại” Chính vì vậy khi có chủ trương xã hội hóa thắp điện chiếu sáng đến ngõ hẻm phường đã phát động rộng rãi đến các tổ, tuyên truyền về mục đích cũng như ý nghĩa của viêc thắp điện chiếu sáng, huy động lực lượng đoàn viên thanh niên cùng với nhân dân lắp bóng. Kết quả đến nay toàn phường đã có 27/30 ngõ có điện chiếu sáng, mục tiêu từ nay đến hết năm 100% tổ dân phố trên địa bàn đều điện chiếu sáng.


Hiện tại thị xã Bắc Kạn có hơn 200 ngõ, hầu hết các ngõ cơ bản được bên tông hóa. Để cho mục tiêu xã hội hóa thắp điện chiếu sáng tiếp tục được nhân rộng thì cần nhất vẫn sự chung tay cả cộng đồng, mỗi cá nhân phải thể hiện ý thức, hành động, trách nhiệm vì lợi ích tập thể. Nếu người người, nhà nhà đều làm được như vậy chính là đã góp phần làm cho đô thị ngày càng văn minh, hiện đại,  là một trong những một yếu tố để sớm đưa thị xã lên thành phố vào năm 2015./.

Thu Trang

 

Xem thêm