Y tế và sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo ngộ độc rượu, tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia trong và sau Tết

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn đã tiếp nhận gần 10 trường hợp bị ngộ độc rượu, tai nạn giao thông do rượu bia. Được biết, tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay.
Một trường hợp sử dụng rượu, bia bị tai nạn giao thông được Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn tiếp nhận, cấp cứu vào đầu tháng 02.

Một trường hợp sử dụng rượu, bia bị tai nạn giao thông được Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn tiếp nhận, cấp cứu vào đầu tháng 02.

Khoảng 1h ngày 03/02, Trung Tâm Y tế huyện Chợ Đồn tiếp nhận một trường hợp nhập viện trong tình trạng cơ thể trầy xước da, gọi hỏi không đáp ứng, chảy máu môi dưới, vùng thái dương bên phải sưng nề, đồng tử giãn nhẹ, bác sĩ chẩn đoán bị chấn thương sọ não. Qua khai thác, bệnh nhân tên V.P.Q, sinh năm 1998, ở xã Phương Viên, đi xe máy tự ngã trên đường về, sau khi uống rượu. Bệnh nhân được chỉ định chuyển tuyến để tiếp tục điều trị, theo dõi. Trước đó vào ngày 27/01, trung tâm cũng tiếp một bệnh nhân nam hơn 30 tuổi ở xã Ngọc Phái bị tai nạn giao thông sau khi uống rượu. Trường hợp này cũng được kết luận chấn thương sọ não buộc phải chuyển tuyến.

Ngoài các trường hợp tai nạn giao thông do dùng rượu bia, trong và sau Tết, khoa hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện còn tiếp nhận 5 trường hợp bị ngộ độc rượu. Các trường hợp này khi vào viện trong tình trạng da xanh tái, mệt lả, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí có người còn ngất xỉu. Theo bác sĩ trực tại khoa, các trường hợp khi vào viện cấp cứu đều có mùi rượu nồng nặc, các bác sĩ điều trị bằng cách tăng truyền dịch đào thải chất độc. Đa số bệnh nhân phục hồi sau 1- 2 ngày, tình trạng nặng thì sau 3 ngày mới được xuất viện.

Là người có nhiều năm gắn bó ở khoa, bác sĩ Hứa Văn Khiêm, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ trong, sau Tết Nguyên đán hoặc những ngày lễ khác là khoa thường xuyên tiếp nhận các trường hợp ngộ độc do rượu, bia. Những trường hợp này đều tiêu thụ một lượng rượu rất lớn, khi lượng rượu lớn đi vào cơ thể sẽ không kịp đào thải dẫn đến mất ý thức, không thể kiểm soát nổi hành vi, lời nói, rơi vào tình trạng mê man.

Nhóm bệnh nhân ngộ độc rượu trên đều có độ tuổi còn khá trẻ, từ 40 trở xuống, trong đó có những bệnh nhân đang ở tuổi vị thành niên, có 02 trường hợp là nữ giới. Ông Khiêm cho biết thêm: Không may uống phải rượu lậu, không rõ nguồn gốc, rượu có pha cồn Methanol sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến loạn trí nhớ, đau đầu, xuất huyết tiêu hóa, loạn thần, xơ gan cổ trướng, nặng thì có thể dẫn đến tử vong.

Việc lạm dụng rượu bia, mất kiểm soát khi sử dụng bia rượu có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, hủy hoại sức khỏe, nhân cách, tính mạng; ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, trật tự xã hội và cản trở sự phát triển. Vì vậy để hạn chế thấp nhất những tác động từ rượu bia, các cấp, ngành cần tăng cường tuyên truyền nhiều hơn về tác hại của rượu, bia; cách phòng chống tác hại của rượu, bia trong đời sống hằng ngày, qua đó nâng cao nhận thức của mỗi người trong việc xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, sử dụng bia rượu có kiểm soát để có một cơ thể khỏe mạnh, góp phần xây dựng đất nước văn minh, an toàn và phát triển./.

địa phuong

Xem thêm