Bí thư chi bộ tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới

Với vai trò là bí thư Chi bộ, kiêm trưởng ban công tác Mặt trận thôn, anh Bàn Văn Chung (sinh năm 1983) luôn tận tụy, hết lòng với công việc. Đặc biệt, anh đã dành nhiều tâm huyết vận động Nhân dân thôn Phiêng Kham tích cực đóng góp công sức, xây dựng thôn ngày càng khởi sắc, trở thành thôn đi đầu của xã Mỹ Thanh (Bạch Thông) trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Với vai trò là bí thư Chi bộ, kiêm trưởng ban công tác Mặt trận thôn, anh Bàn Văn Chung (sinh năm 1983) luôn tận tụy, hết lòng với công việc. Đặc biệt, anh đã dành nhiều tâm huyết vận động Nhân dân thôn Phiêng Kham tích cực đóng góp công sức, xây dựng thôn ngày càng khởi sắc, trở thành thôn đi đầu của xã Mỹ Thanh (Bạch Thông) trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Điều dễ nhận thấy ở thôn Phiêng Kham chính là những tuyến đường nội thôn đã được bê tông hóa 100%, rất khang trang, sạch đẹp. Theo Bí thư Chi bộ Bàn Văn Chung, năm 2015 con đường trục chính của thôn được Nhà nước đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, để mở rộng đường theo đúng thiết kế, đạt chuẩn theo quy định thì tuyến đường lại đi qua diện tích đất vườn của nhiều gia đình. Để tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao, trước khi diễn ra cuộc họp thôn, anh Chung đã đến từng hộ dân để thăm nắm tâm tư, nguyện vọng và vận động bà con hiến đất để mang lại lợi ích lâu dài. Nhờ đó, ai cũng hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. 100% số hộ trong thôn tham gia đóng góp ngày công làm đường, nhiều hộ đã chủ động chặt bỏ cây ăn quả có giá trị trong vườn nhà, tháo dỡ một số công trình phụ như chuồng lợn, chuồng trâu... để hiến đất. Cụ thể như: Hộ ông Hoàng Thông Thanh hiến 400m2, hộ ông Bàn Văn Ngọc hiến 450m2, hộ bà Hoàng Thị Hạnh hiến 300m2...

Khi con đường đầu tiên được bê tông hóa, Nhân dân địa phương rất vui mừng, phấn khởi. Phát huy tinh thần chung sức, đồng lòng của bà con, những năm tiếp theo, anh Chung lại tiếp tục vận động mọi người tham gia xây dựng các tuyến đường phụ, khuyến khích mỗi gia đình tự đổ bê tông trước ngõ nối liền với con đường nội thôn, trồng 400 cây xanh dọc các tuyến đường để tạo ra không gian sống xanh mát.

Bí thư Chi bộ Bàn Văn Chung (bên trái) luôn tâm huyết với phong trào xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.
Bí thư Chi bộ Bàn Văn Chung (bên trái) luôn tâm huyết với phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Dẫn chúng tôi đến thăm đường vào khu kinh tế Khuổi Rầy và Núi Nhọn, anh Chung tự hào: "Con đường tuy nhỏ nhưng thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng của Nhân dân trong thôn. Không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, bà con đã tự nguyện cùng nhau đóng góp vật liệu, gần 170 ngày công để mở đường, làm cầu bê tông. Đầu năm 2020, khi diện tích các cây trồng như gừng, chít và một số rừng keo của người dân đã được khai thác, thôn lại huy động bà con sử dụng phương tiện sẵn có của một số hộ gia đình như máy xúc, máy san ủi và hơn 90 ngày công cùng nhau phá đá, xây kè, mở rộng mặt đường từ 1,5m lên gần 3m. Hiện tại, xe tắc-tơ có thể đi lại dễ dàng, việc vận chuyển nông, lâm sản cũng thuận lợi hơn. Giá trị cây trồng cũng vì thế mà được nâng lên".

Thôn Phiêng Kham hiện có 106 hộ với 450 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Để thuận lợi cho công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Bí thư Chi bộ Bàn Văn Chung lại tích cực kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, cùng Nhân dân trong thôn đóng góp xây dựng công trình nhà văn hóa và sân thể thao. Qua vận động, có 4 hộ tham gia hiến đất, doanh nghiệp hỗ trợ gần 10 triệu đồng, bà con tham gia 657 lượt ngày công và nhất trí trích hơn 200 triệu từ quỹ thôn để mua thêm vật liệu, san lấp mặt bằng, hoàn thành công trình với tổng diện tích 674m2. Theo anh Chung, kể từ khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng, công trình đã đem lại rất nhiều lợi ích. Bà con tham gia đầy đủ các cuộc họp, nắm bắt được các quy định của Nhà nước và địa phương. Đồng thời, có không gian sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo thêm sự gắn kết trong Nhân dân, góp phần thực hiện thành công các phong trào thi đua, cuộc vận động mà các cấp, ngành phát động.

Những năm qua, phong trào chung tay bảo vệ môi trường ở Phiêng Kham đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đó là nhờ thực hiện theo phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Chi bộ thôn vận động mỗi đảng viên cần tiên phong, chủ động, vận động bà con xây dựng lò đốt rác tập trung theo quy mô nhóm hộ với kinh phí chỉ từ 1,5 triệu – 3 triệu đồng. Đến nay, thôn đã có 25 lò đốt rác ở khu dân cư, 5 lò đốt rác ngoài cánh đồng. Qua đó, không có tình trạng vứt rác thải sinh hoạt, rác thải trong sản xuất nông nghiệp bừa bãi. Đường làng, ngõ xóm thường xuyên được chỉnh trang.

Nhận xét về Bí thư chi bộ Bàn Văn Chung, ông Đặng Quyết Chiến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Thanh cho biết: "Tinh thần trách nhiệm với công việc, tâm huyết với sự phát triển của quê hương, anh Chung đã có nhiều đóng góp tích cực, đặc biệt trong công tác vận động quần chúng Nhân dân tham gia các phong trào thi đua. Nhờ đó, không chỉ thôn Phiêng Kham có nhiều đổi thay rõ rệt, mà còn tạo sức lan tỏa để các khu dân cư trên địa bàn học tập và làm theo".

Gần 7 năm làm Bí thư Chi bộ, anh Bàn Văn Chung được Nhân dân hết lòng tín nhiệm, yêu mến, trở thành người cán bộ thôn tiêu biểu, gương mẫu. Những đóng góp của anh đã được các cấp, ngành, chính quyền địa phương ghi nhận. Mới đây, anh được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn biểu dương, tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động giai đoạn 2015 – 2020./.

Thu Hường

Xem thêm