Bạch Thông được mùa lúa xuân

Những ngày này, các cánh đồng lúa xuân của huyện Bạch Thông đều đã cơ bản thu hoạch xong. Dù thời tiết nắng nóng cao điểm, nhưng bà con nông dân vẫn có tâm trạng phấn khởi vì vụ xuân năm nay được mùa.

Những ngày này, các cánh đồng lúa xuân của huyện Bạch Thông đều đã cơ bản thu hoạch xong. Dù thời tiết nắng nóng cao điểm, nhưng bà con nông dân vẫn có tâm trạng phấn khởi vì vụ xuân năm nay được mùa.

Người dân xã Tú Trĩ thu hoạch lúa xuân.
Người dân xã Tú Trĩ thu hoạch lúa xuân.

Chỉ trong khoảng nửa tháng, những đồng lúa vàng chín rộ ở Bạch Thông đều đã được gặt xong xuôi. Thời tiết nắng ráo đúng vào thời điểm thu hoạch càng tạo thuận lợi để bà con gặt, phơi phóng rồi đóng thóc vào bao.

Ngoài yếu tố về thời tiết, năm nay tình trạng sâu bệnh hại cũng giảm đáng kể, không có dịch hại bùng phát vì vậy chất lượng lúa được đánh giá khá cao, hạt nẩy, vàng đều, tỷ lệ hạt lép, mốc thấp. Nguồn nước tưới tiêu cho vụ xuân khá đảm bảo, trên 80% diện tích ruộng được chủ động nước tưới nên đã góp phần vào việc nâng cao năng suất.

Một yếu tố nữa góp phần nâng cao hiệu quả thời vụ đó là việc sử dụng cơ giới hóa trong sản xuất cao, hiện nay tỷ lệ sử dụng cơ giới hóa ở Bạch Thông đạt khoảng 90%, các loại máy phổ biến như máy gặt lúa cầm tay, máy gặt đập liên hợp, số sử dụng gặt thủ công chiếm rất thấp. Để đáp phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con, mấy năm gần đây trên địa bàn còn xuất hiện một số cá nhân sử dụng máy gặt liên hợp công suất lớn đi gặt thuê. Người nông dân chỉ cần bỏ ra 400.000 đồng cho 1.000m2 là có thể gặt xong đám ruộng trong chốc lát, với ưu điểm hỗ trợ gặt nhanh, tiết kiệm công lao động, chi phí, rất nhiều hộ dân có diện tích lớn, ruộng bằng phẳng đều có xu hướng sử dụng máy gặt đập liên hợp vào việc thu hoạch.

Năm nay Bạch Thông được mùa toàn diện trên cả mặt diện tích, năng suất và sản lượng. Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ xuân này cả huyện cấy được 1.218ha, đạt 102% kế hoạch giao, kết thúc vụ năng suất ước đạt gần 60 tạ/ha, tăng 3 tạ/ha so với chỉ tiêu đề ra. Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, hầu hết các giống lúa trong cơ cấu chỉ đạo của huyện vụ này như: Khang dân đột biến, Khang dân 18, Tạp giao, Nhị ưu... đều phát triển thuận lợi.

Vừa đóng thóc vào bao, ông Nguyễn Công Kiên ở thôn Nà Hoan, xã Tân Tiến cho hay: So với năm ngoái, năm nay sản lượng thóc thu cao hơn do thời tiết ủng hộ, chất lượng giống đảm bảo và nguồn tưới tiêu thuận lợi. Gia đình ông cấy được trên 2.000m2 lúa giống Tạp giao, hiện phơi khô quạt sạch đã thu về gần 30 bao, cao hơn năm ngoái 05 bao.

Tại xã Vi Hương- một trong những vựa lúa của huyện Bạch Thông, vụ xuân này toàn xã cấy được 152ha, đạt 107% kế hoạch giao. Theo đồng chí Dương Văn Tập- Phó Chủ tịch UBND xã thì vụ này năng suất lúa ước đạt 58 tạ/ha, vượt chỉ tiêu giao. Hiện xã đang chỉ đạo bà con thu gom đốt rơm rạ, chuẩn bị làm đất để làm vụ mùa.

Có thể nói sản xuất lúa xuân của huyện Bạch Thông đã cơ bản thắng lợi. Có được kết quả đó là do ngay từ đầu năm, huyện đã chủ động xây dựng phương án sản xuất kịp thời vụ, chỉ đạo lịch làm đất, gieo mạ, cấy, sử dụng cơ cấu giống phù hợp, thường xuyên  dự tính, dự báo thông tin về tình hình sâu bệnh hại đến các xã, thị trấn để bà con chủ động phòng trừ; rà soát, vận hành hệ thống tưới tiêu hiệu quả; việc khảo nghiệm thành công một số giống lúa chất lượng cao cũng góp phần nâng cao năng suất, sản lượng trên địa bàn.

Sau khi kết thúc vụ xuân, nông dân Bạch Thông đang bắt tay vào sản xuất vụ mùa. Hiện toàn huyện đã cơ bản gieo mạ xong, một số nơi đã làm đất. Kết quả sản xuất vụ xuân này đã góp phần giúp huyện Bạch Thông thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao sản lượng lương thực có hạt của địa phương./.

Thu Trang

Xem thêm