Y tế và sức khỏe cộng đồng

Bắc Kạn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, sau hơn 02 tháng liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới Covid- 19, thì từ đầu tháng 4 đến nay trên địa bàn tỉnh lại tiếp tục ghi nhận các ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. 
Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn phun thuốc khử khuẩn tại Trường THPT Bắc Kạn

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn phun thuốc khử khuẩn tại Trường THPT Bắc Kạn

Cụ thể, từ ngày 31/3 - 10/4 trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 08 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, trong đó 01 ca trên địa bàn huyện Chợ Đồn, 07 ca ở thành phố Bắc Kạn. Như vậy, từ khi có dịch Covid- 19 đến ngày 10/4/2023 trên địa bàn tỉnh có số ca mắc dịch Covid- 19 là 79.788 trường hợp, trong đó đã khỏi bệnh 79.723 trường hợp, chuyển tuyến Trung ương 33 trường hợp, 28 trường hợp tử vong.

Tổng số vắc xin được phân bổ 808.672 liều đã tiếp nhận 808.672 liều và triển khai tiêm 834.248 mũi. Trong đó, đối tượng từ 18 tuổi trở tỷ lệ tiêm mũi 3 trên tổng số đối tượng có mặt tại địa phương đạt 87,99%; tỷ lệ tiêm mũi 3 trên số đủ điều kiện tiêm mũi 3 đạt 96,83%. Tỷ lệ tiêm mũi 4 trên tổng số đối tượng có mặt tại địa phương đạt 98,69%; tỷ lệ tiêm mũi 4 trên số đủ điều kiện tiêm mũi 4 đạt 98,69%.

Đối tượng từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt 97,33%; tỷ lệ tiêm mũi 3 trên tổng số đối tượng có mặt tại địa phương đạt 71,21%; tỷ lệ tiêm mũi 3 trên số đủ điều kiện tiêm mũi 3 đạt 85,92%. Đối tượng từ 05 đến 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 trên tổng số đối tượng đạt 96,18%; tỷ lệ tiêm mũi 1 trên số đủ điều kiện tiêm mũi 1 đạt 96,44%. Tỷ lệ tiêm mũi 2 trên tổng số đối tượng đạt 83,09%; tỷ lệ tiêm mũi 2 trên số đủ điều kiện tiêm mũi 2 đạt 88,32%.

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, lãnh đạo Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch CoVid-19, đảm bảo thuốc, vật tư, trang thiết bị trong công tác điều trị và sẵn sàng ứng phó với các cấp độ dịch. Tại các Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn và Chợ Đồn nơi có dịch bệnh xảy ra đã nhanh chóng chỉ đạo điều tra truy vết, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên đối với những trường hợp tiếp xúc gần, phun khử khuẩn tại nơi phát hiện dịch bệnh. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục tuyên truyền người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19, thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế: Thông điệp 2K (khẩu trang – khử khuẩn) + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp khác.

Ông Nguyễn Tiến Tôn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay, ngành y tế tiếp tục triển khai và đưa ra các giải pháp phòng chống dịch trong thời gian tới, đó là: Tiếp tục triển khai các văn bản của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, triển khai thực hiện Văn bản số 1407/UBND-VXNV ngày 13/3/2023 của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn, quy định. Chỉ đạo các đơn vị chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, tăng cường công tác tiêm vắc xin cho các đối tượng. Đảm bảo các điều kiện cho công tác khám chữa bệnh; phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác giám sát các công dân nhập cảnh từ vùng có dịch vào địa bàn.

Cũng theo ông Tôn, qua tổng hợp, theo dõi các ca mắc dịch bệnh Covid- 19 vừa qua, đa số các ca bệnh đã được tiêm từ mũi 3 trở lên nên khi bị mắc bệnh triệu chứng sốt nhẹ và không khó thở, không diễn biến nặng, qua theo dõi tại nhà các ca bệnh tiến triển bình thường. Chính vì vậy, trong thời gian tới, giải pháp số một là tiếp tục đẩy mạnh rà soát các đối tượng mà hiện nay chưa tiêm đủ các mũi tiêm để dự trù vắc xin tổ chức tiêm ngay cho các đối tượng này. Tiếp tục tuyên truyền lợi ích của tiêm chủng; giám sát tại ở tại cộng đồng để phát hiện các ca nghi mắc covid-19 để xét nghiệm nếu dương tính phải cách ly kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng. Tổng hợp báo cáo diễn biến của các ca sau đó kịp thời xin ý kiến Ban Chỉ đạo tỉnh.

Về phía người dân, đề nghị người dân thông tin cho người thân trong gia đình và hàng xóm đăng ký danh sách đi tiêm chủng đủ liều vắc xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Người dân khi vào khu vực đông người hoặc khu vực lây nhiễm bắt buộc phải đeo khẩu trang và hằng ngày vẫn phải sát khuẩn tay; đặc biệt chú ý bảo đảm dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho cơ thể, đảm bảo sức đề kháng tốt phòng chống các bệnh dịch.../.

Xem thêm