"Cánh tay nối dài" trong phòng, chống tệ nạn xã hội ở cơ sở

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Thông qua phong trào “Tình nguyện viên giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng”, Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) đã có nhiều hoạt động góp phần ngăn ngừa tệ nạn xã hội tại cộng đồng dân cư.

Đội công tác xã hội tình nguyện phối hợp với Công an phường Phùng Chí Kiên tuyên truyền pháp luật ở cộng đồng.

Đội công tác xã hội tình nguyện phối hợp với Công an phường Phùng Chí Kiên tuyên truyền pháp luật ở cộng đồng.

Anh Vũ Văn Chuyển ở tổ 5, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn từng có khoảng thời gian dài nghiện ma túy, khiến tương lai, sự nghiệp, gia đình bị ảnh hưởng. Anh cho biết: "Những lúc tỉnh táo, tôi đều cố gắng quyết tâm tự cai nghiện ở nhà, nhưng lần nào cũng thất bại. Thời điểm đó, tôi được anh Vũ Văn Trình, Đội trưởng Đội xã hội tình nguyện phường Phùng Chí Kiên đến nhà vận động thuyết phục sử dụng Methadone. Nhờ kiên trì uống thuốc đều đặn mà tôi đã cai nghiện thành công, quay trở lại cuộc sống bình thường. Tôi mong rằng, tất cả các bạn trẻ không mắc vào ma túy, dù chỉ là thử"...

Nhận thấy công việc của Đội xã hội tình nguyện rất có ý nghĩa nên anh Chuyển mong muốn được tham gia. Từ bài học của bản thân, anh đã trở thành tuyên truyền viên tích cực tham gia vào Đội, đi vận động những người cùng cảnh ngộ có thêm quyết tâm cai nghiện ma túy.

Xác định công tác tuyên truyền là giải pháp hiệu quả nhất trong việc nâng cao ý thức của người dân đối với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, Đội thường xuyên phối hợp với Công an phường, các ngành, đoàn thể lồng ghép tuyên truyền 12 buổi tại 12/12 tổ dân phố, với khoảng 850 người tham gia. Nội dung tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống HIV/AIDS; tác hại của tệ nạn ma túy, mại dâm và các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn…

Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phùng Chí Kiên được thành lập từ năm 2016, với 05 thành viên, thực hiện nhiệm vụ công tác tại 14 tổ dân phố trên địa bàn phường. Từng thành viên trong Đội được phân công phụ trách các tổ dân phố, nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của những người nghiện ma túy, sau cai nghiện, người mắc bệnh HIV/AIDS, người đã chấp hành xong án phạt tù, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống.

Trong 6 năm qua, Đội công tác xã hội tình nguyện đã tổ chức tư vấn, cảm hóa giáo dục cho người nghiện ma túy với hơn 100 lượt người tham dự. Phối hợp với Công an phường Phùng Chí Kiên phát hiện, báo cho các cơ quan chức năng xử lý và có biện pháp ngăn chặn 24 vụ việc (01 vụ mại dâm, 06 vụ ma túy, phối hợp lập 05 hồ sơ cai nghiện bắt buộc, 12 hồ sơ giáo dục tại xã phường).

Ông Vũ Văn Trình, Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phùng Chí Kiên chia sẻ: “Đội công tác xã hội tình nguyện của chúng tôi trước đây được UBND phường, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham khảo và xây dựng mô hình ở địa bàn phường. Qua thời gian hoạt động, Đội được chính quyền địa phương đánh giá thực hiện có hiệu quả, đã có sự đóng góp nhất định vào công tác ANTT của phường, tệ nạn xã hội giảm dần thì gánh nặng cho xã hội cũng sẽ giảm. Tất cả các thành viên trong Đội luôn đặt tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt tình là trên hết, đúng với ý nghĩa tên gọi “Đội công tác xã hội tình nguyện”.

Chị Hà Thị Diện, thành viên nữ duy nhất của Đội cho hay: "Đội công tác xã hội tình nguyện, trong quá trình đi nắm bắt tình hình ở cơ sở gặp không ít khó khăn. Nhất là khi tiếp xúc với người nghiện, người mới đi cai về cộng đồng, đặc biệt là đối với tệ nạn mại dâm, họ thường mặc cảm vì xã hội kỳ thị, rất khó hòa nhập, khó kiếm việc làm ổn định… Do đó, chúng tôi thường xuyên quan tâm, gặp gỡ, nhắc nhở, hỏi thăm, để lắng nghe và hiểu được họ cần gì, đang gặp vấn đề gì để giúp đỡ, tháo gỡ".

Ông Lê Đăng Hùng, Chủ tịch UBND phường Phùng Chí Kiên đánh giá: Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phùng Chí Kiên hoạt động rất hiệu quả trong nhiều năm nay. Đội đã vận động những người nghiện ma túy, sau khi được cai nghiện quay trở lại tái hòa nhập cộng đồng; tuyên truyền thanh thiếu niên, nhi đồng hiểu được tác hại và tránh xa ma túy; thường xuyên đi tuyên truyền tại các tổ dân phố và nắm trên địa bàn, có những thông tin để phối hợp với Công an phường nói riêng và Công an thành phố nói chung".

Nhờ có sự tham gia của các tình nguyện viên nên công tác phối hợp giữa các hội, ngành, đoàn thể ở phường ngày càng tốt hơn. Các thành viên đều nhiệt tình, có uy tín với cộng đồng dân cư nên dần thuận lợi trong việc tiếp cận, quản lý, giúp đỡ người nghiện. Hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện tại phường Phùng Chí Kiên đã và đang góp phần tích cực vào xây dựng phong trào “Toàn dân phòng, chống ma túy”, “Xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm” và nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực đẩy lùi tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống cộng đồng./.

Xem thêm