Triệu Văn Quý hiến đất xây nhà văn hoá

Đồng chí Hoàng Xuân Đoài, Trưởng thôn Bản Tết 1 cho biết:  thôn Bản Tết 1 là thôn mới được tách, với  70 hộ dân, 268 nhân khẩu trong đó có 10 hộ nghèo. Thu nhập người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp, đời sống còn rất nhiều khó khăn.

Thấu hiểu những khó khăn của thôn khi không có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng, ông Triệu Văn Quý, thôn Bản Tết 1 xã Nông Hạ (Chợ Mới) đã hiến 300m2 đất để chính quyền xây dựng nhà văn hóa.

Ông Quý (áo trắng) bên khu đất gia đình hiến để xây nhà họp thôn.
Ông Quý (áo trắng) bên khu đất gia đình hiến để xây nhà họp thôn.

Đồng chí Hoàng Xuân Đoài, Trưởng thôn Bản Tết 1 cho biết:  thôn Bản Tết 1 là thôn mới được tách, với  70 hộ dân, 268 nhân khẩu trong đó có 10 hộ nghèo. Thu nhập người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp, đời sống còn rất nhiều khó khăn.

Do không có nhà họp thôn nên việc hội họp, bà con lại phải mượn nhà dân, vừa chật chội, vừa bất tiện cho gia đình. Bên cạnh đó, nhiều lớp tập huấn đưa đến thôn đều bị chuyển sang các thôn khác. Riêng trong năm 2012 có 4 lớp tập huấn, dạy nghề về trồng trọt, chăn nuôi, phòng trừ sâu bệnh… đều bị chuyển vì không mượn được nhà.

Mong ước có một ngôi nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, để hội họp phổ biến kiến thức, nâng cao dân trí, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi...đã trở thành trăn trở của người dân trong thôn. Trước thực tế đó, xã Nông Hạ có chủ trương chọn một địa điểm trung tâm để xây dựng nhà văn hóa, nhưng nỗi băn khoăn lớn nhất của thôn là chưa có mặt bằng xây dựng.

Nhận thấy ý nghĩa của việc có nhà văn hóa, năm 2012 mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng khi xã có chủ trương xây nhà văn hóa thôn, ông Triệu Văn Quý, thôn Bản Tết 1 đã bàn bạc cùng gia đình hiến hiến hơn 300m2 đất giúp thôn có mặt bằng để xây dựng Nhà văn hóa đúng quy cách, có sân chơi và công trình phụ trợ. Với mong muốn: khi Nhà văn hóa thôn được xây dựng sẽ giúp người dân có điều kiện tiếp cận với nhiều thông tin mới, có nơi tập hợp, sinh hoạt, vui chơi cho con em.

Tuy nhiên, để xây dựng nhà văn hóa đúng quy cách, có sân chơi và công trình phụ trợ theo tiêu chí 06, Thủ tướng Chính phủ quy định thì việc xây dựng Nhà văn hoá- khu thể thao thôn (làng, bản, ấp). Vùng núi diện tích đất quy hoạch cho Nhà văn hoá là 300 m2, khu thể thao là 1.500m2. Quy mô xây dựng Nhà văn hoá là 80 chỗ ngồi. Gia đình ông vẫn quyết định nhường đất cho thôn xây nhà văn hóa, để bà con có nơi đàng hoàng mà hội họp.

Với diện tích khu đất hiến chủ yếu là đất đồi rừng, trong đó diện tích cây cọ, cây keo đang trong độ tuổi phát triển. Để thôn sớm có quỹ đất xây dựng nhà văn hoá, gia đình ông nhanh chóng chặt bỏ cây, que trên đất. Cùng cán bộ của xã, của thôn đến các cơ quan chức năng hoàn tất các thủ tục giấy tờ hiến tặng theo quy định.

Cùng với sự hỗ trợ của người dân trong thôn, mặt bằng nhà văn hoá thôn đã được san ủi. Ông và người dân Bản Tết 1 mong các cấp chính quyền  sớm đầu tư kinh phí xây dựng nhà văn hoá.

Ông Triệu Văn Quý còn chia sẻ thêm: Với 300m2 đất để xây dựng nhà văn hoá thôn chưa đủ, gia đình ông vẫn tiếp tục dành quỹ đất 1.500m2 đất cho thôn. Bởi đây là công trình phục vụ cho tất cả mọi người, có ý nghĩa lâu dài cho tương lai.

Không chỉ hiến đất làm nhà văn hoá, gia đình ông còn hiến đất mở đường liên thôn. Nghĩa cử cao đẹp của ông  Triệu Văn Quý đã góp phần cùng thôn  Bản Tết 1 cũng như toàn xã Nông Hạ từng bước thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới./.

Chinh Lan

Xem thêm