Cây nghệ trên đất Xuân La

Những năm gần đây, xã Xuân La (Pác Nặm) tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao hiệu quả canh tác. Trong đó nghệ là một trong những cây trồng đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Người dân thôn Thôm Mèo xã Xuân La ( Pác Nặm) chăm sóc diện tích cây nghệ vàng
Người dân thôn Thôm Mèo, xã Xuân La (Pác Nặm) chăm sóc cây nghệ vàng.

Thời điểm này, gia đình chị Ma Thị Hòe ở thôn Thôm Mèo, xã Xuân La đang tập trung làm cỏ cho hơn 1.000m2 nghệ trước khi bước vào vụ thu hoạch. Sau một thời gian mạnh dạn chuyển đổi đất nương ót sang trồng cây nghệ, gia đình chị Hòe đã có nguồn thu nhập khá từ cây trồng này. Đặc biệt, năm nay gia đình chị tham gia trồng nghệ theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ do xã phối hợp triển khai nên chị càng yên tâm hơn, bởi đã có đơn vị ký cam kết bao tiêu.

Qua thực tế sản xuất, nghệ được người dân Xuân La đánh giá là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Do đó, người dân đã tận dụng các diện tích đất trống, đất trồng các loại cây không hiệu quả để chuyển sang trồng nghệ. Đồng thời, trồng xen cây nghệ trên các diện tích cây ăn quả hoặc rừng sản xuất chưa khép tán.

Giống nghệ được người dân Xuân La trồng chủ yếu vẫn là giống địa phương củ nhỏ, màu vàng đậm, thơm, chất lượng tốt, lại cho lượng tinh bột nghệ cao và được thương lái ưa chuộng. Từ hiệu quả bước đầu của cây nghệ, năm nay xã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện mô hình trồng nghệ theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ với quy mô hơn 11ha, 76 hộ tham gia. Hiện cây phát triển tốt, đang trong giai đoạn phát triển thân lá, hình thành củ.  

Bà Trương Thị Mến- Nhóm trưởng nhóm trồng nghệ tại thôn Thôm Mèo cho biết: "Hiện nay thôn có 03 nhóm trồng nghệ với diện tích hơn 11ha. Xã quan tâm phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, HTX Tân Thành tập huấn KHKT cho các hộ và ký kết bao tiêu sản phẩm, hiện cây nghệ đang phát triển tốt. Địa phương và người dân mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp đến đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm nghệ, chia sẻ lợi ích với bà con".

Theo ông Lộc Thăng Huyến- Phó Chủ tịch UBND xã Xuân La: Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, xã chỉ đạo Nhân dân tập trung sản xuất nông, lâm nghiệp. Đặc biệt đối với thôn Thôm Mèo, xã chỉ đạo người dân chuyển đổi các diện tích kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Trong đó xã chủ yếu phát triển diện tích trồng cây nghệ với trên 13ha, kỳ vọng mang lại thu nhập cho người dân và bảo vệ môi trường.

Hiệu quả kinh tế từ cây nghệ đã có, tuy nhiên để bảo vệ và phát triển vùng nguyên liệu mang tính bền vững, tạo sinh kế lâu dài cho bà con, chính quyền và ngành chuyên môn huyện Pác Nặm cần tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch vùng trồng gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm,vận động các doanh nghiệp thu mua củ nghệ cho người dân đúng cam kết./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm