Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 17 đưa 3 phi hành gia vào vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc vừa phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 17, đưa 3 phi hành gia vào vũ trụ, đánh dấu lần phóng thành công thứ 30 của chương trình hàng không vũ trụ có người lái của nước này.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 17 đưa 3 phi hành gia vào vũ trụ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 17 đưa 3 phi hành gia vào vũ trụ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, vụ phóng được tiến hành lúc 11 giờ 14 phút ngày 26/10 (giờ địa phương) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, miền tây bắc Trung Quốc.

Khoảng 10 phút sau khi rời bệ phóng, tàu vũ trụ Thần Châu 17 đã phân tách thành công khỏi tên lửa đẩy Trường Chinh, đi vào quỹ đạo dự kiến, các phi hành gia ở trạng thái tốt, đánh dấu nhiệm vụ phóng đã thành công.

Sau khi vào quỹ đạo, tàu Thần Châu 17 sẽ nhanh chóng cập bến và kết nối với tổ hợp trạm vũ trụ, các phi hành gia của 2 tàu Thần Châu 17 và 16 sẽ bàn giao ngay trên quỹ đạo.

Dự kiến trong thời gian sinh sống và làm việc trên trạm vũ trụ, phi hành đoàn Thần Châu 17 sẽ tiến hành nhiều chuyến đi bộ ngoài không gian, để triển khai nhiều thí nghiệm khoa học vũ trụ liên quan vật lý vi trọng lực, vật liệu vũ trụ, sự sống, y học hàng không vũ trụ..., hoàn thành việc lắp đặt, điều chỉnh và bảo dưỡng các thiết bị trong và ngoài khoang...

Đây là sứ mệnh bay có người lái thứ 2 của giai đoạn ứng dụng và phát triển trạm vũ trụ, cũng là nhiệm vụ phóng thứ 30 của chương trình hàng không vũ trụ có người lái của Trung Quốc.

Phi hành đoàn Thần Châu 17 gồm 3 phi hành gia: Tang Hongbo, Tang Shengjie và Jiang Xinlin. Sau khi bàn giao công việc, phi hành đoàn Thần Châu 16 sẽ trở về Trái đất vào ngày 31/10 tới./.

Xem thêm