Y tế và Sức khỏe cộng đồng

Sở Y tế Bắc Kạn triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2024

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Chiều 15/5, Sở Y tế Bắc Kạn tổ chức Hội nghị giao ban công tác y tế 5 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2024.

z5442916629352_0fe92528b0340c3b29298276984cca4c.jpg
Quang cảnh Hội nghị.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường công tác phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm, các bệnh không lây nhiễm; tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ y tế - dân số; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các tuyến; quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế theo đúng quy định. Công tác chuyển đổi số, Đề án 06, cải cách hành chính được các đơn vị triển khai, ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024...

Sở Y tế đã thành lập các đoàn giám sát tại 17 trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh, 8 trung tâm y tế huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh để khắc phục những vấn đề tồn tại, hạn chế mà Sở Y tế đã chỉ ra trong năm 2023. Qua đó, phát hiện những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp, kịp thời tháo gỡ trong những tháng cuối năm 2024.

Qua kiểm tra, giám sát tại các đơn vị, còn một số tồn tại hạn chế cần khắc phục như: Tại một số xã tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi tại một số địa phương còn cao. Tỷ lệ cài đặt app Sổ sức khỏe điện tử tại các xã còn thấp; một số trạm y tế chưa được trang bị thiết bị quét mã QR căn cước công dân, hiện vẫn tra cứu thông tin bảo hiểm y tế bằng phương pháp thủ công. Đối với trung tâm y tế các huyện, thành phố, tiến độ mua sắm trang thiết bị, vật tư xét nghiệm, hóa chất phục vụ cho công tác chuyên môn, các hoạt động y tế - dân số và các Chương trình mục tiêu quốc gia triển khai còn chậm...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu những khó khăn vướng mắc và cùng thảo luận, đưa ra những biện pháp tháo gỡ, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong năm.

Để tập trung triển khai đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ trong năm 2024, từng bước nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc rà soát lại toàn bộ các vấn đề còn tồn tại, hạn chế đã được Đoàn giám sát chỉ ra. Khẩn trương xây dựng kế hoạch, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho tập thể, cá nhân liên quan tổ chức khắc phục.

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo điều hành theo hướng sát với thực tế; đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; xử lý và tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc, phát sinh theo thẩm quyền, trong đó cần tập trung chỉ đạo triển khai một số nhóm giải pháp như: Về công tác tổ chức cán bộ; công tác kế hoạch, đấu thầu mua sắm thiết bị y tế, quản lý tài sản; về thực hiện các quy trình chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh; cung ứng, quản lý, sử dụng thuốc; công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác chuyển đổi số, Đề án 06, cải cách hành chính.../.

Xem thêm