Xuân về trên những “Mái ấm công đoàn”

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Anh Nguyễn Việt Cường, đoàn viên Điện lực Chợ Đồn có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Vợ anh không có việc làm, con nhỏ bị dị tật bẩm sinh, gia đình phải đi thuê nhà ở. Mọi chi phí trang trải cuộc sống đều trông chờ duy nhất vào đồng lương của anh.
Cô giáo Hoàng Mai Giang và con trai hạnh phúc khi được ở nhà công vụ mới.Cô giáo Hoàng Mai Giang và con trai hạnh phúc khi được ở nhà công vụ mới.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả cũng như tâm tư, nguyện vọng của anh Cường, Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Kạn đã quan tâm, đề nghị công đoàn cấp trên hỗ trợ kinh phí. Đồng thời, trích Quỹ Nhân đạo của Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Kạn, kết nối nguồn lực hỗ trợ của Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công đoàn Điện lực Việt Nam. Theo đó, tổng số tiền hỗ trợ xây dựng nhà mới cho anh Cường là 100 triệu đồng. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 4 năm 2023. Sau 06 tháng thi công, đến cuối tháng 10/2023, ngôi nhà rộng 80m2 kiên cố đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tại lễ bàn giao công trình, anh Nguyễn Việt Cường như vỡ òa trong niềm vui, niềm hạnh phúc. Anh Cường chia sẻ: “Ngôi nhà mới kiên cố là niềm mong mỏi, mơ ước bấy lâu của gia đình tôi. Tôi rất xúc động, rất vui, cảm thấy ấm áp khi được đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trong ngôi nhà mới khang trang. Tôi xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Điện lực Chợ Đồn, Công ty Điện lực Bắc Kạn, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tổ chức công đoàn, đồng nghiệp đã quan tâm, chăm lo, hỗ trợ tôi làm được ngôi nhà mới. Tôi xin hứa luôn cố gắng hết sức mình hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Ông Bùi Mạnh Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Kạn cho biết: “Ngôi nhà của anh Nguyễn Việt Cường là nhà “Mái ấm công đoàn” thứ 03 Công ty trao cho đoàn viên Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Kạn có hoàn cảnh khó khăn. Có được kết quả trên là nhờ sự đồng lòng, đoàn kết của toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân viên, người lao động; sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, ban giám đốc; sự hỗ trợ của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Chúng tôi mong muốn các cấp công đoàn sẽ tiếp tục quan tâm để có nhiều hơn nữa “Mái ấm công đoàn” được trao cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở. Qua đó góp phần động viên, khích lệ họ vươn lên trong cuộc sống, gắn bó với đơn vị, yên tâm công tác, phấn đấu trong sự nghiệp”.

Trường THCS và THPT Bình Trung, xã Bình Trung (Chợ Đồn) là một trong những ngôi trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Bắc Kạn. Nhà trường hiện có 07 khối lớp với gần 480 học sinh, gần 40 giáo viên, nhân viên. Trong đó, 18 giáo viên, nhân viên xa nhà phải đi ở thuê, ở nhờ. Đồng cảm với những nhọc nhằn của các thầy, cô giáo, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn đã đề nghị Công đoàn Giáo dục Việt Nam xem xét, vận động hỗ trợ xây dựng một nhà công vụ tại trường. Từ đề xuất của Công đoàn ngành, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phân công Công đoàn 14 đơn vị trong Khối thi đua số 02 hỗ trợ số tiền 500 triệu đồng để xây dựng 01 nhà công vụ giáo viên tại Trường THCS và THPT Bình Trung. Sau 02 tháng thi công, giữa tháng 9 năm 2023, công trình có tổng diện tích 114m2, gồm 03 phòng ở được hoàn thành đưa vào sử dụng. Tại lễ bàn giao công trình, Công đoàn Giáo dục Việt Nam hỗ trợ 20 triệu đồng để mua trang thiết bị thiết yếu phục vụ nhà công vụ.

Vợ chồng cô giáo Hoàng Mai Giang đều là giáo viên, nhân viên của Trường THCS và THPT Bình Trung. Gia đình cô có hộ khẩu tại xã Bằng Khẩu (Ngân Sơn), cách trường khoảng 120km. Trước đây, khi chưa có nhà công vụ, gia đình cô Giang gồm 04 người ở phòng bảo vệ của trường, diện tích chật hẹp, khó khăn, thiếu thốn đủ đường. Khi được ở nhà công vụ mới, cô Giang vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi cảm thấy rất phấn khởi, hạnh phúc. Từ nay, chúng tôi được sống trong nhà công vụ khang trang, cuộc sống, sinh hoạt được thoải mái, thuận tiện hơn. Chúng tôi xin gửi tấm lòng tri ân sâu sắc tới Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn Khối thi đua số 02 thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn, Công đoàn Trường THCS&THPT Bình Trung đã tạo điều kiện cho chúng tôi có một nơi để “an cư, lạc nghiệp”, cống hiến tâm sức cho sự nghiệp “trồng người”.

Ông Phan Ngọc Tuệ, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn chia sẻ: “Chúng tôi xác định việc xây dựng nhà công vụ giáo viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công tác chăm lo. Năm 2019, Công đoàn ngành đã đề nghị, kết nối xây dựng 01 nhà công vụ giáo viên tại Trường THCS và THPT Nà Phặc với tổng giá trị 500 triệu đồng, do Công đoàn Giáo dục Hải Phòng hỗ trợ. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục rà soát, kết nối nguồn lực để ngày càng có nhiều nhà công vụ được xây dựng; vơi bớt khó khăn cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành với tổ chức công đoàn, với cơ quan, đơn vị, phát huy mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Phương Thùy

Xem thêm