Vị nếp thơm đón xuân về

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Ngày Tết mỗi gia đình thường chuẩn bị chu đáo mâm cỗ dâng cúng tổ tiên. Đây cũng là dịp các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp gói bánh chưng xanh với nguyên liệu chính là gạo nếp nương Khẩu Nua Lếch thơm, dẻo.
Quảng bá gạo Khẩu Nua Lếch tại nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

Quảng bá gạo Khẩu Nua Lếch tại nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

Nếp Khẩu Nua Lếch chỉ khi được trồng ở Ngân Sơn mới giữ được hương vị đặc trưng, nên nhiều năm nay người dân trên địa bàn duy trì và mở rộng diện tích. Toàn huyện hiện có trên 120ha trồng tại các xã Cốc Đán, Thượng Ân, Thuần Mang, Bằng Vân, năng suất bình quân đạt khoảng 40 tạ/ha, sản lượng gần 500 tấn/năm. Xã Thượng Quan đã thành lập Hợp tác xã Khẩu Nua Lếch Thượng Quan với 09 thành viên duy trì phát triển trong nhiều năm trở lại đây, hiện nay gạo của HTX đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Để nâng cao chất lượng, thương hiệu của sản phẩm, những năm qua các hộ dân đều áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI, làm tăng khả năng chống chịu với thời tiết bất thường.

Ông Nông Công Chức, Giám đốc Hợp tác xã Khẩu Nua Lếch Thượng Quan cho biết: Với ưu thế đặc trưng dẻo, vị đậm, có mùi thơm lan tỏa, chế biến được nhiều sản phẩm từ bột nếp nên nhiều người sau khi dùng ưa chuộng. Chúng tôi hiện cung cấp gạo Khẩu Nua Lếch thường xuyên cho các thị trường lớn siêu thị Winmart, Big C, các tỉnh Nam Định, Thái Nguyên, Thành phố Hà Nội… Từ việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gạo Khẩu Nua Lếch đến nay các thành viên của HTX từng bước vươn lên khá giả.

Khẩu Nua Lếch là giống lúa bản địa quý gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc huyện Ngân Sơn từ hàng chục năm về trước. Năm 2010 giống lúa này đã được Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật nông – lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện Dự án “Phục tráng và phát triển giống lúa Khẩu Nua Lếch”. Dự án đã phục tráng được hơn 100kg hạt giống siêu nguyên chủng và hơn 6,3 tấn hạt giống nguyên chủng. Với những ưu thế vượt trội của gạo Khẩu Nua Lếch, năm 2015 giống lúa này đã được cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể.

Gạo Khẩu Nua Lếch được Hợp tác xã Khẩu Nua Lếch Thượng Quan chọn lọc trước khi đóng gói mang ra thị trường.

Gạo Khẩu Nua Lếch được Hợp tác xã Khẩu Nua Lếch Thượng Quan chọn lọc trước khi đóng gói mang ra thị trường.

Ông Nguyễn Trọng Lăng, Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn chia sẻ: Trong thời gian tới, huyện Ngân Sơn tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn của huyện, phối hợp với các xã tuyên truyền đến người dân tổ chức triển khai thực hiện duy trì phát triển giống lúa nếp thơm Khẩu Nua Lếch. Tích cực áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật đã được chuyển giao để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tăng cường xúc tiến đầu tư, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản của địa phương, trong đó có sản phẩm gạo nếp thơm Khẩu Nua Lếch.

Cứ mỗi độ xuân về là thị trường gạo nếp thơm Khẩu Nua Lếch lại thêm phần nhộn nhịp, nhờ vậy mà giá cả ngày càng được nâng lên, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Trong không khí mùa xuân ấm áp, hương vị nếp thơm Khẩu Nua Lếch mang niềm vui đến với mọi nhà với niềm hy vọng một năm mới may mắn, tràn ngập hạnh phúc, bình an./.

Văn Lạ

Xem thêm