Triển lãm giao thông đô thị Moskva

0:00 / 0:00
0:00
Mới đây, tại Quảng trường trung tâm Manege ở thủ đô Moskva đã diễn ra Triển lãm giao thông đô thị Moskva với tên gọi “Ga Manege”, thu hút hàng triệu lượt người đến tham quan.
Triển lãm giao thông đô thị Moskva

Điểm nổi bật của triển lãm là những thông tin và công cụ trực quan làm rõ thực trạng và tương lai giao thông của Moskva.

Những mẫu toa tầu điện ngầm mới nhất ở Moskva. (Ảnh:THÙY VÂN)

Phía ngay trước lối vào triển lãm có những toa tàu thật của các đoàn tàu mới nhất “Moskva 2020” và “Ivolga 3.0”. Bên trong tòa nhà triển lãm, những mô hình kích thước thật của những chiếc tàu này chạy trực tiếp trên đường ray, đưa khách tham quan triển lãm di chuyển từ khu vực triển lãm này sang khu vực triển lãm khác.

Các thông tin được trình bày hấp dẫn bằng công nghệ đa phương tiện. (Ảnh: THÙY VÂN)

Khu trưng bày chính của triển lãm giới thiệu các dự án vận tải đường sắt, cũng như các dự án ô-tô quan trọng. Khách tham quan có thể trải nghiệm 6 khu vực chuyên đề cùng một lúc: khu vực dành riêng cho tàu điện ngầm, ga xe lửa và nhà ga, đường hầm MCD-5 và các dự án đường bộ lớn nhất.

Theo đó, người dân có thể theo dõi hệ thống giao thông Moskva trong hơn thập kỷ qua và triển vọng tương lai của nó. Mỗi khu vực đều được trình bày đa phương tiện và có tính tương tác giữa người xem và các hiện vật trưng bày.

Mô hình giới thiệu lịch sử phát triển tàu điện ngầm Moskva. (Ảnh:THÙY VÂN)

Điểm hấp dẫn ở triển lãm là theo dòng thời gian, khách tham quan có thể theo dõi lịch sử phát triển của tàu điện ngầm Moskva kể từ năm 2010 và tận mắt chiêm ngưỡng những ga mới được mở, đầu máy toa xe và sự thay đổi của chúng, đồng thời xem kế hoạch phát triển vận tải đường sắt đến năm 2030.

Quy hoạch tàu điện ngầm đến năm 2030 luôn thu hút sự quan tâm của người dân Moskva. (Ảnh:THÙY VÂN)

Điểm thu hút chính của khu vực này là mô hình kích thước thật của nhà ga tàu điện ngầm thành phố Moskva "Rizhskaya". Tại khu vực này, khách tham quan có thể tìm hiểu về việc xây dựng những con đường metro Moskva trong những năm gần đây, bao gồm cả con đường lớn nhất như “Đường kính tốc độ cao Moskva”.

Mô hình đường kính tốc độ cao. (Ảnh: THÙY VÂN)

Tại triển lãm cũng trưng bày mô hình nội thất của đoàn tàu tương lai do các công ty của Nga sản xuất. Các khách hàng cũng được tham khảo ý kiến về màu sắc của toa xe mà họ muốn đi trong tương lai. Các phương án được nhiều phiếu bầu nhất sẽ được lựa chọn để thực hiện trên các đoàn tàu mới nhất.

Các khách hàng trải nghiệm mô hình tàu điện ngầm mới. (Ảnh: THÙY VÂN)

Một khu vực nữa cũng thu hút sự quan tâm của người dân Moskva đó là những mẫu xe ô-tô mới nhất do Nga sản xuất. Tại gian hàng của nhà máy ô-tô Moskvich trưng bày các mẫu Moskvich 3 và Moskvich 3E phiên bản chạy điện và Moskvich 6. Các mẫu này sẽ được sản xuất và bán vào đầu năm tới. Chiếc Limousine chạy hydro Aurus nổi tiếng cũng được giới thiệu tại đây.

Chiếc xe Limousine thời thượng được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: THÙY VÂN)

Những mẫu xe mới của hãng sản xuất ô-tô Nga Moskvich. (Ảnh: THÙY VÂN)

Trẻ em hào hứng với các hoạt động tương tác tham gia giao thông theo mô hình. (Ảnh:THÙY VÂN)

Màn hình 3D dài 37m cũng là một trong những điểm thu hút ở triển lãm. (Ảnh: THÙY VÂN)

Triển lãm cũng có nhiều chương trình hoạt động và khu vực giải trí mở cửa cho cho trẻ em với các lớp học về luật giao thông, các khu vực trải nghiệm kỹ năng lái tàu điện ngầm, cùng nhiều phương tiện đa phương tiện hiện đại như màn hình 3D dài 37 m…

Triển lãm “Ga Manege” trở thành một trong những điểm đông người đến thăm nhất trong thời gian qua ở Moskva.

Xem thêm