Công ty TNHH Hoàng Giang đẩy mạnh thu mua, chế biến dong riềng

Tiếp quản lại cơ sở hạ tầng từ cơ sở chế biến dong riềng Nhất Thiện còn đang xây dựng dang dở, Công ty TNHH Hoàng Giang đã đầu tư dây chuyền khép kín trong chế biến dong riềng. Trở thành đơn vị thu mua, chế biến dong riềng lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Tiếp quản lại cơ sở hạ tầng từ cơ sở chế biến dong riềng Nhất Thiện còn đang xây dựng dang dở, Công ty TNHH Hoàng Giang đã đầu tư dây chuyền khép kín trong chế biến dong riềng. Trở thành đơn vị thu mua, chế biến dong riềng lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Được sự quan tâm và tạo điều kiện rất lớn của các cấp, ngành, địa phương nên đến nay Công ty TNHH Hoàng Giang cơ bản đã lắp đặt xong những thiết bị cuối cùng của dây chuyền chế biến củ dong riềng. Xây dựng nhà xưởng trên diện tích khoảng 3 ha với cơ sở hạ tầng khang trang, dây chuyền chế biến tinh bộ khép kín. Những ngày này không khí lao động sản xuất tại Công ty TNHH Hoàng Giang diễn ra rất khẩn trương. Hiện tại công ty đã tiến hành mua củ dong riềng của người dân và các đầu mối vận chuyển đến công ty với giá thị trường là 2.000 đồng/kg. Theo kế hoạch sản xuất công ty sẽ mua khoảng 24.000 tấn củ dong riềng và sẽ chế biến được khoảng 5.000 tấn bột dong riềng. Khoảng 50% lượng tinh bột sau khi chế biến ra công ty sẽ giữ lại để sản xuất thành miến dong, phần còn lại sẽ được chuyển về miền xuôi tiêu thụ. Để giúp người dân và các đầu mối thu mua chủ động và thuận tiện hơn trong khâu vận chuyển, Công ty TNHH Hoàng Giang đã thành lập 4 đội vận tải đi đến các điểm thu mua để vận chuyển dong riềng về công ty phục vụ việc chế biến.

 Bột dong riềng đang được công nhân đóng bao bì lại
Công nhân Công ty TNHH Hoàng Giang thực hiện đóng bao bột dong riềng sau chế biến.

Theo đánh giá của Công ty TNHH Hoàng Giang thì năm nay người dân đã đầu tư chăm sóc cây dong riềng nhiều hơn nên chất lượng củ tốt hơn. Ở các địa phương như xã Phúc Lộc, Hà Hiệu, Mỹ Thanh của huyện Ba Bể và huyện Ngân Sơn dong riềng có chất lượng khá cao với tỷ lệ tinh bột đạt khoảng từ 19 – 21%.Ông Cao Văn Khang – Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Giang cho biết: Đến nay công ty đã lắp đặt xong 10 máy chế biến tinh bột và hệ thống máy lọc bột, nhưng hiện tại mới chỉ có thể hoạt động được 50% công suất, trung bình mỗi ngày sẽ chế biến được khoảng 200 tấn củ dong riềng. Công ty đang sử dụng 30 lao động là người địa phương với mức lương trung bình từ 3 triệu đồng trở lên, khi dây chuyền chế biến hoạt động hết công suất sẽ cần khoảng 60 công nhân.

 Giá củ dong riềng năm nay là 2.000 đồng/kg (mua tại sân công ty)
Nguyên liệu dong riềng tập kết tại Công ty TNHH Hoàng Giang.

Bên cạnh chế biến tinh bột, Công ty TNHH Hoàng Giang hiện có dây chuyền chế biến miến dong với công suất 01 tấn sản phẩm/giờ, miến dong được sấy khô bằng điện nên sẽ bảo đảm an toàn vệ sinh, chất lượng cao. Cùng với việc xây dựng thương hiệu cho miến dong ở Ba Bể thì Công ty TNHH Hoàng Giang cũng đã xúc tiến đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để có thể xuất khẩu miến dong ra thị trường nước ngoài.Bước vào vụ thu mua, chế biến dong riềng năm 2012, Công ty TNHH Hoàng Giang và nhiều cơ sở chế biến tinh bột dong riềng khác trên địa bàn đã và đang thực hiện những cam kết của mình là thu mua toàn bộ sản lượng dong riềng trên địa phương và cam kết trên mức giá tối thiểu đã ký với người dân trong năm 2011./.Duy Khánh

Xem thêm