Bạch Thông: Tiếp tục thực hiện chủ trương nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch UBND xã

Nhằm thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch UBND xã, huyện Bạch Thông đã lựa chọn 2 xã là Mỹ Thanh và Dương Phong để triển khai mô hình này, góp phần củng cố tổ chức xây dựng đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.

Nhằm thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch UBND xã, huyện Bạch Thông đã lựa chọn 2 xã là Mỹ Thanh và Dương Phong để triển khai mô hình này, góp phần củng cố tổ chức xây dựng đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.

Đồng chí Trịnh Tiến Sơn, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thanh thăm nắm tình hình thi công công trình cầu Bản Luông- Cây Thị
Đồng chí Trịnh Tiến Sơn- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thanh (phải) thăm nắm tình hình thi công công trình cầu Bản Luông - Cây Thị

Nhận quyết định điều động của Ban Tổ chức Huyện ủy về công tác tại xã Mỹ Thanh từ tháng 1/2019 với vai trò là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 3 năm, thời gian đầu mới vào đây công tác đồng chí Trịnh Tiến Sơn- nguyên là Phó Ban chuyên trách Ban Kinh tế HĐND huyện Bạch Thông cho biết: “Ban đầu đảm nhận một lúc 2 vị trí tôi cũng thấy áp lực, hơn nữa bản thân không phải là người địa phương nên chưa thể một lúc hiểu được mọi vấn đề, vì vậy cũng phải mất một thời gian nắm bắt tình hình địa bàn, những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ để tìm hướng giải quyết. Đối với  dân, tôi vận dụng cách làm của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn dần dân liệu cũng xong”, đặc biệt là những quyền lợi liên quan trực tiếp đến dân. Tôi cho rằng nhiều trường hợp không nên áp đặt bằng luật hay văn bản, mà phải giải thích cho dân bằng những điều đơn giản nhất, dễ hiểu nhất thì sớm mang lại hiệu quả cao trong công việc”.

Đồng chí Trịnh Tiến Sơn phân tích cái hay của mô hình này là mình đảm nhận một lúc 2 vai nên giải quyết công việc sẽ thuận lợi hơn, cụ thể như: Vừa là người đưa ra chủ trương đồng thời cũng tổ chức thực hiện được luôn, không phải mất thời gian trình bày, báo cáo. Ví dụ như việc họp giao ban chẳng hạn, trước đây khối chính quyền, khối đảng thường tổ chức họp riêng nhưng nay cả 2 khối đều họp cùng nhau như vậy sẽ nắm bắt được tình hình chung, dễ thống nhất đồng thời mang lại nhiều ưu điểm như tiết kiệm về thời gian, vật chất, giảm bớt các cuộc họp. Bên cạnh những thuận lợi, những khó khăn gặp phải trong thời gian đầu thực thi công việc, đó là năng lực trình độ của một số bộ phận chuyên môn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, giải quyết đất đai... nên khiến cho áp lực của người đứng đầu rất lớn.

Khó khăn nữa là công tác tuyên truyền tại cơ sở chưa hiệu quả, do ý thức một số người dân chưa cao, vì vậy nhiều chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước chưa thể truyền tải đầy đủ đến dân. Sau gần 7 tháng thực hiện nhiệm vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã, đồng chí Trịnh Tiến Sơn cùng với tập thể đã giải quyết được một số tồn đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản, đất đai như giải phóng mặt bằng công trình cầu Cây Thị, công trình bia tưởng niệm liệt sĩ xã, khảo sát quy hoạch khai thác cát trên địa bàn…

Cũng là cán bộ nằm trong diện thực hiện mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch UBND Dương Phong xã nhiệm kỳ 3 năm, đồng chí Ma Văn Thời- nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Dương Phong có những lợi thế nhất định khi là người địa phương, am hiểu rõ về điều kiện kinh tế- xã hội, phong tục tập quán của bà con. Hơn nữa trước đó đồng chí Thời từng có kinh nghiệm lãnh đạo khi đã trải qua cả vai trò bí thư, chủ tịch UBND xã. Vì vậy khi có quyết định đảm nhận 2 vị trí cùng một lúc cũng không quá khó khăn. Chia sẻ về việc phải song hành 2 nhiệm vụ, đồng chí cho rằng: “Thực hiện chủ trương của cấp trên giao, bản thân tôi thấy đây là trách nhiệm khá nặng nề nhưng cũng rất vinh dự vì có thể giúp bản thân trưởng thành, tích lũy kinh nghiệm trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, cái ưu thế của mô hình này là mình có thể chủ động về thời gian, xử lý công việc nhanh gọn, giảm được các cuộc họp, đầu mối theo đúng tinh thần tinh gọn bộ máy,  còn cái khó nhất vẫn là khối lượng công việc lớn nên đôi khi không thể sâu sát hết mọi việc”.

Đồng chí Đồng Văn Lưu- Bí thư Huyện ủy Bạch Thông cho biết: “Trong quá trình thực hiện chủ trương hai chức danh bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch UBND xã cũng có những trở ngại nhất định khi có đồng chí chưa quen việc. Nhưng qua một thời gian, các cán bộ bước đầu đã thể hiện được vai trò của người đứng đầu, giải quyết tốt một số tồn tại ở cơ sở. Việc ban hành các chủ trương, nghị quyết của cấp ủy được triển khai nhanh và đồng bộ hơn. Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo luôn đảm bảo kịp thời, thống nhất cao, tạo ra sự hài hòa giữa 2 nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý. Nề nếp hoạt động của khối Đảng và UBND được quy định rõ nên không chồng chéo”.

Rò ràng, việc áp dụng chủ trương nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch UBND xã quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người, lựa chọn đúng đắn về con người sẽ tạo ra hiệu quả cao trong công việc, từ đó sẽ khắc phục được tình trạng bao biện làm thay, buông lỏng lãnh đạo, giúp bộ máy tinh gọn, dễ lãnh đạo điều hành, dễ phối hợp thực hiện, nhất là những vụ việc kéo dài do thiếu sự thống nhất trong bộ máy nội bộ./.
 

Thu Trang

Xem thêm