Thực phẩm "leo thang" cùng giá thịt lợn

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung thịt lợn trở nên khan hiếm khiến giá lợn hơi tăng ở mức kỷ lục. Kéo theo đó, hàng loạt thực phẩm khác cũng đội giá chóng mặt trong những ngày gần đây.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung thịt lợn trở nên khan hiếm khiến giá lợn hơi tăng ở mức kỷ lục. Kéo theo đó, hàng loạt thực phẩm khác cũng đội giá chóng mặt trong những ngày gần đây.

Giá thịt lợn đang tăng cao ở mức kỷ lục
Giá thịt lợn đang tăng cao ở mức kỷ lục.

Tại các chợ và cửa hàng thực phẩm quanh khu vực thành phố Bắc Kạn, giá thịt lợn hơi đang ở mức khoảng 80.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Chị Nông Thị Huyền (bán thịt tại chợ Đức Xuân) cho hay: “Giá thịt lợn sấn hiện nay bán ra từ 130.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại. Trong khoảng một tháng nay, giá lợn hơi tăng nhanh trong khi nguồn cung lợn từ các hộ chăn nuôi trong tỉnh đang trở nên khan hiếm. Nguyên do một phần là từ dịch tả lợn châu Phi, nhất là thời điểm này Trung Quốc cũng ráo riết thu mua lợn với giá cao phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới. Có thể giá thịt lợn sẽ còn tiếp tục tăng vào tháng cuối năm”.

Thịt lợn tăng giá kéo theo hàng loạt thực phẩm khác cũng tăng nhanh. Nếu như trước đây, giò, chả có giá 120.000 đồng/kg thì nay đã lên tới 170.000 đồng/kg; lạp sườn tăng thêm 30.000 – 40.000 đồng/kg; các loại dăm bông, ruốc, giò xào, thịt quay... cũng tăng giá thêm từ 15 – 25%. Lý giải về điều này, chị Lưu Thị Hiền (cơ sở giò chả Đức Hải, thành phố Bắc Kạn) cho biết: “Nguyên liệu đầu vào (thịt lợn) tăng cao nên bắt buộc chúng tôi phải điều chỉnh giá bán nếu không sẽ lỗ. Thịt lợn giờ mua vào đã là 150.000 đồng/kg mà thành phẩm giò, chả bán ra cũng chỉ 170.000 đồng/kg trong khi còn chi phí tiền điện, nước, gia vị… tính ra lãi chẳng còn bao nhiêu. Giá bán tăng song lượng hàng bán ra lại giảm đi đáng kể khiến chúng tôi cũng khó khăn hơn trong kinh doanh”.

Thịt lợn tăng giá kéo theo nhiều mặt hàng thực phẩm khác tăng
Thịt lợn tăng giá kéo theo nhiều mặt hàng thực phẩm khác tăng.

Khoảng hơn nửa tháng nay, nhiều hàng quán ăn cũng rục rịch tăng giá các món có sử dụng nguyên liệu từ thịt lợn. Chị Nguyễn Thị Hằng (phường Minh Khai) cho biết, gần đây một số đồ ăn sáng, ăn vặt cũng biến động về giá cả. Phở sáng bình thường có giá 25.000 đồng/bát thì nay có nhiều quán đã tăng thêm 5.000 đồng lên thành 30.000 đồng/bát. Ngay cả bánh bao giá 10.000 đồng/chiếc nay tăng lên 12.000 đồng/chiếc; bánh mỳ kẹp thịt 20.000 đồng/chiếc thì hiện giờ là 25.000 đồng/chiếc… Thực tế, với những hàng quán sử dụng thịt lợn làm nguyên liệu chính để chế biến món nếu chưa tăng giá thì lượng khẩu phần thịt trong mỗi suất ăn cũng được rút bớt để cân bằng chi phí.

Giá lợn tăng cao, nhiều người tiêu dùng chuyển sang các thực phẩm khác như thịt bò, gà, tôm, cá… Điều đáng ngạc nhiên là những loại mặt hàng này hiện nay cũng tăng giá đáng kể. Chị Linh (tiểu thương bán thịt bò tại Chợ Bắc Kạn) cho biết, mỗi kg thịt bò đã tăng thêm 20.000 đồng, theo đó đang ở mức giá là 270.000 đồng/kg. Còn thịt gà cũng đã tăng hơn 30.000 đồng/kg, cụ thể là gà ta 170.000 - 180.000 đồng/kg, gà mía thịt sẵn có giá 150.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương, nguyên nhân các loại thịt này tăng giá là kể từ khi giá lợn tăng nhanh nên người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ thịt bò, gà nhiều hơn, nhất là dịp cận Tết như hiện nay. Mặt khác, do nguồn cung từ các tỉnh dưới xuôi giảm, giá nhập bị đẩy lên, chi phí vận chuyển cộng với nhu cầu những tháng cuối năm nên giá cả cũng biến động.

Thị trường thịt lợn biến động kéo theo biến động giá nhiều loại thực phẩm khác, người tiêu dùng không khỏi lo lắng về “bão giá” khi từng bữa ăn thêm “gánh nặng”. Dự báo sức tiêu thụ tăng mạnh vào tháng cận Tết và tháng đầu năm mới khi nguồn cung thịt lợn sụt giảm có thể là nguyên nhân sẽ gây nên tình trạng "loạn giá" thị trường thực phẩm dịp cuối năm.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Công thương Đinh Lâm Sáng cho biết: “Căn cứ dự báo diễn biến giá cả thị trường hàng hóa biến động như hiện nay, Sở đang chỉ đạo phòng chuyên môn tập trung xây dựng phương án bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Theo đó, sẽ Sở phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các ngành liên quan tập trung bình ổn thị trường trong đó có mặt hàng thịt lợn, thịt tươi sống với các giải pháp cụ thể như đề nghị các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh cân đối cung cầu, chủ động dự trữ, sử dụng thịt lợn đông lạnh, đồng thời tăng nguồn cung thực phẩm thay thế từ gia súc, gia cầm khác nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân”./.

Lê Trang

Xem thêm