Tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng, lại trùng dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương; 30/4- 01/5 kéo dài 05 ngày (29/4-03/5). Nhưng thay vì lo lắng, nhiều người dân trong tỉnh đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần giảm sự lây nhiễm của dịch bệnh.
Tiêm vắc xin Covid-19 tại Na Rì

Tiêm vắc xin Covid-19 tại Na Rì

Dịp nghỉ lễ 30/4- 01/5, gia đình anh Nguyễn Văn Hướng ở phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn về thăm quê, kết hợp tham quan du lịch tại Nam Định. Trong thời gian về quê và đi du lịch, gia đình anh đều đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (2K) theo khuyến cáo mới của Bộ Y tế.

Anh Hướng chia sẻ: Cập nhật thông tin dịch Covid-19, anh thấy số ca mắc Covid-19 trong và ngoài tỉnh thời gian gần đây có tăng. Dịp nghỉ lễ, gia đình anh lại về quê, đến những nơi đông người, có nguy cơ mắc bệnh. Vì thế, để chủ động phòng, chống dịch, gia đình anh luôn đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trước diễn biến dịch Covid-19 hiện nay, chủ quán Quang Nghĩa, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn cũng chủ động phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho nhân viên và khách hàng. Chị Son, chủ quán chia sẻ: Cùng với bố trí khoảng cách giữa các bàn phù hợp, chị cũng thường xuyên khử khuẩn, vệ sinh bàn ăn, đeo khẩu trang khi phục vụ để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thông tin của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, mặc dù vẫn kiểm soát tốt tình hình, nhưng hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn tăng cao trở lại. Từ đầu năm đến cuối ngày 02/5, toàn tỉnh ghi nhận 255 ca mắc Covid- 19, trong đó 139 ca đã khỏi bệnh, chưa ghi nhận ca tử vong. Cộng dồn số ca mắc mới từ khi có dịch, toàn tỉnh ghi nhận 80.017 ca, trong đó đã khỏi bệnh 79.841 ca, 28 ca tử vong.

Trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, chưa chủ động phòng, chống dịch. Cùng với đó, hiệu lực bảo vệ của vắc-xin phòng Covid-19 giảm dần theo thời gian, có thể khiến số ca mắc tiếp tục tăng.

Để bảo đảm sự thống nhất trong thực hiện quy định về phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương, ngày 25/4/2023, UBND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục có Văn bản số 2503/UBND-VXNV về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức đánh giá cấp độ dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch. Tập trung kiểm soát dịch bệnh không để “dịch chồng dịch”. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và lây lan ra cộng đồng.

Chủ động chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng các loại vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm cho công tác phòng chống dịch. Thực hiện tốt việc rà soát đối tượng tiêm chủng theo từng nhóm tuổi, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho từng nhóm đối tượng bảo đảm đạt tỷ lệ bao phủ, bảo đảm an toàn. Tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống dịch; về lợi ích của tiêm chủng vắc xin trong công tác phòng bệnh chủ động, hiệu quả.../.

Xem thêm