Xuất hiện dịch tả lợn Châu phi tại xã Trần Phú, huyện Na Rì

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Na Rì, tại xã Trần Phú (Na Rì) vừa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, kết quả xác nhận dương tính vào ngày 28/7 .
Phun phòng tiêu độc, khử trùng tại xã Trần Phú.

Phun phòng tiêu độc, khử trùng tại xã Trần Phú.

Theo ông Lý Văn Tuyên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp cho biết: “Con vật mắc bệnh phát hiện tại hộ ông Hà Văn Chính, ở thôn Nà Coóc có biểu hiện ốm, bỏ ăn nhiều ngày, nhưng đến ngày 26/7 gia đình mới thông báo lên cơ quan chức năng. Từ ngày 26/7 đến 03/8 dịch đã lan rộng đến các thôn gồm: Nà Coóc, Khuổi Mý, Phiêng Pụt, tổng số vật nuôi mắc bệnh đã tiêu hủy là 20 con, trọng lượng 222kg của 06 hộ dân".

Ngay sau khi phát hiện bệnh, huyện Na Rì đã tiến hành các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, tiến hành tiêu hủy toàn bộ con vật mắc bệnh, tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại vùng dịch và vùng dịch uy hiếp, lập chốt kiểm dịch tại khu vực thôn Nà Coóc.

Ông Đỗ Xuân Việt, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: “Ngành đã đến kiểm tra, thăm nắm và yêu cầu địa phương hướng dẫn các thôn thực hiện đúng quy trình xử lý dập dịch, tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch. Không được giấu bệnh, khi vật nuôi có biểu hiện nghi ốm cần thông báo sớm cho ngành chức năng để kịp thời xử lý, hạn chế lây bệnh ra diện rộng”.

Trước nguy cơ dịch có thể lan rộng, huyện Na Rì đề xuất với tỉnh, các ngành chức năng cấp thêm 1.000 lít hóa chất để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch./.

huyện Na Rì, chi cục chăn nuôi, thú y

Xem thêm