Bức tranh kinh tế - xã hội Bắc Kạn những tháng đầu năm

Trong những tháng đầu năm 2022, thiên tai, dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Kẻ Gỗ tại Khu Công nghiệp Thanh Bình. (Ảnh: Quý Đôn)
Hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Kẻ Gỗ tại Khu Công nghiệp Thanh Bình. (Ảnh: Quý Đôn)

Để chủ động thực hiện kế hoạch, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai các nội dung theo Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2022. Ban hành văn bản đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai “Chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa xuân năm 2022”. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra và tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với các địa phương, đơn vị để chỉ đạo hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, Nhân dân các địa phương đã tích cực lao động sản xuất, kinh doanh. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 tăng nhanh; mưa lũ gây thiệt hại khá lớn… nhưng kết quả đạt được khá toàn diện, kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đạt nhiều thành tích, truyền cảm hứng mạnh mẽ để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, toàn tỉnh thu hoạch vụ đông được 14.569 tấn rau, củ, quả các loại, bằng 97% so với cùng kỳ; hoàn thành 100% kế hoạch gieo cấy vụ xuân. Tiến độ trồng rừng đạt hơn 40% kế hoạch. Mặc dù mưa lũ gây thiệt hại tại các huyện Ngân Sơn, Ba Bể, Chợ Mới, Chợ Đồn nhưng tăng trưởng khu vực nông - lâm nghiệp của tỉnh vẫn tăng 4,52% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động sản xuất công nghiệp như khai thác, chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến xuất khẩu gỗ được thực hiện ngay sau Tết Nguyên đán, do vậy tăng 5,16% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 356 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 7,3 triệu USD, tăng 167% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 1.424 tỷ đồng, đạt 22,6% kế hoạch và bằng 97,3% so với cùng kỳ năm 2021. Ngành chức năng và các địa phương đã tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thu ngân sách nhà nước nên tổng thu ngân sách quý I đạt trên 221 tỷ đồng, bằng  27% dự toán tỉnh giao. Lĩnh vực thu hút đầu tư có khởi sắc với 6 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, tổng vốn đăng ký trên 735 tỷ đồng; có 28 doanh nghiệp và 07 hợp tác xã thành lập mới.

Công tác khám bệnh, cấp cứu và điều trị người bệnh được ngành Y tế thực hiện quyết liệt, không có ngày nghỉ, từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đến nay, số ca mắc Covid-19 đang từng ngày giảm sâu, tạo điều kiện để các hoạt động sản xuất, kinh doanh, vui chơi, giải trí trở lại bình thường. Cũng do dịch Covid-19 nên ngành Giáo dục và Đào tạo đã chủ động điều chỉnh phương thức dạy học phù hợp với công tác phòng, chống dịch bệnh (trực tuyến và trực tiếp). Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia THPT, toàn tỉnh có 01 giải Nhất, 06 giải Ba và 05 giải Khuyến khích…

Bên cạnh những kết quả đạt được, phát triển KT - XH của tỉnh những tháng đầu năm còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục tái phát phức tạp; các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp có chiều hướng gia tăng; thiên tai gây thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm chỉ đạo, nhưng tỷ lệ giải ngân thấp…

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương quyết tâm, nỗ lực cao nhất, hành động quyết liệt để thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022. Tập trung chỉ đạo sản xuất nông - lâm nghiệp đúng thời vụ, phòng chống thiên tai, xây dựng các sản phẩm OCOP, chương trình xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục thực hiện tốt về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đẩy nhanh tiêm vắc-xin. Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Đẩy mạnh thu hút và tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư ngoài ngân sách. Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quản lý đất đai, khoáng sản, tài nguyên môi trường. Tăng cường xúc tiến thương mại, giới thiệu và kết nối thị trường cho các sản phẩm nông sản của địa phương. Tập trung nguồn lực, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, đảm bảo tốt các điều kiện cho học sinh học trực tiếp tại trường, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh; chuẩn bị các điều kiện để ôn tập và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022; nâng cao chất lượng dự báo và chủ động trong việc chuẩn bị các điều kiện về trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân, nhất là phục vụ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí và trên hệ thống thông tin cơ sở về những kết quả đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, phòng chống tham nhũng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân; biểu dương, khích lệ kịp thời những tấm gương tốt, điển hình, các cách làm hay, sáng tạo. Tích cực thực hiện các nội dung chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 gắn với đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Thực tế cho thấy, ngay ở những tháng đầu năm, tinh thần khẩn trương lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự năng động, sáng tạo, ứng phó linh hoạt của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp là động lực để cùng vượt qua trở ngại, khó khăn, góp phần hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022./.

Phan Quý

Xem thêm