Dấu ấn đảng viên trẻ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền và tổ chức Đoàn, các đảng viên trẻ không ngừng nỗ lực, phấn đấu, khẳng định vai trò, trách nhiệm của bản thân. Họ chính là những nhân tố nòng cốt trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, góp phần tích cực giữ gìn an ninh trật tự, phát triển KT - XH, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại các địa phương.
Anh Ma Văn Thông (ngoài cùng bên trái) luôn hết mình với các hoạt động của Đoàn.

Anh Ma Văn Thông (ngoài cùng bên trái) luôn hết mình với các hoạt động của Đoàn.

Những nhân tố tiêu biểu

“Tôi nghĩ tuổi trẻ có sức khỏe, nên xông pha, chọn những phần việc có ích cho cộng đồng, xã hội mà làm”. Đó là lời bộc bạch của đảng viên trẻ Ma Văn Thông, Bí thư Đoàn xã Công Bằng (Pác Nặm). Với tinh thần đó, anh Ma Văn Thông đã có những đóng góp thiết thực cho phong trào Đoàn, góp phần vào sự phát triển ở địa phương.

Với đặc thù của xã miền núi, hoạt động Đoàn ở cơ sở rất vất vả, vì thế anh Thông luôn khéo léo tổ chức sao cho phù hợp với thực tế ở địa phương. Bên cạnh đó, anh còn dành thời gian bám cơ sở, trò chuyện để khơi gợi phong trào trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), nhất là đối với ĐVTN đồng bào dân tộc thiểu số tại các thôn vùng cao.

Những năm gần đây, phong trào ĐVTN phát triển kinh tế ở xã Công Bằng ngày càng được đẩy mạnh. Bên cạnh duy trì các mô hình kinh tế như mô hình nuôi trâu, bò hàng hóa bán chăn thả và sinh sản; nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt; trồng rau, trồng cây ăn quả…; nhiều mô hình phát triển kinh tế mới được ĐVTN mạnh dạn triển khai thực hiện như phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã...

Với phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Đoàn xã đã huy động kết nối nguồn lực xây dựng được 02 cầu dân sinh; khánh thành 01 công trình “Thắp sáng đường quê” với chiều dài 1,5km; tổ chức phát quang, tu sửa 8km đường liên thôn; đổ bê tông nền nhà văn hóa thôn, nhà văn hóa xã…

Đảng viên trẻ Lý Ngọc Tuấn (sinh năm 1994) đã có kinh nghiệm 03 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Phja Rả, xã Tân Sơn (Chợ Mới). Anh đã cùng Chi ủy thôn tập trung lãnh đạo công tác phát triển đảng viên trong lực lượng ĐVTN. Mỗi năm Chi bộ thôn Phja Rả phấn đấu kết nạp từ 1-2 đảng viên. Hiện Chi bộ thôn có 11 đảng viên, 100% là người dân tộc Dao, đảng viên trẻ chiếm tới 60%.

Anh Tuấn chia sẻ: “Với cương vị là Bí thư Chi bộ thôn tôi luôn phối hợp chặt chẽ với trưởng thôn, cùng thăm nắm, giải quyết những nguyện vọng của bà con. Phja Rả là một thôn còn rất nhiều khó khăn nên rất cần sự chung sức, đồng lòng, giúp đỡ của người dân để cùng nhau vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”.

Không những thế, anh Tuấn còn là người nhạy bén với phát triển kinh tế. Nhận thấy địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp trong phát triển chăn nuôi đại gia súc, nên anh đã tham khảo, học tập nhiều nơi về kỹ thuật nuôi trâu, bò bán chăn thả. Anh mạnh dạn vay vốn để đầu tư nuôi 10 con bò. Đến nay, đàn bò đã lên tới 20 con. Mô hình của anh hiện cho thu nhập khá.

Còn rất nhiều đảng viên trẻ gương mẫu đi đầu như: Đảng viên Hoàng Thông Đức, Bí thư Chi đoàn thôn Nà Liền, xã Nam Cường (Chợ Đồn) đã cùng với trưởng thôn, bỏ công, bỏ sức, hiến hàng nghìn mét vuông đất làm gần 1km đường bê tông vào thôn Nà Liền; anh Ma Trung Diện, Bí thư Chi bộ Bản Liên, xã Yên Thượng (Chợ Đồn) đã vận động Nhân dân làm hơn 2km đường bê tông, giúp người dân đi lại dễ dàng, hàng hóa được lưu thông…

Tạo nguồn chất lượng cho Đảng

Lễ kết nạp đoàn viên mới của Đoàn xã Quân Hà (Bạch Thông).

Lễ kết nạp đoàn viên mới của Đoàn xã Quân Hà (Bạch Thông).

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn luôn quan tâm, coi công tác phát triển Đảng trong ĐVTN là nhiệm vụ quan trọng. Từ đó, các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện đồng bộ công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua của Đoàn để ĐVTN được rèn luyện, phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2021, các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu hơn 5.300 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 3.658 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú.

Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Ma Thị Mận, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn cần chủ động hơn nữa trong công tác bồi dưỡng, rèn luyện, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; làm tốt hơn nữa quy trình bồi dưỡng, bình bầu, giới thiệu. Công tác kiểm tra, giám sát và nhân rộng các mô hình điển hình về công tác phát triển đảng viên trong ĐVTN cần kịp thời.

Thời gian tới, để công tác phát triển đảng viên trong ĐVTN đạt kết quả tốt hơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tăng cường phối hợp với các cấp, ngành thực hiện hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nhận thức về Đảng đối với ĐVTN. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lấy việc “làm theo Bác” để đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện các đoàn viên ưu tú tạo nguồn cho công tác phát triển Đảng...”./.

Huyền Thương

Xem thêm