Tổ chức Festival mỹ thuật trẻ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành đề án tổ chức Festival mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024. Theo đó, hoạt động này sẽ được tổ chức tại Hà Nội và phát động trên toàn quốc.

Đây là hoạt động được tổ chức nhằm tôn vinh tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ trẻ Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi; tổng kết quá trình lao động sáng tạo, sáng tác, công bố, giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn và các hình thức nghệ thuật đương đại khác, tiêu biểu, xuất sắc trong 2 năm (2022-2024).

Festival mỹ thuật trẻ cũng là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực mỹ thuật Việt Nam nói chung và đối với các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ trẻ trong cả nước; đồng thời đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần, hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ban Tổ chức dự kiến sẽ lựa chọn khoảng 200-250 tác phẩm mỹ thuật của các các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ trẻ Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi tham gia. (Ảnh minh họa: HL)

Ban Tổ chức dự kiến sẽ lựa chọn khoảng 200-250 tác phẩm mỹ thuật của các các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ trẻ Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi tham gia. (Ảnh minh họa: HL)

Đây cũng là cơ hội mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm; phản ánh những khó khăn, thuận lợi, cách nhìn, quan điểm sáng tác trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp phát triển mỹ thuật Việt Nam và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 7 năm 2024 được tổ chức với quy mô toàn quốc. Ban Tổ chức dự kiến sẽ lựa chọn khoảng 200-250 tác phẩm mỹ thuật của các các họa sỹ, nhà điêu khắc, nghệ sỹ trẻ Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi tham gia. Thời gian phát động từ quý I đến quý IV năm 2024.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chịu trách nhiệm tổ chức và phối hợp các đơn vị liên quan tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện truyền thông để đưa thông tin “Festival Mỹ thuật trẻ năm 2024” tới các họa sỹ, nhà điêu khắc, nghệ sỹ trẻ để hưởng ứng và tham gia; công chúng yêu thích mỹ thuật trong cả nước biết để thưởng lãm, hưởng thụ. Cục phối hợp tổ chức thu nhận tác phẩm, lập Hội đồng nghệ thuật để tuyển chọn tác phẩm vào trưng bày và chấm chọn giải thưởng…

Ban Tổ chức dự kiến trao 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng dự kiến trao 2 giải đồng hạng cho các tác phẩm là đồ án tốt nghiệp của các trường mỹ thuật.

Lễ tổng kết trao giải thưởng và khai mạc triển lãm dự kiến diễn ra vào quý IV năm 2024./.

Xem thêm