Bắc Kạn chưa có ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng

Thời gian qua có thông tin cho rằng, trên địa bàn tỉnh có ca nhiễm Covid-19, nhưng cơ quan chức năng chưa công bố. Cùng với đó, một số công dân của tỉnh chưa hiểu rõ quy định cách ly đối với công dân lao động hoặc sinh sống ở vùng có dịch khi trở về địa phương.

Để kịp thời thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh, ngày 14/7/2021 đồng chí Vi Duy Tuyến- Phó Giám đốc Sở Y tế ký Văn bản số 2355/SYT-NVY trả lời những nội dung dư luận quan tâm.

Thống kê, tiếp nhận công dân làm việc tại Bắc Giang về tỉnh
Thống kê, tiếp nhận công dân làm việc tại Bắc Giang về tỉnh

Về thông tin trên địa bàn tỉnh có ca nghi nhiễm trong cộng đồng, Sở Y tế khẳng định:

Đến nay, tỉnh Bắc Kạn chưa có ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng cũng như tại bệnh viện. Tất cả các trường hợp nghi ngờ, các đối tượng nguy cơ mắc bệnh Covid-19 đã được điều tra giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và chưa có mẫu nào dương tính. Đến ngày 13/7/2021, trên địa bàn tỉnh có 5 ca dương tính và 38 ca tái dương tính.

Về quy định công bố số ca dương tính, tái dương tính, ca nghi nhiễm

Ca bệnh dương tính là ca bệnh được báo cáo và công bố ca dương tính theo Công văn số 1850/BYT-DP ngày 03/4/2021 của Bộ Y tế về việc thông báo ca bệnh dương tính. Cụ thể:

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đủ điều kiện để xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phê duyệt tại Quyết định số 139/QĐ-VVSDTTW ngày 08/2/2021.

 Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm phát hiện ca bệnh Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cập nhật thông tin ca bệnh theo hướng dẫn tại đường link https://ncov.moh.gov.vn/tbkqxn và đính kèm phiếu trả lời kết quả xét nghiệm để Bộ Y tế cấp số ca bệnh tự động. Sau khi có mã số, Giám đốc Sở Y tế là người duy nhất được phát ngôn ca bệnh dương tính.

Ca bệnh tái dương tính là ca bệnh đã điều trị khỏi, khi ra viện xét nghiệm đã âm tính nhưng sau đó xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Ca bệnh này không có triệu chứng lâm sàng và hầu như không có khả năng lây. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tuyệt đối các ca tái dương tính tại Bắc Kạn, thời gian qua Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vẫn quyết định cho cách ly điều trị theo quy định cho đến khi xét nghiệm lại âm tính mới được ra viện và về nhà tiếp tục theo dõi 7 ngày. Những ca này không phải công bố ca bệnh vì đã có mã số, nên chỉ báo cáo bình thường trong báo cáo hằng ngày.

Trường hợp nghi ngờ là ca bệnh, là người có ít nhất một trong các triệu chứng: Sốt; ho; đau họng; khó thở; mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi và có một trong các yếu tố dịch tễ sau:

Có tiền sử đến, qua, ở, về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc Covid-19 theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Có tiền sử đến, ở, về từ nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh. Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hằng ngày tổng hợp danh sách nơi có ổ dịch đang hoạt động thuộc khu vực phụ trách gửi về Cục Y tế dự phòng để thông báo cho các địa phương khai thác thông tin dịch tễ.

Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh có tiếp xúc gần với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ.

Tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 tại tỉnh trong thời gian qua đều được giám sát cách ly và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, không có ca nào dương tính.

Quy định cách ly đối với công dân lao động hoặc sinh sống ở vùng có dịch khi trở về địa phương

Có hai hình thức khai báo y tế là khai báo bằng điện tử trên các phần mềm và khai báo bằng giấy theo mẫu của Sở Y tế. Nếu khai báo bằng giấy thì người đi từ tỉnh khác hoặc vùng dịch về nơi địa phương thì phải đến trạm y tế nơi đến để được hướng dẫn khai báo.

Đối tượng cách ly tập trung được quy định tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, cụ thể là:

Người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 (theo thông tin của Bộ Y tế);

Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế;

Người đã hoàn thành cách ly tập trung tại vùng có dịch nhưng đã có thời gian tiếp xúc, sinh hoạt tại cộng đồng vùng có dịch về địa phương vẫn phải cách ly tập trung theo quy định; 

 Các đối tượng khác thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế hoặc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp trong tỉnh. 

Công dân trở về từ vùng có dịch phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Đối tượng cách ly tại nhà, nơi cư trú được quy định tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, cụ thể như sau:

Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định;

Người thuộc đối tượng cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

Người đi từ vùng có dịch về mà có giấy xác nhận hoàn thành cách ly mới được cấp trong ngày và được đón thẳng từ địa điểm của nơi cách ly tập trung thì chỉ theo dõi tại nhà trong vòng 7 ngày;

Các đối tượng khác thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế hoặc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp trong tỉnh.

Thời gian cách ly tập trung được thực hiện theo Công điện 600/CĐ-BCĐ ngày 05/5/2021 về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung và quản lý sau khi  kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm. Theo đó, thời gian cách ly tập trung là ít nhất 21 ngày liên tục. Trong thời gian cách ly tập trung sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.

Đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh về, thực hiện biện pháp cách ly y tế theo Quyết định số 5389/ BYT-MT ngày 07/7/2021 (trừ những người đi qua mà không dừng, đỗ) thì được coi là người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định khi về Bắc Kạn thì phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo đồng thời xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6. Còn các vùng dịch khác về địa phương thì vẫn thực hiện cách ly tập trung theo Quyết định số 878/QĐ-BYT, cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo Quyết định số 879/QĐ-BYT của Bộ Y tế cho đến khi có văn bản hướng dẫn mới thay thế hai quyết định trên./.

Việt Bắc

Xem thêm