Chuyển đổi số - vì cuộc sống tốt đẹp hơn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Năm  2023 là năm thứ 2 tỉnh Bắc Kạn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia và Ngày chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn(10/10). Không chỉ dịp cao điểm này, những năm gần đây công tác chuyển đổi số đã được các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng.

Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg về Ngày Chuyển đổi số quốc gia, lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Hưởng ứng quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 02/10/2022 UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức sự kiện hưởng ứng và ban hành Quyết định số 1847/QĐ-UBND chọn ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn tham quan gian giới thiệu sản phẩm công nghệ số của Viettel Bắc Kạn. (ảnh Trần Tuyến).

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn tham quan gian giới thiệu sản phẩm công nghệ số của Viettel Bắc Kạn. (ảnh Trần Tuyến).

Có mặt tại Hội nghị Tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số năm 2023, sau khi tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, ông Hoàng Như Huynh, Bí thư chi bộ tổ nhân dân Phố Mới, thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì rất hào hứng với những ích lợi của chuyển đổi số.

Còn chị Bế Thị Châm, Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn cho hay: “Năm nay chủ đề công tác của tổ chức Đoàn là Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn. Chuyển đổi số đã mang lại cho giới trẻ chúng tôi rất nhiều lợi ích".

“Chuyển đổi số giúp cán bộ ngành Y tế giảm tải rất nhiều trong công việc”, ông Đinh Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay. Cùng với đó, ngành Y tế tăng cường quản lý mô hình bệnh tật và quản lý sức khỏe người dân một cách toàn diện hơn"…

Là nhân viên Chi nhánh Công trình Viettel Bắc Kạn thuộc Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel, anh Mai Viết Trường rất tâm đắc với giải pháp Nhà thông minh Smarthome (chiếu sáng, an ninh, tương tác) mà đơn vị đang cung ứng. "Chúng tôi rất tự hào khi tiên phong cung cấp dịch vụ này tại tỉnh Bắc Kạn".

Cùng với các hoạt động đầu tư hạ tầng số, tỉnh Bắc Kạn đã và đang tích cực đẩy mạnh truyền thông để đông đảo cán bộ, doanh nghiệp, người dân hiểu rõ, nắm chắc và vận dụng hữu hiệu những ích lợi của chuyển đổi số vào mọi lĩnh vực đời sống. Nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú và sôi động đã được ngành chức năng tổ chức. Trong đó tiêu biểu là Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn” năm 2023.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 10 đến 30/9/2023 đã thu hút trên 21.000 người tham gia với hơn 30.000 lượt thi. Số lượng người trả lời đúng 30 câu hỏi của chương trình là 2.281 người, ở mọi thành phần của xã hội. Điều này đã cho thấy sức lan tỏa của cuộc thi nói riêng, của chuyển đổi số nói chung trong đời sống xã hội tại tỉnh miền núi như Bắc Kạn.

Bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10) được phổ biến rộng rãi. Thông qua các Tổ công nghệ số cộng đồng, các doanh nghiệp viễn thông đã hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng sản phẩm dịch vụ số. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm đã đóng góp kinh phí để tặng điện thoại thông minh cho hộ nghèo. Tỉnh đã ban hành quyết định thí điểm mô hình chuyển đổi số tại 8 xã, phường trên địa bàn, phân bổ nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Đây là bước khởi đầu quan trọng để các địa phương tham gia sâu vào các nội dung xây dựng Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số, trước khi nhân rộng.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số của các doanh nghiệp viễn thông.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số của các doanh nghiệp viễn thông.

Chủ đề của năm quốc gia về dữ liệu số 2023 là “Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới”. Tỉnh xác định bám sát định hướng để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công. Trong đó quán triệt phương châm “lấy người sử dụng làm trung tâm”, nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp “dựa trên dữ liệu số” và nâng cao năng suất lao động của đội ngũ công chức, viên chức người lao động của cơ quan nhà nước “dựa trên nền tảng số, dữ liệu số” từ đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nâng cao năng lực cạnh tranh.

Phát biểu bế mạc tại Hội nghị Tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số năm 2023, đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Chuyển đổi số là việc khó, việc mới và là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, cần huy động các nguồn lực để tập trung triển khai thực hiện. Nhiệm vụ chuyển đổi số của tỉnh đang đặt ra những thử thách lớn, do vậy đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương và người dân cần có ý chí quyết tâm cao, vận dụng sáng tạo các giải pháp và ứng dụng phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị và của tỉnh, tất cả vì mục tiêu chuyển đổi số - vì cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Xem thêm