Bắc Kạn - điểm đến lý tưởng cho các hoạt động thể thao quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những năm gần đây, tỉnh Bắc Kạn được lựa chọn là nơi đăng cai tổ chức nhiều giải thể thao cấp quốc gia. Từ những thành công bước đầu cho thấy Bắc Kạn là điểm đến mới tiềm năng cho các hoạt động thể thao có quy mô lớn.
Giải Bóng chuyền trẻ cúp các câu lạc bộ quốc gia 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ. Trong ảnh: Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn trao Cúp vô địch cho đội tuyển bóng chuyền trẻ Biên phòng.

Giải Bóng chuyền trẻ cúp các câu lạc bộ quốc gia 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ.

Trong ảnh: Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn trao Cúp vô địch cho đội tuyển bóng chuyền trẻ Biên phòng.

Ấn tượng đẹp từ những giải đấu thành công

Tỉnh Bắc Kạn đã đăng cai tổ chức nhiều giải thể thao cấp quốc gia như: Giải Bóng bàn các cây vợt xuất sắc trẻ, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc; Giải vô địch Bóng chuyền trẻ toàn quốc; Giải Bóng bàn trẻ, thiếu niên, nhi đồng quốc gia… Sau mỗi giải đấu đều để lại ấn tượng đẹp với các vận động viên và khán giả.

Tháng 10/2022, Giải Bóng chuyền trẻ cúp các câu lạc bộ quốc gia được tổ chức tại thành phố Bắc Kạn. Trong 14 ngày diễn ra giải đấu, các đoàn vận động viên tham dự và khán giả tỉnh bạn đến cổ vũ cho các đội đã có nhiều chia sẻ đặc biệt về tỉnh Bắc Kạn.

Anh Đặng Văn Hướng, Huấn luyện viên đội tuyển bóng chuyền nữ Kinh Bắc - Bắc Ninh cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi đưa đội đến Bắc Kạn tham dự giải đấu. Những ngày đầu tiên đến đây, tôi thấy thành phố rất bình yên, mọi thứ đều giản dị. Công tác tổ chức giải đấu cũng rất chuyên nghiệp, từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất thi đấu, đến bộ phận hậu cần, vệ sinh nhà thi đấu, sân tập sạch sẽ, đội nhặt bóng, lau thảm chuyên nghiệp, nhanh chóng… Các trận đấu luôn có đội ngũ y tế túc trực, có tình huống xấu xảy ra là nhanh chóng sơ cứu và đưa lên xe cứu thương chờ sẵn tại nhà thi đấu. Ngoài ra, việc ăn ngủ nghỉ của đoàn cũng hợp lý. Nhà khách sạch, ấm áp. Các bữa ăn luôn nóng hổi, hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng. Giải đấu lần này, đoàn bóng chuyền nữ Kinh Bắc - Bắc Ninh đều có ấn tượng tốt với tỉnh Bắc Kạn.

Trong thời gian diễn ra giải đấu, những người yêu thể thao tỉnh Bắc Kạn như sống trong những ngày thật đặc biệt. Có người rộn rã ăn cơm sớm đi xem bóng, có người gác lại hàng quán để đến nhà thi đấu, học sinh tranh thủ học bài ngay khi tan học để đi cổ vũ bóng chuyền. Không chỉ người hâm mộ tại thành phố Bắc Kạn, nhiều khán giả đã vượt hơn 90km từ các huyện Pác Nặm, Ba Bể đến cổ vũ cho các vận động viên. Có nhiều trận đấu, Nhà thi đấu tỉnh Bắc Kạn đã đón hơn 3.000 khán giả đến theo dõi.

“Người khổng lồ” Nguyễn Duy Khánh, vận động viên bóng chuyền của đội tuyển Xổ số kiến thiết Vĩnh Long chia sẻ: “Em đã đi thi đấu ở nhiều nơi, nhưng khán giả Bắc Kạn đã thể hiện tình yêu thể thao đặc biệt. Ngay từ những trận đấu vòng bảng đã có nhiều người đến xem, các trận đấu vào buổi chiều vắng hơn, buổi tối thường rất đông. Có các cụ ông, cụ bà, có cả những nhóm học sinh vẫn mặc đồng phục. Ai cũng dễ thương, cổ vũ cả hai đội, vỗ tay lớn khi có các pha bóng đẹp. Đó là nguồn động viên rất lớn đối với chúng em. Rất mong là các giải đấu tiếp theo, khán giả luôn đông và yêu thể thao như vậy”.

