Bảo đảm an toàn giao thông trên Quốc lộ 3b trong mùa mưa lũ

Bước vào mùa mưa bão năm nay, ngành Giao thông - Vận tải đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các phương án nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện trên tuyến Quốc lộ 3b...

Bước vào mùa mưa bão năm nay, ngành Giao thông - Vận tải đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các phương án nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện trên tuyến Quốc lộ 3b...

Công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3b đoạn qua đèo Áng Toòng đến nay đã thi công tiến độ đạt trên 80% khối lượng, về cơ bản đã xong các hạng mục như hạ độ dốc, mái ta luy, mở cua, nền đường… Tuy nhiên, kết cấu địa chất các vị trí mái ta luy dương vẫn chưa ổn định, có nguy cao sạt lở cao trong mùa mưa bão. Để bảo đảm an toàn cho người và các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này, Sở Giao thông – Vận tải đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền huyện Na Rì triển khai, thực hiện đồng bộ các phương án nhằm ứng phó kịp thời với các tình huống do thiên tai, bão lũ gây ra.

Đồng chí Dương Ngọc Thuyết– Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông (Sở Giao thông - Vận tải) cho biết: Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra; khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn giao thông và ổn định hoạt động giao thông vận tải trên tuyến đường, Ban Quản lý dự án đã chỉ đạo cho các bộ phận chuyên môn trực tiếp đi kiểm tra, giám sát trên toàn tuyến. Đồng thời, chỉ đạo đối với các nhà thầu đang thi công đoạn qua đèo Áng Toòng từ km1+500 đến km18+600 cần phải thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống lụt bão, thiên tai. Thực hiện cắm biển báo, rào chắn tại các vị trí có nguy cơ sạt lở cao để cảnh báo cho người dân và các các phương tiện cơ giới biết khi tham gia giao thông.

Ngành giao thông của tỉnh chỉ đạo thực hiện đặt các biển cảnh báo nguy cơ sạt lở trên tuyến trong mùa mưa bão năm nay
Ngành Giao thông - Vận tải chỉ đạo thực hiện đặt các biển cảnh báo nguy cơ sạt lở trên tuyến trong mùa mưa bão.

Đối với các gói thầu còn lại đoạn từ chân đèo Áng Toòng đến hết tuyến, do nằm trong chương trình giãn, hoãn tiến độ của Chính phủ hiện nay mặt đường đã xuống cấp khá nhiều, hệ thống rãnh thoát nước bị vùi lấp gây xói lở ta luy âm tại nhiều vị trí trên tuyến rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở đất đá trong mùa mưa lũ gây nhiều khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến. Trước tình hình đó, Sở Giao thông - Vận tải chủ động triển khai các phương án nhằm bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến. Cụ thể, chỉ đạo cho Ban Quản lý dự án giao thông phân công cán bộ tư vấn, giám sát của đơn vị trực tiếp đến hiện trường thi công trên tuyến để kiểm tra thực tế khi thời tiết dự báo có mưa lũ. Mặt khác, phối hợp với các ngành chức năng từ tỉnh đến huyện, tổ chức phân luồng giao thông hợp lý với các tình huống cụ thể như: Nếu trên Quốc lộ 3b có xảy ra các điểm sạt lở gây ùn tắc giao thông nhiều giờ liền, thì các phương tiện sẽ được bố trí lưu thông theo các hướng tỉnh lộ 256 (Hảo Nghĩa – Yên Đĩnh, Chợ Mới), Quốc lộ 279 – Quốc lộ 3 hoặc Quốc lộ 3b từ thị trấn Yến Lạc (Na Rì) - Lạng Sơn – Thái Nguyên và ngược lại.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Ban Quản lý dự án sự nghiệp đường bộ, Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng giao thông Bắc Kạn tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống tỉnh lộ và Quốc lộ 3b, đoạn qua Bắc Kạn được giao quản lý, đặc biệt chú ý kiểm tra các cầu, kè, đường tràn, cống nền đường, hệ thống báo hiệu đường bộ… để kịp thời xử lý, khắc phục trước khi mùa mưa lũ đến; tiến hành đào vét rãnh dọc, rãnh ngang, thông thoát lòng cầu, cống, khơi nước mặt đường, phát quang cửa thượng, hạ lưu cầu, cống để đảm bảo phát huy tối đa tác dụng của hệ thống thoát nước. Tiến hành trồng bổ sung cọc tiêu, biển báo những vị trí xung yếu, nguy hiểm để người tham gia giao thông nắm được. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tiến hành xúc, dọn nhanh khối lượng đất đá sạt lở gây ùn tắc trên tuyến khi xảy ra, nhằm đảm bảo giao thông thông suốt.

Đồng chí Lăng Văn Hoà– Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Bắc Kạn cho biết: Với phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, khắc phục nhanh, kịp thời hậu quả do thiên tai của ngành Giao thông - Vận tải tỉnh và việc chủ động thực hiện các phương án trong công tác phòng, chống lụt bão, đảm bảo an toàn giao thông của các đơn vị thi công, sẽ góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống lụt bão, duy trì giao thông thông suốt, đảm bảo an toàn trong mọi tình huống trên Quốc lộ 3b, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra đối với người, phương tiện và các công trình giao thông trên tuyến...

Với việc chủ động triển khai các phương án theo kế hoạch đã đề ra, việc triển khai khắc phục kịp thời các tình huống bảo đảm an toàn giao thông của ngành chức năng. Cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của các địa phương, công tác bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 3b trong mùa mưa bão năm nay sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do mưa bão gây ra, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Na Rì nói riêng và của tỉnh nói chung./.

Quý Đôn

Xem thêm