[Trực tiếp] Kỷ niệm 25 năm thành lập huyện Chợ Mới (02/9/1998 – 02/9/2023)

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều nay (02/9), tại Hội trường Huyện ủy, huyện Chợ Mới tổ chức Kỷ niệm 25 năm thành lập huyện (02/9/1998 – 02/9/2023).

16h10: Đồng chí Hoàng Nguyễn Việt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới phát biểu cảm ơn và bế mạc chương trình kỷ niệm.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới phát biểu bế mạc lễ kỷ niệm.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới phát biểu bế mạc lễ kỷ niệm.

15h56: Công bố các quyết định khen thưởng của UBND tỉnh và UBND huyện Chợ Mới cho các tập thể, cá nhân.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Theo đó, 05 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua "Chào mừng kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập huyện Chợ Mới (02/9/1998-02/9/2023)" được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình trao Bằng khen cho các tập thể.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình trao Bằng khen cho các tập thể.

Các cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Các cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

39 tập thể và 101 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2023) và 25 năm Ngày thành lập huyện Chợ Mới (02/9/1998-02/9/2023) được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới trao tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới trao tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

15h45: Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho huyện Chợ Mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình biểu dương và giao nhiệm vụ cho huyện Chợ Mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình biểu dương và giao nhiệm vụ cho huyện Chợ Mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong lễ kỷ niệm 25 năm đầy ý nghĩa này, chúng ta hãy xem đây là một mốc thời gian đáng quý để sẵn sàng một khởi đầu mới, để tiếp tục phấn đấu, vươn lên, để tiếp tục nỗ lực phát triển huyện Chợ Mới tới một đích đến xa hơn nữa, cao hơn nữa.

Bước sang giai đoạn mới, nhiệm vụ đặt ra cho toàn tỉnh Bắc Kạn nói chung và huyện Chợ Mới nói riêng trong thời gian tới là rất khó khăn và đầy thử thách, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị rất cao, sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới. Tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần vượt khó vươn lên và khát vọng phát triển để quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu cao nhất, hoàn thành tốt các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Chợ Mới đã đề ra; phấn đấu đưa huyện Chợ Mới là một trong các huyện mạnh nhất trong toàn tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Chợ Mới cần thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng như sau:

Thứ nhất, huyện cần tập trung chỉ đạo phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là vị trí thuận lợi gần các trung tâm kinh tế lớn như Thái Nguyên và Hà Nội, để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp chế biến sâu; tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; phát triển du lịch sinh thái, thương mại dịch vụ đi kèm khu - cụm công nghiệp…

Thứ hai, huyện cần quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chú trọng công tác đào tạo nghề; làm tốt công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Thứ ba, Đảng bộ huyện cần tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; đảm bảo trật tự an toàn xã hội; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Chú trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

15h36: Đại diện cho thế hệ trẻ, Bí thư Huyện đoàn Chợ Mới Nguyễn Hồng Ngọc phát biểu cảm nghĩ.

Bí thư Huyện đoàn Chợ Mới Nguyễn Hồng Ngọc phát biểu.

Bí thư Huyện đoàn Chợ Mới Nguyễn Hồng Ngọc phát biểu.

Kỷ niệm 25 năm thành lập huyện Chợ Mới là dịp để thế hệ trẻ thêm tự hào về truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng kiên cường trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương, đất nước của các thế hệ cha anh; tự hào về những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền, Quân và Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới đã đạt được trong 25 năm qua.

Tuổi trẻ huyện Chợ Mới nguyện phát huy tinh thần nhiệt huyết, khơi dậy ý chí, khát vọng xây dựng đất nước hùng cường; xây dựng một lớp thanh niên thời đại mới với “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”, nêu cao quyết tâm “Tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển”, tiếp bước cha anh viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền. Quyết tâm đoàn kết, thi đua phấn đấu vì sự phát triển toàn diện, bền vững của quê hương.

15h30: Đồng chí Bảo Văn Lạc, nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chợ Mới phát biểu, ôn lại truyền thống.

Đồng chí chia sẻ: Những năm đầu mới thành lập huyện, Đảng bộ và cả hệ thống chính trị của huyện đã trải qua nhiều khó khăn thử thách trước yêu cầu phải xây dựng phát triển mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị. Để vượt qua hoàn cảnh đó, các thế hệ lãnh đạo của huyện đặc biệt là trong những nhiệm kỳ đầu đã xác định đúng đắn và phát huy cao độ yếu tố nội sinh. Đó là nhận diện đúng tiềm năng, lợi thế cho yêu cầu phát triển căn bản và dài hạn.

Đồng chí Bảo Văn Lạc, nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chợ Mới phát biểu.

Đồng chí Bảo Văn Lạc, nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chợ Mới phát biểu.

Nguyên lãnh đạo huyện Chợ Mới bày tỏ: Bắt nguồn từ sự tác động tổng hòa của nhiều nhân tố: Cơ chế chính sách, quy hoạch kế hoạch, sự lãnh chỉ đạo và điều hành của cấp ủy, chính quyền; sự đóng góp to lớn của các tầng lớp nhân dân cùng với hệ thống chính trị huyện nhà đã tạo ra một diện mạo thay đổi căn bản và to lớn của huyện Chợ Mới ngày hôm nay.