Nhiều trận thi đấu bóng chuyền khán giả đến cổ vũ chật kín Nhà thi đấu.

Nhiều trận thi đấu bóng chuyền khán giả đến cổ vũ chật kín Nhà thi đấu.

Hướng đến những giải đấu lớn

Để có những giải đấu cấp quốc gia thành công, tỉnh Bắc Kạn đã lên kế hoạch và thực hiện công tác chuẩn bị từ sớm. Đối với Giải Bóng chuyền trẻ cúp các câu lạc bộ quốc gia năm 2022, ngay khi làm việc và có sự thống nhất với Tổng cục TDTT Việt Nam, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện từ 3 tháng trước khi giải diễn ra. Ngoài trang bị thêm các cơ sở vật chất cơ bản, tỉnh đã liên hệ mượn thảm thi đấu bóng chuyền của tỉnh Bắc Giang để các trận đấu đạt hiệu quả tốt nhất; kiểm tra các cơ sở lưu trú chuẩn bị đón các đoàn vận động viên đến tham dự, đồng thời gửi văn bản, đôn đốc, nhắc nhở về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các điểm ăn uống. Công tác hậu cần, hỗ trợ cho trận đấu cũng được chú trọng, các đội trông xe, bảo vệ, dọn vệ sinh, nhặt bóng, lau thảm đấu đều được tập luyện và chuẩn bị trước các phương án cơ bản. Công tác tuyên truyền, quảng bá trước, trong và sau giải đấu cũng được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, nhờ đó đã góp phần đưa thông tin đến khán giả.

Chị Nguyễn Thị Minh Thu, chủ Nhà khách Quân đội cho biết: “Nhà khách chúng tôi đón 3 đoàn với hơn 60 người đến ở. Khi nhận được thông tin sẽ được đón các vận động viên, chúng tôi đã sửa sang lại các phòng, kiểm tra điều hòa, nóng lạnh, bảo đảm rằng các vận động viên khi về đã có nước ấm để tắm, phòng ăn luôn sạch sẽ, vệ sinh, bàn ghế chắc chắn. Các đội đều đặt ăn uống tại chỗ nghỉ, vì vậy chúng tôi lên thực đơn, tìm hiểu thông tin những món ăn phù hợp với dinh dưỡng của các vận động viên. Rất vui vì các đoàn đến đều hài lòng, vui vẻ”.

Có thể thấy, công tác chuẩn bị cho những giải thể thao lớn luôn được tỉnh Bắc Kạn quan tâm, chú trọng. Khi đăng cai các giải đấu, thể thao, tỉnh đều nỗ lực hoàn thành tốt công tác tổ chức, đáp ứng được nhu cầu xem thể thao của người dân và thông qua các hoạt động thể thao sẽ quảng bá được hình ảnh đất và người Bắc Kạn. Chính vì vậy, mỗi khi nhận tổ chức giải lớn, yếu tố môn thể thao thi đấu phù hợp với sở thích của người dân và phong trào thể thao tỉnh nhà luôn được đặt lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Chu Thu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Tiếp nối những thành công đã đạt được, năm 2023 tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đăng cai tổ chức Giải Bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc. Trong vài năm tới, tỉnh Bắc Kạn cũng đang hướng tới việc tiếp tục đăng cai tổ chức các giải bóng chuyền quốc gia với cấp độ cao hơn như: Giải Vô địch U23 quốc gia; Giải Vô địch quốc gia. Để làm được điều đó, cần phải có sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nâng cấp nhà thi đấu… Chính vì vậy, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh rất mong nhận được sự quan tâm, đầu tư hơn nữa của các cấp chính quyền để ngành có đủ điều kiện đăng cai các giải thể thao có quy mô và chất lượng của quốc gia, cũng như tạo điều kiện cho người dân được xem nhiều trận đấu thể thao đỉnh cao./.

Bích Phượng

Xem thêm