Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Là một trong những cựu chiến binh (CCB) tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong “Phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giai đoạn 2016 – 2021, cựu chiến binh Hoàng Văn Lưu, xã Vân Tùng (Ngân Sơn) đã phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Cơ sở sản xuất gạch không nung của cựu chiến binh Hoàng Văn Lưu.
Cơ sở sản xuất gạch không nung của cựu chiến binh Hoàng Văn Lưu.

Trong những ngày cả nước đang hướng đến kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng tôi có dịp được trò chuyện với CCB Hoàng Văn Lưu về quá trình khởi nghiệp, xây dựng cơ ngơi ổn định như ngày hôm nay. Dẫn chúng tôi thăm cơ sở sản xuất gạch không nung, công nhân đang hối hả làm việc, ông Lưu chia sẻ: Năm 1990, hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, tôi luôn trăn trở làm thế nào để thoát nghèo khi gia đình còn rất nhiều khó khăn do ít ruộng vườn, muốn kinh doanh nhưng vốn không có, chưa được tập huấn kỹ thuật hay đào tạo nghiệp vụ kinh doanh. Với quyết tâm của bản thân và được sự động viên giúp đỡ của gia đình, đồng đội, tôi mạnh dạn vay vốn để khởi nghiệp. Ban đầu, góp vốn cùng anh em trong gia đình tổ chức khai thác vật liệu đá, dù công việc nặng nhọc nhưng qua đó có thu nhập tích lũy để mở rộng ngành nghề.

Năm 1994, khi đã có kinh nghiệm, chút vốn và học tập thêm mô hình của đồng đội ở nhiều địa phương, ông Lưu thành lập tổ sản xuất khai thác và kinh doanh vật liệu xây dựng, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động. Qua thăm nắm thị trường, nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng ngày càng nhiều và đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải tốt, ông mạnh dạn đầu tư mua thêm phương tiện, máy móc, áp dụng khoa hoc kỹ thuật vào sản xuất và thành lập Doanh nghiệp Tư nhân Hoàng Lưu, mở rộng ngành nghề sản xuất gạch không nung, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động địa phương. Doanh thu của doanh nghiệp mỗi năm khoảng 3,5 - 4 tỷ đồng, nộp ngân sách cho điạ phương khoảng 350 triệu đồng/năm.   

Khi doanh nghiệp hoạt động ổn định, làm ăn có hiệu quả, CCB Lưu có điều kiện tham gia các hoạt động Hội và giúp đỡ đồng đội. Năm 2019, ông được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Câu lạc bộ Cựu chiến binh SXKD giỏi huyện Ngân Sơn và thu hút được 11 hội viên tham gia. Tại địa phương, ông luôn gương mẫu chấp hành thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, quỹ của địa phương theo khả năng như xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội và hoạt động Hội. Hằng năm, ông Lưu đóng góp cho Chi hội CCB thôn trên 10 triệu đồng hay vật liệu xây dựng để địa phương xây dựng giao thông nông thôn…

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, CCB Lưu cho biết sẽ ổn định, mở rộng sản xuất vật liệu xây dựng, tạo nhiều việc làm hơn nữa cho lao động tại địa phương, mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất, tích cực học tập nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết mở rộng thị trường. Trong công tác Hội, xây dựng các mô hình điển hình trong Câu lạc bộ, học tập trau dồi kiến thức trong quản lý, kinh doanh thực hiện tốt các cuộc vận động của MTTQ và tổ chức Hội về công tác nghĩa tình, giúp đỡ hội viên CCB bằng hình thức cụ thể giúp đồng đội thoát nghèo bền vững.

Đồng chí Đồng Văn Tân- Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Ngân Sơn đánh giá: Là quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, đồng chí Lưu đã nêu cao ý chí, vượt lên khó khăn phát triển kinh tế và có được kết quả đáng ghi nhận. Không chỉ làm giàu cho bản thân, đồng chí Lưu còn là một CCB gương mẫu, tham gia tích cực các phong trào của địa phương, tạo việc làm cho nhiều lao động thuộc hộ nghèo, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong kinh doanh cho đồng đội. CCB Hoàng Văn Lưu là tấm gương tiêu biểu đáng được nhân rộng trong phong trào cựu chiến binh giai đoạn tới./.

Hà Nhung

Xem thêm