Trong mỗi chúng ta chắc chắn ai cũng tự hào về những gì huyện Chợ Mới đã đạt được trong chặng đường 25 năm qua. Tôi vững tin rằng thành tựu ấy sẽ là hành trang và là nguồn cảm hứng cho thế hệ lãnh đạo huyện nhà hôm nay chung tay xây dựng và phát triển của vùng đất này sao cho mạnh hơn, nhanh hơn trong thời gian tới.

15h05: Trình chiếu video về chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển của huyện Chợ Mới.

Các đại biểu xem trình chiếu video "Chợ Mới - Hành trình 25 năm hình thành và phát triển".

Các đại biểu xem trình chiếu video "Chợ Mới - Hành trình 25 năm hình thành và phát triển".

>>Xem video clip "Chợ Mới - Hành trình 25 năm hình thành và phát triển" tại đây.

14h50: Đồng chí Triệu Đức Văn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chợ Mới đọc diễn văn khai mạc.

Lãnh đạo huyện Chợ Mới đọc diễn văn.

Lãnh đạo huyện Chợ Mới đọc diễn văn.

Diễn văn nêu rõ:

Thời điểm mới thành lập huyện, kinh tế chủ yếu là thuần nông, tốc độ phát triển chậm; việc chuyển dịch cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hoá, khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương còn yếu; sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tự cung, tự cấp là chính. Đời sống đại bộ phận Nhân dân còn nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 1998 là 1,3 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo đói cao so với bình quân chung của tỉnh. Đội ngũ cán bộ huyện vừa thiếu về số lượng, vừa bất cập về trình độ; phần lớn cán bộ cơ sở chưa qua đào tạo…

Quang cảnh buổi lễ.

Quang cảnh buổi lễ.

Phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, sau 25 năm thành lập, huyện Chợ Mới đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế - xã hội có bước phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm.

Sản xuất nông - lâm nghiệp từng bước phát triển theo hướng liên kết chuỗi giá trị, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Huyện có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt trung bình từ 11 đến 13 tiêu chí; có 23 sản phẩm OCOP đạt 3 sao. Trên địa bàn huyện có Khu Công nghiệp Thanh Bình với 10 dự án đang hoạt động sản xuất ổn định và 04 cụm công nghiệp nằm trong quy hoạch của tỉnh.

Kỷ niệm 25 năm thành lập huyện Chợ Mới là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện cùng ôn lại một chặng đường lịch sử.

Kỷ niệm 25 năm thành lập huyện Chợ Mới là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện cùng ôn lại một chặng đường lịch sử.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội đạt kết quả tích cực. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn được cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã quan tâm chỉ đạo. Công tác phát triển đảng viên được cấp ủy các cấp chú trọng. Ngày mới thành lập, huyện chỉ có 1.185 đảng viên, đến nay toàn huyện có 3.549 đảng viên…

Với những đóng góp lớn lao vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam và sự nghiệp đổi mới ngày nay, huyện Chợ Mới đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và “Huân chương lao động hạng Ba” trong sự nghiệp đổi mới.

Kết quả đạt được là tiền đề để các cấp ủy, chính quyền, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân huyện Chợ Mới càng thấy rõ hơn bao giờ hết trách nhiệm to lớn và nặng nề của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của cả tỉnh, đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và xây dựng huyện Chợ Mới ngày càng giàu đẹp văn minh.

Quang cảnh lễ kỷ niệm.

Quang cảnh lễ kỷ niệm.

14h42: Lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới giới thiệu các đại biểu và các vị khách quý.

Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn; Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Chợ Mới.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Chợ Mới.

Các đồng chí: Mai Thế Dương, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn; Hà Văn Khoát, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Ngọc Đường, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh đến dự Lễ Kỷ niệm.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh đến dự Lễ Kỷ niệm.

Về phía đại biểu Trung ương có lãnh đạo các vụ thuộc Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban Dân tộc Trung ương và đại diện lãnh đạo Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, nguyên Giám đốc Bệnh viên Trung ương Quân đội 108.

Các vị đại biểu, lãnh đạo các sở, ngành đến chung vui cùng huyện Chợ Mới.

Các vị đại biểu, lãnh đạo các sở, ngành đến chung vui cùng huyện Chợ Mới.

Tới dự và chung vui với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chợ Mới có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh; đại biểu đại diện một số huyện thuộc tỉnh Thái Nguyên: Phú Lương, Định Hóa, Võ Nhai, Đồng Hỷ; các đồng chí là cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên lãnh đạo huyện Chợ Mới qua các thời kỳ.

Các đại biểu đại diện một số huyện thuộc tỉnh Thái Nguyên tới chung vui cùng huyện Chợ Mới.

Các đại biểu đại diện một số huyện thuộc tỉnh Thái Nguyên tới chung vui cùng huyện Chợ Mới.

14h38: Nghi lễ chào cờ trong không khí trang nghiêm.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ

14h10: Chương trình văn nghệ chào mừng với chủ đề "Chợ Mới 25 năm xây dựng và phát triển".

13h50: Huyện Chợ Mới đã chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại của địa phương.

Huyện Chợ Mới được thành lập theo Nghị định số 46-NĐ/NP ngày 06/7/1998 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 02 tháng 9 năm 1998.

Huyện Chợ Mới có tổng diện tích tự nhiên hơn 60.000ha, với 153 thôn, tổ dân phố; dân số hiện nay hơn 40 nghìn người, bao gồm 7 dân tộc cùng đoàn kết sinh sống.

Xem thêm