Triển vọng từ cây đậu, đỗ tại Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Vụ mùa năm 2023, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiến hành khảo nghiệm diện rộng giống đậu xanh DX-23 tại xã Mỹ Thanh (Bạch Thông) trên đất dốc. Việc thí điểm này là cơ sở để tỉnh nghiên cứu, từng bước nhân rộng diện tích cây đậu, đỗ trên địa bàn. 
Các đại biểu Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT), Sở NN&PTNT đánh giá mô hình đậu xanh DX-23 trên đất dốc tại xã Mỹ Thanh.

Các đại biểu Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT), Sở NN&PTNT đánh giá mô hình đậu xanh DX-23 trên đất dốc tại xã Mỹ Thanh.

Anh Lý Văn Hải, ở thôn Bản Luông, xã Mỹ Thanh là hộ tham gia vào mô hình trồng cây đậu xanh trên đất dốc, với diện tích khoảng 1ha, nhờ được hướng dẫn về khoa học kỹ thuật, cây đậu xanh cho sản lượng 1,5 tấn/ha, giá bán tại chỗ 30.000 đồng/kg.

Chị Ngọc Thị Phùng, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh, người được phân công, theo dõi mô hình khảo nghiệm đậu xanh ĐX-23 đánh giá: “Cây đỗ xanh có nhiều ưu điểm trong cải tạo đất, thời gian cho thu hoạch nhanh, khoảng 70 ngày, khả năng kháng bệnh tốt, dễ chăm sóc, hạn chế cỏ dại, phù hợp với đất dốc, đất vườn đồi, đặc biệt là tập quán canh tác của bà con”.

Theo ông Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ cho rằng: "Hiện nay, nhu cầu ở các nước châu Âu nhập khẩu sản phẩm đậu đỗ rất lớn (gồm đậu tương, đậu xanh, lạc, vừng...), trong khi đó hằng năm Việt Nam phải nhập khẩu mặt hàng này lên đến cả triệu tấn, nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng. Xuất phát từ điều đó, đơn vị chúng tôi đang tìm hướng mở rộng vùng nguyên liệu đến các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Bắc Kạn với hy vọng sẽ liên kết xây dựng hình thành vùng sản xuất tập trung, ổn định, lâu dài”.

Đại diện một số HTX, bà con nông dân tham quan, học tập mô hình đậu xanh tại Mỹ Thanh (Bạch Thông).

Đại diện một số HTX, bà con nông dân tham quan, học tập mô hình đậu xanh tại Mỹ Thanh (Bạch Thông).

Ông Hoàng Văn Kiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông bày tỏ: "Trong Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, huyện đang vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Theo đó, sẽ lựa chọn các loại cây trồng ngắn ngày có ưu thế liên kết về đầu ra như cây lạc, đỗ tương, đậu tương''.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ làm việc với các cơ quan nông nghiệp của tỉnh giới thiệu về tiềm năng cây đậu, đỗ.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ làm việc với các cơ quan nông nghiệp của tỉnh giới thiệu về tiềm năng cây đậu, đỗ.

Theo chuyên gia ngành nông nghiệp, cây đậu đỗ có thể canh tác 04 vụ/năm, thu nhập đạt hơn 150 triệu đồng/ha/4 vụ nếu thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, thu nhập cao gấp 3-4 lần so với cây lúa. Ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: “Trên cơ sở thành công của cây đậu xanh, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa vào chỉ tiêu thực hiện năm 2024, đồng thời có kế hoạch tuyên truyền, vận động các địa phương đăng ký triển khai”.

Ông Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ nhấn mạnh: "Bắc Kạn có nhiều tiềm năng để phát triển về các loại cây trồng ngắn ngày, trong đó có cây đậu, đỗ, lạc... Chúng tôi đã và đang phối hợp với tỉnh có lộ trình xây dựng vùng nguyên liệu, sẵn sàng hỗ trợ bà con về cây con giống, khoa học kỹ thuật, đặc biệt là liên kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau thu hoạch. Qua đây mong muốn các cấp, ngành trong tỉnh cùng vào cuộc để từng bước tạo ra vùng nguyên liệu ổn định, đáp ứng nhu cầu hàng hóa, nâng cao thu nhập bền vững cho người dân".

Trong hội thảo định hướng lựa chọn các loại cây có giá trị kinh tế cao của UBND tỉnh tổ chức thời gian gần đây đã xin ý kiến các chuyên gia, sở, ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp lựa chọn một số cây trồng phù hợp với điều kiện, thế mạnh của Bắc Kạn, trong đó cây ngắn ngày như cây đậu, đỗ được định hướng mở rộng sản xuất thâm canh theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm. Thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho người dân./.

Xem thêm