Ukraine nêu điều kiện để ngồi vào bàn đàm phán với Nga

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 05/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này "chưa sẵn sàng" đàm phán với Nga, trừ khi Moskva chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia Đông Âu này; đồng thời phủ nhận thông tin các quan chức Mỹ và châu Âu đề nghị tổ chức đàm phán hòa bình.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên kênh NBC của Mỹ, Tổng thống Zelensky nêu rõ Nga phải kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và chỉ sau đó cộng đồng quốc tế mới có thể chuyển sang giải pháp ngoại giao. Ông Zelensky cũng thừa nhận cuộc xung đột đang trong "tình thế khó khăn và bế tắc" và cho biết Ukraine cần thêm viện trợ quân sự.

Tổng thống Zelensky cũng bày tỏ lo ngại sau 1 năm nữa, phương Tây có thể giảm viện trợ cho nước này.

Ngân hàng trung ương Ukraine dự đoán hỗ trợ tài chính cho nước này từ các nhà tài trợ phương Tây sẽ giảm và chỉ đạt 38,5 tỷ USD vào năm tới và 25 tỷ USD vào năm 2025, trong khi trong năm nay, Ukraine ước tính sẽ nhận được tổng cộng hơn 45 tỷ USD.

Hồi tháng 9 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine, song khẳng định lập trường của Nga không thay đổi là đàm phán phải tính đến tình hình thực địa và lợi ích an ninh của Nga.

Nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng Kiev càng trì hoãn đàm phán với Moskva thì việc đạt được thỏa thuận càng khó khăn. Theo ông Lavrov, lệnh cấm đàm phán với Nga của Tổng thống Ukraine cần được dỡ bỏ để mở đường cho đối thoại.

Xem thêm